MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Jim Chanos: Không phải lãi suất hay tình hình Ukraine, đây mới là câu chuyện quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần quan tâm

30-09-2022 - 11:19 AM | Tài chính quốc tế

Jim Chanos: Không phải lãi suất hay tình hình Ukraine, đây mới là câu chuyện quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần quan tâm

Hầu hết các nhà đầu tư đang chỉ quan tâm đến những ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine và những nỗ lực nhằm giảm lạm phát. Họ đã ngó lơ một câu chuyện không thể xem nhẹ ở Trung Quốc, nhà đầu cơ bán khống nổi tiếng Jim Chanos cho biết vào hôm thứ Tư.

Chanos được biết đến là người đã có sự đặt cược lâu dài ở Trung Quốc. Ông cho biết đây là một câu chuyện quan trọng có những ảnh hưởng sâu rộng, đặc biệt là vào thời điểm thị trường toàn cầu đang ở trong tình thế mong manh như hiện nay.

"Điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm trước tiên vào ngay lúc này không phải là xung đột Nga-Ukraine, cũng không phải là ngân hàng trung ương mất quyền kiểm soát với lạm phát và chạy đua tăng lãi suất mà là thị trường bất động sản Trung Quốc," người sáng lập Chanos and Co. cho biết hôm thứ Tư tại hội nghị Delivering Alpha của CNBC ở New York.

Quốc gia tỷ dân đã và đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc do nhiều yếu tố gây ra. Những yếu tố này đã dẫn đến việc doanh số bán nhà sụt giảm tồi tệ nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu cho phép bán bất động sản tư nhân vào cuối những năm 1990.

Đầu tuần này, các nhà chức trách đã hạ lãi suất thế chấp 5 năm và lãi suất cơ bản một năm để các nhà xây dựng có thể giảm bớt mối lo ngại về nguồn vốn. Đại dịch đã làm các khó khăn càng trở nên trầm trọng hơn.

Chanos nói: "Trong số các loại tài sản trên thị trường tài chính quốc tế, giá căn hộ ở Trung Quốc chỉ đứng sau trái phiếu kho bạc về tầm quan trọng. Nhưng chúng lại đang giảm dần. Chúng ta đang thấy thị trường bất động sản Trung Quốc gặp rắc rối trong suốt 18 tháng qua. Chính phủ dường như không có biện pháp xử lý và lý do quan trọng chính là đầu tư vẫn chiếm gần 50% nền kinh tế Trung Quốc."

Sau khi bị vỡ nợ trái phiếu USD và có nhiều giao dịch tài chính không minh bạch, Evergrande - tập đoàn bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc - đã bị giám sát chặt chẽ. Evergrande cũng trở thành biểu tượng của bong bóng bất động sản Trung Quốc.

Nhưng Chanos cho biết vấn đề còn sâu hơn thế.

"Bạn nên hiểu rằng hầu hết mọi công ty lớn ở Trung Quốc đều có nhánh phát triển bất động sản. Vì vậy, đây không chỉ là vấn đề của các nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc. Và tôi nghĩ rằng chúng ta đang thờ ơ trước những rủi ro mà chính mình có thể gặp phải."

Theo CNBC

Minh Phương

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên