TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Jack Ma sẽ già đi. Jack Ma sẽ trở nên ngu ngốc. Jack Ma sẽ bị ốm" và lý do khiến ông chủ Alibaba quyết định nghỉ hưu sớm

19-10-2019 - 10:19 AM | Tài chính quốc tế

"Jack Ma sẽ già đi. Jack Ma sẽ trở nên ngu ngốc. Jack Ma sẽ bị ốm" và lý do khiến ông chủ Alibaba quyết định nghỉ hưu sớm

Khi Jack Ma, người sáng lập của Alibaba, nghỉ hưu vào tháng trước, đó chắc chắn không phải là một quyết định dễ dàng đối với ông.

Vào tháng 9 năm 2018, người đàn ông 55 tuổi này tuyên bố sẽ thôi giữ chức chủ tịch điều hành sau 12 tháng nữa, kết thúc 20 năm lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ của mình. Nhưng gần đây ông tiết lộ rằng, ông đã lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu từ hơn một thập kỷ nay rồi.

Phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes hôm thứ ba, Jack Ma cho biết lần đầu tiên ông nhen nhóm ý tưởng nghỉ hưu là vào năm 2004, khi một nhà đầu tư mạo hiểm nói với ông rằng ông "không đủ tư cách là Giám đốc điều hành". Nhưng vào ngày kỷ niệm 10 năm thành lập công ty, kế hoạch kế nhiệm của ông bắt đầu một cách thực sự nghiêm túc.

"Ngày hôm đó, tôi bắt đầu nghĩ rằng mình nên chuẩn bị cho việc nghỉ hưu", ông Ma chia sẻ với khán giả ở Singapore. "Và tôi quyết định vào ngày kỷ niệm 20 năm điều hành của mình, tức là ngày 10 tháng 9 năm 2019, sẽ là ngày tôi chính thức rời đi."

Jack Ma thường nói rằng ông muốn công ty do mình thành lập vào năm 1999 sẽ tồn tại được 102 năm, tức là kéo dài ba thế kỷ. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, Ma cho biết ông và các cộng sự của mình đã phát triển một hệ thống lãnh đạo mạnh mẽ, coi trọng cách suy nghĩ và làm việc kiểu mới.

"Công ty không bao giờ nên có một bản sao của Jack Ma. Một Jack Ma là quá đủ rồi. Vì vậy trong 10 năm qua, chúng tôi đã cố gắng xây dựng một hệ thống có sự lãnh đạo đúng đắn, một hệ thống có thể tạo nên, nhào nặn, khám phá và đào tạo rất nhiều nhà lãnh đạo", Jack Ma chia sẻ. Và ông cũng cho biết để làm được điều đó sẽ bao gồm cả việc nghiên cứu Tuyên ngôn độc lập của Mỹ, hệ thống quốc hội Anh và chính trị La Mã để đưa ra một chế độ nhân tài thực sự.

Ông đã dành một năm để thảo luận, tranh luận về một hệ thống nơi các nhà lãnh đạo có thể chiến đấu vì tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị của công ty.

Với sự trao quyền điều hành Tập đoàn Alibaba cho Daniel Zhang, Jack Ma cho biết giờ đây ông cảm thấy vô cùng tự tin rằng công ty có một chiến lược lãnh đạo mạnh mẽ mà có thể giúp công ty tồn tại trong nhiều thập kỷ tới.

"Công ty không bao giờ nên phụ thuộc vào Jack Ma. Jack Ma sẽ già đi. Jack Ma sẽ trở nên ngu ngốc. Jack Ma sẽ bị ốm hoặc tai nạn xe hơi hoặc bất cứ điều gì khác", ông nói.

Công ty nên phụ thuộc vào một hệ thống lãnh đạo. Đó chính là văn hóa. Đó chính là con người. Đó chính là một hệ thống có khả năng nâng đỡ sự trường tồn của một công ty suốt 102 năm. Điều đó không chỉ được gây dựng bởi một con người.


Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên