MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Jack Ma chuẩn bị nghỉ hưu với một "Ngày Độc thân" ngập trong những kỷ lục

12-11-2018 - 10:29 AM | Tài chính quốc tế

Bất chấp cuộc chiến thương mại với Mỹ, ngày Độc thân, sự kiện mua sắm do Alibaba sáng lập một thập kỷ trước, vừa xác lập loạt kỷ lục mới trong lần cuối cùng Jack Ma điều hành công ty trước khi về hưu.

Ngày 11/11/2018 vừa xác lập kỷ lục mới cho Alibaba với doanh thu 30,7 tỷ USD, tăng 39% so với sự kiện này trong năm ngoái. Đây là sự kiện mua sắm thành công nhất trong suốt sự nghiệp kinh doanh của Jack Ma. Sang năm 2019, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc sẽ trao quyền điều hành Alibaba cho Daniel Zhang, người đang đảm trách cương vị CEO của công ty.

Ngày Độc thân của Alibaba tiếp tục thành công vang dội bất chấp cuộc chiến thương mại với Mỹ. Mặc dù cổ phiếu của Alibaba đã giảm 16% trong năm 2018 nhưng các phương hướng kinh doanh của công ty vẫn tỏ ra hiệu quả.

"Tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư đang mắc sai lầm. Thứ nhất là tình hình của Trung Quốc không tệ như mọi người nghĩ. Thứ hai là Alibaba có những điểm đặc biệt và độc nhất vô nhị. Chúng tôi đang đi theo hướng đó. Khi bạn nói về nền kinh tế số hóa, Alibaba có một vị trí độc đáo với công nghệ và bí quyết", ông Joseph Tsai, Phó Chủ tịch Alibaba, nhấn mạnh.

Tsai là một trong số các đồng sáng lập của công ty. Tuy nhiên, Tsai không có ý định nghỉ hưu theo Jack Ma. Ông sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm cho bộ phận đầu tư chiến lược với một đội khoảng 100 người.

Trở lại với Ngày Độc thân năm 2018, những mặt hàng công nghệ, trong đó có sản phẩm của Xiaomi hay Apple, là những sản phẩm bán chạy hàng đầu. Trong khi đó, những sản phẩm như TV màn hình phẳng cỡ lớn hay tủ lạnh được bán rất yếu, cho thấy sự chững lại của thị trường bất động sản Trung Quốc trong năm nay.

Ngày Độc thân là sự kiện phổ biến trong giới học sinh, sinh viên Trung Quốc trong những năm 1990. Trong tiếng Trung, ngày 11/11 đồng âm với sự cô độc nên nó được dùng để đối nghịch với ngày lễ tình yêu. Tuy nhiên, Jack Ma đã biến đây thành sự kiện mua sắm quy mô. Tầng lớp trung lưu ngày một phình to của Trung Quốc góp phần biến đây trỏ thành ngày hội mua sắm lớn nhất thế giới.

Để tiếp tục duy trì lợi thế, Alibaba đang chuyển hướng đầu tư mạnh vào các cửa hàng bán lẻ truyền thống, chẳng hạn nhưu siêu thị Hema cũng như mở rộng các dịch vụ trực tuyến khác, chẳng hạn như giao nhận thực phẩm. Với Lazada, Alibaba cũng đang nỗ lực bước chân vào thị trường Đông Nam Á nhằm tiếp cận khách hàng ngoài Trung Quốc.

Jet Jing, chủ tịch của Tmall - một trong những trang web mua sắm trực tuyến chính của Alibaba, nhấn mạnh: "Công ty đang sử dụng tất cả nền tảng của mình để làm cho Ngày Độc thân trở thành một sự kiện mua sắm, ăn uống và cả giải trí. CHúng tôi muốn kết nối những cửa hàng online với những shop truyền thống".

Linh Anh

Thời Đại/Bloomberg

Trở lên trên