TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Karl Max là tác giả của cuốn sách kinh tế được nghiên cứu nhiều nhất tại các trường đại học ở Mỹ

15-08-2016 - 15:39 PM | Tài chính quốc tế

Karl Max là tác giả của cuốn sách kinh tế được nghiên cứu nhiều nhất tại các trường đại học ở Mỹ
Karl Marx - tác giả cuốn "Tuyên ngôn Đảng Cộng sản".

Theo một dự án tổng hợp được thực hiện gần đây, cuốn “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” của Karl Marx là cuốn sách giáo khoa được sử dụng nhiều nhất trong chương trình giáo dục các trường cao đẳng, đại học ở Mỹ

Số liệu này được tổng hợp từ Dự án bài giảng mở, theo đó tổng hợp những cuốn sách giáo khoa, tài liệu mà sinh viên bắt buộc phải đọc trong hơn 1 triệu bài giảng.

Một thuật toán máy tính quét dữ liệu từ các trang web giáo dục công khai được sử dụng để tổng hợp thông tin. Những bài giảng được đưa vào phân tích chủ yếu ở Mỹ và trong khoảng thời gian từ khoảng thập kỷ trước đến nay.

Một số tài liệu tiêu biểu như Kinh thánh hoặc Hiến pháp Mỹ không xuất hiện trong bộ dữ liệu này. “Thuật toán của chúng tôi không thể thu thập những cuốn sách không có tác giả cụ thể, do đó Kinh thánh và Hiến pháp Mỹ không được dưa vào bộ dữ liệu này”. Phó hiệu trưởng Hội đồng Mỹ tại trường ĐH Columbia cho biết.

Kho dữ liệu bao gồm bài giảng thuộc các cấp khác nhau, trải dài từ hệ thống các trường cao đẳng công lập đến nhóm trường đại học danh giá Ivy League.

Sau một hồi tổng hợp dữ liệu, dự án nhận được những kết quả bất ngờ. Có những cuốn sách xuất hiện trong bảng xếp hạng mà nhiều người không ngờ tới. Bảng xếp hạng được thành lập dựa trên số bài giảng yêu cầu sinh viên đọc cuốn sách đó (lượt) và tần suất được giảng dạy (điểm).

Ví dụ, từ khóa tìm kiếm “economics” (kinh tế học) cho thấy Paul Krugman là tác giả được đọc nhiều nhất với cuốn sách nổi tiếng của ông với tựa đề “Economics” được yêu cầu đọc trong 1.081 bài giảng và được 89,4 điểm.

Tuy nhiên, người đồng nghiệp của ông Gregory Mankiw với cuốn Macroeconomics lại không có vẻ được đón đọc nhiều như vậy nếu cùng tìm kiếm từ khóa kinh tế học. Mặc dù cuốn Macroeconomics của Mankiw cũng được 989 lượt và 87,5 điểm.

Điều đặc biệt là ở vị trí quán quân, cuốn “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” của Karl Marx bất ngờ bỏ xa các cuốn sách phía sau với 3189 lượt và 99,7 điểm. Nguyên nhân có hiện tượng này là do “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” được sử dụng đi kèm với nhiều cuốn sách giáo khoa khác như “The Social Contract” (Khế ước xã hội) của tác giả Jean-Jacques Rousseau, cuốn “Leviathan” của tác giả Thomas Hobbes và “On Liberty” (Bàn về tự do) của tác giả John Stuart Mill.

“Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” được sử dụng làm tài liệu giảng dạy về lý thuyết xã hội thay vì là một cuốn sách kinh tế học. Khi Marx được giảng dạy tại các lớp học kinh tế, các giáo sư thường ưa thích sử dụng cuốn “Capital” (hoặc Das Kapital) hơn.


Bảng xếp hạng những cuốn sách được sử dụng trong chương trình giảng dạy cao đẳng, đại học tại Mỹ.

Bảng xếp hạng những cuốn sách được sử dụng trong chương trình giảng dạy cao đẳng, đại học tại Mỹ.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Market Watch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên