TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế thừa nước Pháp trong mớ rối ren, đây là 9 thách thức lớn mà ông Macron sẽ phải đối mặt

08-05-2017 - 12:41 PM | Tài chính quốc tế

Kế thừa nước Pháp trong mớ rối ren, đây là 9 thách thức lớn mà ông Macron sẽ phải đối mặt

Nước Pháp đang bị mất phương hướng và đánh mất niềm tin vào tầng lớp chính trị.

Chiến thắng cuộc bầu cử, Emmanuel Macron kế thừa một đất nước với tỷ lệ thất nghiệp 10% và tốc độ tăng trưởng chậm chạp. Bắt đầu từ năm 2015, nước Pháp vẫn ở trong tình trạng khẩn cấp sau một loạt các cuộc tấn công khủng bố. Nước Pháp còn bị chia rẽ mạnh mẽ. Không có một lý tưởng quốc gia chung nào được thúc đẩy. Quốc gia này đang bị mất phương hướng và đánh mất niềm tin vào tầng lớp chính trị của mình.

Nhưng cuối cùng, họ đã có sự lựa chọn, với 65,8% số phiếu dành cho người thắng cuộc và 34,2% số phiếu dành cho ứng viên đối thủ Marine Le Pen - người từng phản đối chính sách thương mại mở cửa của ông Macron.

Sau đây là 8 câu hỏi đặt ra đối với ông Emmanuel với vị trí mới: Tổng thống Pháp.

1.Khi nào ông Macron tiếp quản chức vụ tổng thống?

Chuyển nhượng quyền lực ở Pháp nhanh hơn ở Mỹ (nơi mất hơn 2 tháng) và chậm hơn ở Anh (chỉ diễn ra qua 1 đêm). Nước Pháp không quy định ngày cụ thể ông Macron sẽ lên tuyên thệ tổng thống là khi nào, nhưng nó phải diễn ra trước ngày 14/5 - ngày đương nhiệm cuối cùng của tổng thống Francois Hollande.

2.Ông Macron sẽ làm gì cho đến ngày đó?

Việc làm đầu tiên của ông là chọn thủ tướng - người sau đó sẽ bổ nhiệm ra nội các. Hôm 5/5, ông Macron cho biết mình đã chọn sẵn vị trí thủ tướng cho chính phủ. Do đó, thông báo của ông có thể đến gần như ngay lập tức. Ông cũng dự định sẽ thực hiện một chuyến đi ngắn đến thăm lực lượng quân đội Pháp ở nước ngoài, có thể là vùng Sahel và sau đó sẽ đến thăm Thủ tướng Đức Angela Merkel.

3.Vai trò tổng thống của ông Macron có ý nghĩa như thế nào?

Có một sự khác biệt lớn giữa những gì Macron muốn làm và những gì ông có thể làm. Điều quan trọng là liệu đảng nổi dậy mới nổi của ông có thể chiếm đa số trong Quốc hội hay không. Ông dự định sẽ đầu tư 50 tỷ EUR vào các dự án công nghệ và năng lượng mới, mở rộng việc làm, cắt giảm các cấp tiểu học, sáp nhập các hệ thống hưu trí khác biệt của Pháp, sử dụng các khoản giảm thuế để khuyến khích việc làm ở các khu vực nghèo, nới lỏng luật lao động, cắt giảm thuế thu nhập, áp thuế sàn 30% đối với tất cả các khoản vốn và chuyển trọng tâm đánh thuế tài sản vào bất động sản.

Macron nói ông sẽ đem lại lợi ích cho tất cả người dân bằng cách cắt giảm 60 tỷ EUR thông qua một bộ máy chính quyền hiệu quả hơn. Đối với Liên minh châu Âu, ông muốn đẩy mạnh chính sách hòa nhập thuế và thống nhất thuế cùng với các biện pháp chống bán phá giá mạnh mẽ hơn trong các hiệp định thương mại của EU.

4.Tính khả thi của những kế hoạch đó là như thế nào?

Phần lớn đều phụ thuộc vào cuộc bầu cử lập pháp dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 tới. Kể từ năm 1981, tất cả các tổng thống Pháp đều đến từ 1 trong 2 đảng lớn của Pháp, do đó hiển nhiên sẽ giành được đa số phiếu bầu trong quốc hội. Tuy nhiên, đảng En Marche! của ông Macron mới chỉ được thành lập từ hơn 1 năm trước và không có lịch sử nghị viện. Hơn nữa, nhiều cử tri bỏ phiếu cho Macron chủ yếu là để chống lại Le Pen.

Ở Pháp, Quốc hội có chức năng thông qua Luật do Chính phủ đệ trình hoặc do các viện thuộc Nghị viện đệ trình. Giám sát công việc của Chính phủ. Bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ tại Hạ viện. Chất vấn thành viên Chính phủ. Phê duyệt chính sách chung của Chính phủ tại Thượng viện.

Trong khi đó, Yves-Marie Cann - chủ nhiệm nhóm nghiên cứu chính trị tại Elabe cho biết: "Nếu Emmanuel Macron muốn có khả năng thống trị, anh ta sẽ cần đa số phiếu trong Quốc hội và khả năng ấy còn rất xa".

5.Đảng của Macron có thể giành được Quốc hội như thế nào?

Rất có thể Đảng En Marche! sẽ cần phải hợp tác với một đảng khác, mà điều này rất có thể sẽ định hướng chương trình hành động của ông Macron. Các chính sách của Tổng thống chắc chắn sẽ khác nếu ông buộc phải liên minh với các đảng xã hội hoặc Đảng Cộng hòa. Vẫn chưa có một cuộc thăm dò bầu cử lập pháp chắc chắn nào được đưa ra. Trong bối cảnh chính trị Pháp rối ren như hiện nay, khả năng một Quốc hội hỗn loạn là có thể xảy ra.

6.Những thành tích trước đây của ông Macron là gì?

Khi còn làm việc cho Tổng thống đương nhiệm Hollande từ 2012 đến 2016, với vai trò cố vấn cao cấp và sau đó là bộ trưởng kinh tế, ông Macron không ngừng thúc đẩy chính sách thị trường tự do. Ông kêu gọi chấm dứt tuần làm việc 35 giờ, chấm dứt biên chế trong dịch vụ dân sự và xóa bỏ thuế tài sản. Nhưng với tư cách bộ trưởng, những thành tích của ông chỉ hạn chế trong việc cho phép nhiều cửa hàng hơn mở cửa vào chủ nhật, đơn giản hóa thủ tục cấp phép lái xe và cho phép đi xe buýt di chuyển liên thành phố dễ dàng hơn.

7.Tại sao lại quá ít?

Sự phản đối đến từ Đảng Xã hội của Tổng thống Hollande đã buộc ông Macron phải rút lui một số đề xuất, chẳng hạn như giới hạn khoản tiền (bồi thường) thôi việc và mở cửa trở lại nghề dược và công chứng. Đại đa số nghị sĩ Đảng Xã hội muốn đóng cửa những ngành này để giải thoát cho thuế tài sản hoặc kéo dài tuần làm việc. Nhưng ông Macron nói rằng tình hình bây giờ đã khác: Chính phủ trước đây không được bầu trên nghĩa vụ tự do hóa, trong khi ông đang sở hữu điều đó.

8.Chiến thắng của ông Macron có ý nghĩa gì đối với EU và đồng euro?

Đồng EUR đã sống sót, ít nhất là cho đến hiện tại. Đối với giới quan sát, có lẽ đó là điều quan trọng nhất trong cuộc bầu cử này. Bà Le Pen muốn đàm phán lại các hiệp định của châu Âu theo cách có thể chấm dứt êm đẹp đồng euro, thị trường chung và vùng phi biên giới Schengen. Nhưng điều đó không có nghĩa là ông Macron sẽ không thúc đẩy những thay đổi. Ông thể hiện mong muốn có thêm các dự án đầu tư chung trong EU và các nguyên tắc thắt lưng buộc bụng cứng rắn của Đức.

9.Phe cực hữu có bị giết chết?

Không hẳn. Đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu của bà Le Pen đã làm rất tốt trong năm 2017 - tốt nhất từ trước đến nay. Đếm từ cực hữu đến cực tả, gần một nửa số cử tri Pháp đã bỏ phiếu cho những ứng viên muốn loại bỏ trật tự thế giới toàn cầu hóa của một nửa thế kỷ trước.

Emmanuel Macron: Từ cậu học trò yêu cô giáo tới Tổng thống đắc cử của nước Pháp

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên