MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Jack Ma: Năm 2036, Alibaba sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới

15-06-2017 - 16:10 PM | Tài chính quốc tế

Tại ngày hội nhà đầu tư hàng năm của Alibaba diễn ra vào tuần trước, Jack Ma đã vạch ra mục tiêu biến Alibaba trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào năm 2036, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc, châu Âu và Nhật Bản.

Lãnh đạo một số tập đoàn trên thế giới đôi khi cũng hay đề cập đến cách công ty của họ vượt qua những rào cản của quốc gia. Tại Trung Quốc, các doanh nhân lại có xu hướng thận trọng khi đề cập về những rào cản từ phía chính phủ và tránh những luận điểm tương tự. Tuy nhiên, vào tuần trước, tỷ phú Jack Ma đã "phá lệ".

Tại ngày hội nhà đầu tư hàng năm của Alibaba, vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc này đã vạch ra tầm nhìn dài hạn để biến công ty do chính ông sáng lập trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới cho vào năm 2036, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc, châu Âu và Nhật Bản. Điều đáng nói là hầu hết các doanh nhân ở Trung Quốc đều không dám so sánh như vậy.

“Mọi người có thể cho rằng tham vọng này quá lớn. Nhưng tưởng tượng lớn một chút cũng không sao, phải không?”, Jack Ma nói về tham vọng của Alibaba.

Rất nhiều người không khỏi “nhún vai”, tỏ ý không hài lòng trước phát ngôn này của Jack Ma. Tuy nhiên, Jack Ma có lý của ông. Để minh chứng cho tham vọng này, ông đã dựa vào dự đoán về số lượng hàng hóa giao dịch trên những nền tảng của công ty và số lượng khách hàng tiềm năng.

Theo đó, doanh thu năm 2016 của Alibaba đạt 23,5 tỷ USD - vẫn khá nhỏ so với con số 90 tỷ USD của Alphabet hay 136 tỷ USD của Amazon. Tuy nhiên, "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba theo Jack Ma mô tả "vẫn chỉ là một đứa trẻ" và còn rất nhiều tiềm năng để "trưởng thành".

Tại hàng Châu, trước hàng nghìn nhà đầu tư toàn cầu, Jack Ma tự tin cho rằng công ty của ông một ngày sẽ trở thành một trong những nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới thông qua việc phục vụ 2 tỷ người và giúp 10 triệu doanh nghiệp nhỏ buôn bán tự do trên các website nền tảng của công ty này.

Nhiều năm qua, Jack Ma đã không ngần ngại xây dựng hình ảnh một doanh nhân có phần "nổi loạn" vượt ra ngoài bức tường "ưu ái" cho doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ Trung Quốc, để nỗ lực thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp tư nhân và trở thành một tỷ phú đô la trong quá trình đó.

Hiện tại, ngoài trụ sở chính ở Trung Quốc, Jack Ma đang nhanh chóng mở rộng thị trường của Alibaba ra các khu vực khác như châu Phi hay Đông Nam Á. Khi Chính phủ Trung Quốc đang tích cực xúc tiến thực hiện sáng kiến “Một vành đai, Một con đường”, Jack Ma cũng nhanh chóng nắm bắt cơ hội để mở rộng Alibaba tại các khu vực này. Riêng năm ngoái, ông đã dành hơn 870 giờ ghé thăm 40 nước để gặp gỡ lãnh đạo nhiều quốc gia.

Những hoạt động này của Jack Ma cũng là tiền đề giúp ông có thể đạt mục tiêu thu hút hàng tỷ khách hàng vào năm 2036. Theo tính toán của riêng Jack Ma, Trung Quốc sẽ chỉ có thể cung cấp 40% thị phần trong tham vọng của Alibaba, phần còn lại sẽ đến từ nước ngoài. Sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” sẽ giúp ông thiết lập nền tảng thương mại trên toàn cầu. Ngay cả lời hứa của ông với Tổng thống Donald Trump là tạo ra 1 triệu việc làm tại Mỹ cũng là một phần của kế hoạch đó.

Theo Kiều Châu

BizLive

Trở lên trên