MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Jack Ma: Khi 25, bạn có thể thoải mái sai lầm nhưng sau 40 tuổi thì "đừng nhảy lung tung" nữa

20-03-2017 - 07:46 AM | Sống

Khi bạn còn trẻ, bạn có thể mắc sai lầm và đứng lên làm lại nhiều lần, bởi đó là lúc để học hỏi. Nhưng sau 40 tuổi, hãy tập trung phát triển thứ bạn giỏi nhất.

Trong một chương trình truyền hình phát sóng bởi KBS Hàn Quốc, Jack Ma đã nói chuyện với những người Hàn Quốc trẻ tuổi về hành trình tìm kiếm thành công trong cuộc sống cũng như những điều hối tiếc mà chúng ta chắc chắn phải đối mặt.

Theo Jack Ma, từ 20 tuổi đến 60 tuổi của mỗi người đều trải qua những trải nghiệm từ đi học, đi làm, phát triển sự nghiệp, thành công hoặc thất bại... Mỗi giai đoạn, chúng ta đều có một nhiệm vụ phải thực hiện:

Trước khi bạn 20 tuổi, hãy là học giỏi

Để có kiến thức và kinh nghiệm cơ bản nhất. Kiến thức là tài sản mà bạn không thể bị cướp hay phá bỏ. Đó là lí do những người có kiến thức có thể phá sản nhưng họ sẽ làm lại một cách nhanh chóng.

Trước khi bạn 30 tuổi, hãy theo ai đó để học hỏi

Thông thường, nếu làm việc ở một công ty lớn, bạn sẽ là một phần nhỏ trong bộ máy lớn. Còn khi làm việc ở một công ty nhỏ, bạn sẽ được tham gia vào tất cả các khâu, nắm rõ cả quá trình lớn. Những công việc khi còn trẻ sẽ giúp bạn học cách theo đuổi đam mê, nuôi những ước mơ. Trước khi 30 tuổi, đừng quá chú trọng tìm việc làm ở những công ty lớn, mà hãy chọn ông chủ tốt để làm việc cùng. Họ sẽ dạy bạn nhiều điều về sự nghiệp và cuộc sống đủ để bạn dùng cả cuộc đời.

Từ 30 đến 40 tuổi

Bạn cần phải xác định rõ liệu có nên tự kinh doanh riêng hay không. Nếu thực sự muốn trở thành một doanh nhân, bạn phải chuẩn bị cả kiến thức và tài chính từ giai đoạn trước.

Từ năm 40 đến 50 tuổi, đừng nhảy lung tung nữa

Bạn phải làm những điều bạn thực sự giỏi. Đừng cố nhảy vào một lĩnh vực mới, thời điểm này đã quá trễ. Bạn có thể thành công, nhưng tỉ lệ thất bại sẽ rất cao. Vì thế, từ năm 40 tuổi, hãy suy nghĩ để tập trung vào những thứ bạn đang làm tốt.

Khi bạn 50 đến 60 tuổi, hãy đầu tư cho những người trẻ

Bởi vì những người trẻ có thể làm tốt hơn bạn. Lúc này, bạn nên đầu tư vào họ, dựa vào tài năng của họ để đảm bảo mọi thứ vận hành tốt.

Khi bạn trên 60 tuổi, hãy dành thời gian cho chính mình

Tận hưởng cuộc sống nghỉ ngơi và yên bình đi, đã quá muộn để thay đổi mọi thứ.

Jack Ma: Tôi từng hối hận!

Bạn có thể mắc sai lầm ở tuổi 25. Đừng lo lắng! Ngã ở đâu, bạn hãy đứng lên ở đó. 25 tuổi, hãy trải nghiệm cuộc sống và tận hưởng tuổi trẻ.

Tôi từng hối tiếc về rất nhiều thứ. Tôi hối tiếc bởi đã tiếp xúc truyền thông, nói chuyện trước đám đông quá nhiều. Bởi vì tôi muốn giữ nhiều điều riêng tư cho bản thân. Tôi rất tiếc vì đã làm việc rất chăm chỉ nhưng dành rất ít thời gian cho gia đình. Nếu được sống khác đi, tôi sẽ không bao giờ lặp lại những điều này. Vợ tôi từng nói: "Anh không thuộc về em, anh là của Alibaba".

Nhưng, cuộc sống quá ngắn ngủi. Tất cả đều là trải nghiệm. Mỗi người có quan điểm khác nhau. Một số người nghĩ bạn nên giàu có, thành công và kiếm nhiều tiền. Một số thì cho rằng nếu không có tiền, cuộc sống hẳn sẽ rất tệ. Một số lại nghĩ khác. Mỗi người đều có lựa chọn riêng cho cuộc sống của họ.

Thu Hoài

Trí Thức Trẻ/Vulcanopost

Trở lên trên