TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

JPMorgan cảnh báo giá dầu có thể tăng vọt lên 380 USD/thùng

02-07-2022 - 09:47 AM | Tài chính quốc tế

JPMorgan cảnh báo giá dầu có thể tăng vọt lên 380 USD/thùng

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết trong một lưu ý gửi đến khách hàng, trong trường hợp xấu nhất là Nga cắt giảm nguồn cung 5 triệu thùng/ngày để đáp trả phương Tây, giá dầu có thể lên tới 380 USD.

Các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co. cảnh báo, giá dầu toàn cầu có thể đạt mức "trên trời" với 380 USD/thùng nếu các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu khiến Nga buộc phải cắt giảm sản lượng dầu thô nhằm trả đũa.

Nhóm G7 đang thành lập một cơ chế phức tạp để giới hạn mức giá dầu của Nga trong nỗ lực trừng phạt quốc gia này trước chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nhưng với vị thế tài chính vững chắc của Moscow, quốc gia này vẫn có thể có đủ khả năng cắt giảm sản lượng dầu thô hàng ngày tới 5 triệu thùng mà không gây tổn hại quá mức đến nền kinh tế, các nhà phân tích của JPMorgan bao gồm cả Natasha Kaneva đã viết trong một lưu ý cho khách hàng.

Tuy nhiên, đối với nhiều quốc gia thuộc phần còn lại của thế giới, hệ quả từ những động thái như vậy có thể rất thảm khốc. Các nhà phân tích của JPMorgan viết: "Việc cắt giảm nguồn cung dầu hàng ngày tới 3 triệu thùng sẽ đẩy giá dầu thô London lên 190 USD, trong khi trường hợp xấu nhất là 5 triệu thùng, thức là khi đó giá dầu có khả năng tăng phi mã lên 380 USD."

Các nhà phân tích viết: "Rủi ro rõ ràng nhất và có khả năng xảy ra với việc áp đặt giới hạn giá là Nga không đồng tình và thay vào đó trả đũa bằng cách giảm sản lượng xuất khẩu. Nhiều khả năng, chính quyền Tổng thống Vladimir có thể đáp trả bằng cách cắt giảm sản lượng nhằm gây áp lực cho phương Tây. Ở kịch bản này, Nga đóng vai trò là bên thắt chặt nguồn cung đối với thị trường dầu toàn cầu."

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/jpmorgan-canh-bao-gia-dau-co-the-tang-vot-len-380-usd-thung-2022070208473822.chn

Vu Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên