MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

JPMorgan: Nhà đầu tư đang quá bi quan, thị trường sẽ còn nhiều lần lập đỉnh nữa!

28-12-2021 - 08:48 AM | Tài chính quốc tế

JPMorgan: Nhà đầu tư đang quá bi quan, thị trường sẽ còn nhiều lần lập đỉnh nữa!

Theo các chuyên gia của JPMorgan Chase & Co., nhà đầu tư không nên lo sợ rằng đà tăng giúp chứng khoán Mỹ đạt kỷ lục liên tiếp trong năm nay sẽ sớm kết thúc. Trên thực tế, sự khởi sắc sẽ còn kéo dài hơn.

Nhóm các chiến lược gia với Dubravko Lakos-Bujas là trưởng nhóm viết trong một lưu ý gửi khách hàng: "Những điều kiện xảy ra đợt bán tháo lớn hiện không có, khi khối lượng đặt lệnh thấp, những đợt mua cổ phiếu quỹ kỷ lục, ít có sự khuếch đại mang tính hệ thống và tháng 1 thường là thời điểm thị trường tăng giá."

Các chiến lược gia cho biết thêm: "Nhà đầu tư quá tiêu cực khi đặt cược giá xuống, trong bối cảnh Fed có động thái cứng rắn hơn và sự lo ngại về biến thể Omicron đã đi quá xa."

Khi S&P 500 tiếp tục lập đỉnh vào phiên giao dịch ngày hôm qua, đà tăng gần đây đã được thúc đẩy bởi một nhóm các công ty có vốn hoá lớn, gợi nhớ đến bong bóng cổ phiếu công nghệ vào đầu thế kỷ này. Trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục sau đại dịch, một số nhà quản lý quỹ cảnh báo rằng giai đoạn tiếp theo của chu lỳ là sự điều chỉnh, khi các NHTW và chính phủ giảm quy mô kích thích để kiềm chế lạm phát.

JPMorgan: Nhà đầu tư đang quá bi quan, thị trường sẽ còn nhiều lần lập đỉnh nữa!  - Ảnh 1.

Tỷ trọng của top 5 công ty lớn nhất S&P 500 trong năm 2011 và 2021.

Tuy nhiên, đối với các chiến lược gia của JPMorgan, việc nhà đầu tư quá bi quan và mức độ tập trung cao kỷ lục vào một số nhóm cổ phiếu là một chỉ báo cho thấy họ đang rất thận trọng, chứ không phải là đợt bán tháo sắp xảy ra. Nhà đầu tư đã và đang coi các cổ phiếu vốn hoá lớn là nơi trú ẩn an toàn.

Các chiến lược gia nhận định, sự sụt giảm của các công ty nhỏ hơn sẽ là một yếu tố hấp dẫn cho các cổ phiếu được hưởng lợi khi nền kinh tế trở lại, ví dụ như du lịch, khách sạn, năng lượng và thương lại điện tử khi lạm phát bớt nóng và lo ngại về động thái của Fed giảm bớt.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs cũng bày tỏ kỳ vọng thị trường sẽ tăng giá. Họ dự đoán hồi đầu tháng rằng đợt sụt giảm giảm không báo hiệu cho sự lao dốc lớn sắp xảy ra.

Nhóm chiến lược gia của JPMorgan cho hay: "Sự tập trung gia tăng không phải là một chỉ báo đáng tin cậy cho việc thị trường đã lập đỉnh. Các công ty lớn nhất trong S&P 500 hiện đã có thành tích tốt, khả năng định giá cao hơn và tỷ suất sinh lời vượt trội."

Tham khảo Bloomberg 

Vu Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên