MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kết thúc vụ 2 ngân hàng giành nhau 23 sổ đỏ từ 'siêu lừa'

18-11-2019 - 15:31 PM | Bất động sản

Tòa đã đưa ra phán quyết cuối cùng về số phận 23 sổ đỏ tại xã Phong Phú (Bình Chánh, TP.HCM) mà "siêu lừa" Dương Thanh Cường sử dụng đi lừa.

Ngày 18-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM phúc thẩm phán quyết số phận 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP.HCM) mà "siêu lừa" Dương Thanh Cường (SN 1996) sử dụng đi lừa.

Sau khi TAND TP.HCM xử sơ thẩm, các bên liên quan gồm: Ngân hàng (NH) TMCP Phương Nam (NH của ông Trầm Bê, nay là NH TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank), Agribank... đều có đơn kháng cáo.

Theo hồ sơ, Cường dù không có khả năng tài chính nhưng vẫn thành lập nhiều công ty. Siêu lừa này thuê người làm giám đốc các công ty và lập hồ sơ vay tiền NH và huy động vốn của đối tác để thực hiện các dự án bất động sản rồi chiếm đoạt.

Kết thúc vụ 2 ngân hàng giành nhau 23 sổ đỏ từ siêu lừa - Ảnh 1.

"Siêu lừa" Dương Thanh Cường. Ảnh: HOÀNG YẾN

Tháng 10-2007, Cường làm việc với Hồ Đăng Trung (cựu Giám đốc Agribank Chi nhánh 6, TP.HCM) vay 700 tỉ đồng để thực hiện dự án khu biệt thự vườn Thanh Phát tại xã Phong Phú. Cường dùng ba chủ quyền sử dụng đất tại quận 12, quận 8 cùng 23 sổ đỏ tại Bình Chánh để thế chấp cho Agribank.

Sau đó lấy lý do hoàn tất thủ tục sang tên, Cường làm đơn mượn lại 23 giấy tờ đất đã thế chấp Agribank Chi nhánh 6 nhưng thực chất đem sang NH Phương Nam vay gần 80 tỉ đồng và 9.000 lượng vàng.

Sau khi tất toán các hợp đồng vay với Phương Nam, Cường gán luôn những tài sản đã thế chấp cho NH này. Ngoài ra, Cường còn vay của Agribank hơn 170 tỉ đồng để làm dự án bất động sản khác nhưng không có khả năng trả nợ.

Cơ quan tố tụng xác định dự án khu biệt thự vườn Thanh Phát chưa được cấp phép, tài sản thế chấp chưa sang tên cho công ty của Cường nhưng cán bộ Agribank Chi nhánh 6 vẫn phê duyệt và giải ngân trái phép.

Việc Cường lập nhiều công ty sau đó thuê người làm giám đốc trong thời gian ngắn nhằm mục đích vay tiền NH rồi chiếm đoạt. Sau khi thực hiện được hành vi lừa đảo, Cường chuyển những người này sang làm việc khác để che giấu hành vi phạm tội tiếp theo.

Tháng 11-2015, TAND TP.HCM tuyên phạt Cường tù chung thân về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc Cường bồi thường cho Agribank Chi nhánh 6 hơn 1.100 tỉ đồng. Tòa hủy lệnh kê biên 23 sổ đỏ mà Cường rút từ Agribank Chi nhánh 6 để giao cho NH Phương Nam quản lý.

Bởi hiện nay NH Phương Nam là đơn vị quản lý hợp pháp, Agribank chỉ nắm giữ bản sao. Việc để cho Cường mang những giấy tờ này sang Phương Nam tiếp tục thế chấp vay tiền tiếp là lỗi của Agribank.

Tháng 5-2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, TAND Tối cao sau đó kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm về phần dân sự. Cụ thể, quyết định trả cho Phương Nam 23 sổ đỏ.

Xử sơ thẩm tháng 5, tòa nhận định việc Cường thế chấp 23 sổ đỏ cho hai NH đều không được thực hiện đúng theo quy định của NH Nhà nước và quy định của pháp luật.

Cụ thể, không qua công chứng, không làm thủ tục thế chấp, chưa đăng ký giao dịch đảm bảo... 23 sổ đỏ này không có giá trị đảm bảo cho các khoản vay nên các cán bộ NH Agribank đã bị xử lý và Phương Nam hiện đang bị xử lý.

Do vậy, diện tích đất của 23 sổ đỏ là vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội cần kê biên để đảm bảo khắc phục hậu quả do Cường gây ra. Từ đó, tòa tuyên tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ và các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường của Cường cho Agribank Chi nhánh 6.

Qua một buổi tranh luận, HĐXX phúc thẩm cho rằng án sơ thẩm phán quyết có căn cứ nên y án. Theo đó, 23 sổ đỏ này sẽ tiếp tục được kê biên để đảm bảo thi hành án, không giao cho một trong hai NH liên quan trong vụ án.

Vì sao Dương Thanh Cường được gọi là "siêu lừa"

Ngày 27-6-1996, Cường bị TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu xử phạt 18 năm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa, 13 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa, 10 năm tù về tội chiếm đoạt tài sản công dân, ba năm về tội trốn thuế. Tổng hợp hình phạt chung mà Cường phải chấp hành là 20 năm tù.

Ngày 11-8-1996, Cường bị TAND tỉnh Tiền Giang xử phạt 10 năm tù về tội đưa hối lộ. Ngày 15-12-2015, Cường bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt 13 năm sáu tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Ngày 17-6-2015, Cường bị TAND TP.HCM xử phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 10-7-2018, Cường bị TAND TP.HCM xử phạt 20 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đây là lần thứ 10 "siêu lừa" Thanh Cường ra tòa...


Theo Hoàng Yến

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Trở lên trên