TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jack Ma giải thích tại sao ông từng 'cực ghét' Bill Gates

04-11-2018 - 19:15 PM | Tài chính quốc tế

Là người sáng lập Microsoft, Bill Gates trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà khởi nghiệp nổi tiếng, trong đó có Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, Jack Ma, giám đốc điều hành của Alibaba, có quan điểm ngược lại, cho rằng Gates là cội nguồn của sự thất vọng.

“Khi còn trẻ, tôi thực sự ghét Bill Gates bởi tôi nghĩ Microsoft đã chiếm hết mọi cơ hội”, Jack Ma nói tại Hội nghị thượng định về đổi mới tại Tel Aviv, Israel. “Cả IBM, Oracle, họ đã lấy sạch các cơ hội”.

Ma đặt nền móng cho Alibaba vào năm 1999. Khi đó, ông tin mức giá được quy định bởi các công ty lớn đã tạo ra những khó khăn cho các start-up tiếp cận công nghệ, điển hình là Alibaba.

Tuy nhiên, ông sớm nhận ra rằng lỗi không phải ở Gates hay bất cứ cái tên nào khác. Đúng hơn là chính sự ngụy biện này đã chặn đứng những cơ hội của ông, cũng như những nhà khởi nghiệp khác nói chung.

“Hầu hết mọi người đều chỉ biết đổ lỗi”. Ma nói. “Nhưng nếu bạn có thể giải quyết những vấn đề khúc mắc, cơ hội sẽ đến”.

Jack Ma giải thích tại sao ông từng cực ghét Bill Gates - Ảnh 1.

Bill Gates (trái) và Jack Ma. Ảnh: CNBC.

Đối với Ma, điều đó đồng nghĩa với việc đưa ra những ý tưởng công nghệ đơn giản hơn, rẻ hơn. Công nghệ này đã được áp dụng bởi Alibaba và hàng triệu doanh nghiệp nhỏ khác, là sự mở đầu cho một thời đại công nghệ mới.

“Chi phí cho việc sử dụng công nghệ thời điểm đó quá đắt với Alibaba, vì vậy, chúng tôi buộc phải cải tiến”. Ma nói. “Chúng tôi phải thiết kế một công nghệ mới đơn giản hơn”.

“Tất cả chúng tôi đều bị ép buộc”, ông nói tiếp. Thêm vào đó, hầu hết các cải tiến xuất hiện “không phải bởi vì con người muốn, mà bởi họ bị buộc phải như thế”.

Sau khi nhận ra sự thực này, hiện tại Ma đã có một mối quan hệ mật thiết với Gates, thường xuyên mô tả vợ chồng Bill và Melinda Gates chính là động lực của ông trong hoạt động từ thiện.

Tất nhiên, hai đế chế công nghệ này vẫn có sự cạnh tranh. Tháng 9, khi Ma phát biểu về việc từ chức chủ tịch Alibaba, ông khẳng định: “Tôi có thể không bao giờ giàu như Bill Gates nhưng có một điều tôi chắc chắn sẽ làm tốt hơn, đó là nghỉ hưu sớm hơn”.

Theo Châu Anh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên