TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KBSV dự báo PNJ sẽ hoàn thành vượt chỉ tiêu kinh doanh năm 2019

KBSV dự báo PNJ sẽ hoàn thành vượt chỉ tiêu kinh doanh năm 2019

Theo dự phóng của KBSV trong năm 2019, doanh thu thuần của PNJ đạt 18.505 tỷ đồng (tăng 27%) và lợi nhuận sau thuế 1.248 tỷ đồng (tăng 30%). Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) năm 2019 dự phóng đạt 7.357 đồng.

Năm 2019, PNJ đưa ra kế hoạch kinh doanh tích cực với mục tiêu tăng trưởng 25% doanh thu thuần và 25% lãi gộp, tương ứng với 18.207,6 tỷ đồng và 3.477,8 tỷ đồng, qua đó đưa lợi nhuận sau thuế vượt nghìn tỷ đạt 1.181,8 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2018.

Tuy nhiên, trong báo cáo mới được công bố, CTCK CTCK KB Securities (KBSV) đã đánh giá PNJ hoàn toàn có thể vượt chỉ tiêu kinh doanh đề ra năm 2019.

Theo dự phóng của KBSV trong năm 2019, doanh thu thuần của PNJ đạt 18.505 tỷ đồng (tăng 27%) và lợi nhuận sau thuế 1.248 tỷ đồng (tăng 30%). Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) năm 2019 dự phóng đạt 7.357 đồng.

Dưới đây là một số điểm nhấn đầu tư vào PNJ mà KBSV đã đưa ra trong báo cáo:

Thị trường trang sức còn phân mảnh, nhu cầu vàng trang sức tăng trưởng

Theo báo cáo quý 4/2018 của Hội đồng Vàng thế giới, nhu cầu vàng trang sức tại Việt Nam đang ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua, đạt khoảng 16,5 tấn/năm. Đồng thời giá vàng đã phục hồi từ thời điểm tháng 8/2018 cũng cho thấy nhu cầu vàng trên thế giới đang tăng trở lại.

Mặc dù là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành trang sức, thị phần của PNJ hiện chỉ khoảng 7%. Khoảng gần 70% thị phần thị trường trang sức vàng hiện vẫn nằm ở phân khúc của các cửa hàng vàng truyền thống, tuy nhiên, thị phần của các doanh nghiệp trang sức lớn – kinh doanh dòng hàng cao cấp đang tăng lên nhanh qua mỗi năm, hiện đã ở mức hơn 30%.

PNJ khai trương cửa hàng Flagship theo mô hình mới PNJ Next

Với mục tiêu trở thành nhà bán lẻ chuyên nghiệp, PNJ cho ra đời mô hình kinh doanh hoàn toàn mới với PNJ Next. Vào quý 1/2019, PNJ đã khai trương cửa hàng Flagship theo mô hình PNJ Next tại đường Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM, kinh doanh cả đồng hồ và trang sức.

Với không gian sang trọng, đẳng cấp, không gian tương tác mở, so với cửa hàng truyền thống, PNJ Next mang đến những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo, trực quan. Khách hàng được trải nghiệm sản phẩm trực tiếp, nhân viên bán hàng đứng cùng phía với khách hàng tạo cảm giác thân thiện, gần gũi.

Đẩy mạnh mảng kinh doanh đồng hồ

Thị trường đồng hồ Việt Nam có dư địa thị trường rất lớn (gần 750 triệu USD theo công bố nghiên cứu của PNJ năm 2018), và còn rất phân mảnh khi chưa có chuỗi nào chiếm thị phần hơn 20%. Nhu cầu về đồng hồ chính hãng với giá cả phải chăng rất lớn. Nắm bắt cơ hội này, PNJ đã nhảy vào thị trường đầy tiềm năng này.

Trong năm 2018, ngành hàng này của PNJ đạt doanh thu khoảng 27 tỷ đồng, tăng trưởng 18% YoY. Mặc dù PNJ đã bắt đầu thử nghiệp việc bán đồng hồ từ năm 2012, mảng này vẫn chiếm tỷ trọng doanh thu rất nhỏ, với các quầy đồng hồ tích hợp bên trong một số cửa hàng PNJ Gold.

Năm 2019, PNJ sẽ tập trung hơn cho mảng này với việc thành lập cửa hàng chuyên doanh đồng hồ đầu tiên và dành một tầng riêng biệt của cửa hàng flagship PNJ Next cho mặt hàng này. PNJ cũng từng bước làm việc với các thương hiệu hiện hữu để có thể phân phối trực tiếp, thay vì thông qua đại lý. Các mặt hàng đồng hồ của PNJ dao động trong mức giá từ trên 2 triệu đến 84 triệu đồng, bao gồm cả những nhãn hiệu đồng hồ cao cấp của Thụy Sỹ như Longines, Tissot…mang lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng từ trung đến cao cấp.

Miếng bánh thị trường đồng hồ đeo tay Việt Nam cũng được các tên tuổi lớn gia nhập như Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji hay Công ty bán lẻ hàng đầu Việt Nam Thế giới di động, gia tăng sự cạnh tranh giữa các thương hiệu. Do đó, KBSV cho rằng nhà bán lẻ nào phân tích tốt nhu cầu của khách hàng, vận dụng hiệu quả chiến lược marketing, và quản trị tốt hàng tồn kho sẽ giành được lợi thế ở ngành hàng này.

PNJ gia tăng đầu tư vào công nghệ và thương mại điện tử

PNJ tiếp tục khai thác tối đa công năng máy móc và thiết bị công nghệ cao để đưa vào sản xuất. Tiến trình thực hiện chiến lược Digital Transformation của PNJ đang trên đà tăng tốc với dự án hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) đã bước vào giai đoạn go live. Với hệ thống ERP mới nhất (SAP 4HANA), PNJ có công cụ đắc lực để quản trị và sử dụng tối đa các nguồn lực, tăng cường năng lực sản xuất, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị chiến lược, marketing…nhằm duy trì vị thế số 1 tại thị trường tier 1, đồng thời tăng tốc phát triển ở thị trường tier 2 và tier 3.

Hệ thống ERP cải thiện khả năng phân tích dữ liệu, đi sâu vào phân tích hành vi của người mua nhằm đưa ra những sản phẩm là dịch vụ riêng biệt dành cho mỗi khách hàng.

Ngoài ra, PNJ cũng đầu tư xây dựng bộ khung dữ liệu nền tảng, Dashboard và các model liên kết cho các nhóm về quản trị bán hàng, quản trị khách hàng, chuỗi cung ứng – sản xuất với Dự án Data Warehouse, được phát triển cùng tiến độ go-live dự án ERP. Đồng thời, PNJ thành lập Data Team để sẵn sàng nguồn nhân lực đủ kiến thức và kinh nghiệm trong kỷ nguyên bán lẻ 4.0.

Theo chia sẻ từ phía PNJ, trong năm 2019, E-commerce sẽ có sự kết hợp mạnh mẽ hơn cùng với mạng lưới cửa hàng để tạo nên omni-channel nhằm tăng cường tính tương tác xuyên suốt với khách hàng và gia tăng tỉ lệ bán hàng thành công.

KBSV tin rằng với sự đầu tư để xây dựng hệ thống ERP, ứng dụng Power BI, AI Camera kết hợp với E-commerce cũng như kinh nghiệm quản lý của đội ngũ lãnh đạo của PNJ, công ty có khả năng đón đầu xu hướng và tối ưu cách quản lý công ty mang lại hiệu quả cao trong tương lai.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên