MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khách hàng căng băng rôn “tố” Công ty King Home Land vẽ dự án “ma” lừa đảo

24-12-2019 - 16:14 PM | Bất động sản

Bức xúc trước việc Công ty King Home Land vẽ hàng loạt dự án “ma” lừa đảo, ngày 21/12/2019, hàng chục khách hàng đã tụ tập trước trụ sở Công an Quận Gò Vấp đề nghị xử lý ông Đặng Tiến Trường, Tổng Giám đốc công ty này.

Thu tiền nhưng không giao đất, công ty đóng cửa

Theo phản ánh của khách hàng, vào khoảng thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 8/2019, khoảng hơn 20 khách hàng đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty King Home Land tại các “dự án” có tên King Home 2 (quận 12), King Home 4 (quận 9), King City Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Các hợp đồng giao dịch đều có đặc điểm chung là cá nhân ông Đặng Tiến Trường được chủ đất ủy quyền để thực hiện thủ tục pháp lý và giao dịch với khách hàng. Phạm vi ủy quyền không bao gồm thu tiền.

Sau đó, ông Đặng Tiến Trường đã lấy danh nghĩa Tổng giám đốc Công ty King Home Land để thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng và thu hàng chục tỷ đồng với khách hàng. Số tiền mỗi giao dịch dao động từ 600 triệu đến 2,35 tỷ đồng.

Khách hàng căng băng rôn “tố” Công ty King Home Land vẽ dự án “ma” lừa đảo - Ảnh 1.

Đến nay các giao dịch trên đều đã quá hạn bàn giao nền và quá hạn ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi khách hàng liên hệ đến ông Đặng Tiến Trường thì người này liên tục trốn tránh và hiện không ai tìm ra ông Trường đang ở đâu để yêu cầu đối thoại, giải quyết sự việc.

Đỉnh điểm, ngày 6/11/2019, Công ty King Home Land đã gỡ bảng hiệu, đóng cửa trụ sở chính. “Sợi dây liên hệ cuối cùng của chúng tôi và công ty đã bị chặn đứng. Hiện chúng tôi chỉ còn biết cầu cứu chính quyền địa phương để đòi lại số tiền đã mất”, khách hàng T.V.G chia sẻ.

Bà V.H.T.L (ngụ quận Tân Bình), một khách hàng mua đất tại dự án có tên King Home 2 thuộc tờ bản đồ số 58, thửa đất số 592, phường Thạnh Xuân, quận 12 kể, bà mua lô đất từ tháng 1/2019, đến nay đã quá hạn bàn giao nền nhưng liên hệ đến ông Đặng Tiến Trường thì đều tìm cách trốn tránh. Được biết, hiện bà L. đã đóng cho công ty này 720 triệu đồng.

Khách hàng căng băng rôn “tố” Công ty King Home Land vẽ dự án “ma” lừa đảo - Ảnh 2.

Khu đất Công ty King Home Land vẽ "dự án" King Home 2.


Cũng giao dịch tại dự án trên, ông D.T.H (ngụ quận 12) cho biết, ông ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với công ty King Home Land từ tháng 11/2018, hợp đồng ghi rõ giao dịch tại lô số 03, liên kết C thuộc tờ bản đồ số 58, thửa đất số 592, phường Thạnh Xuân, quận 12, đến nay ông H. đã đóng được 717,5 triệu đồng.

Tuy nhiên quá hạn bàn giao đất, Công ty King Home Land tránh né không thực hiện. Đáng nói, sau khi công ty có nhiều biểu hiện bất minh, ông H. tìm hiểu lô đất đã giao dịch thì vỡ lẽ lô đất này không thuộc tờ bản đồ số 58, thửa đất số 592 như trong hợp đồng hai bên đã ký kết mà chỉ là lô đất nằm liền kề. Hiện nay, lô đất ông mua đã có người lợp nhà tôn để ở.

Lộ diện dự án “ma”

Giao dịch tại dự án có tên King Home 4, thuộc tờ bản đồ số 21, thửa đất số 528, phường Long Trường, quận 9, bà L.T.N cho biết, bà mua lô C5 thuộc dự án này vào tháng 7/2019. Trong quá trình giao dịch, nhận thấy công ty có nhiều bất minh, hai bên đã tiến hành ký thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên đến nay đã quá hạn trả tiền theo hợp đồng thanh lý, bà N. cũng không thể liên hệ được với công ty và ông Đặng Tiến Trường.

Cũng theo bà N, trong quá trình giao dịch, để tạo niềm tin, công ty King Home Land đã gửi cho bà giấy thông báo cho vay của ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nguyễn Huệ đối với thửa đất bà N. giao dịch. Tuy nhiên khi liên hệ đến chi nhánh này, ngân hàng cho hay chưa từng hợp tác với công ty nào có tên King Home Land.

Trong khi đó, bà N.T.G.T, khách hàng giao dịch với công ty King Home Land tại dự án có tên King City Long Thành, thuộc tờ bản đồ số 50, thửa đất số 182, xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai bức xúc:

“Tôi mua lô đất này tháng 10/2018 nhưng đến hạn công ty không bàn giao nền và đề xuất ký thanh lý hợp đồng, bán lô đất lại cho công ty với giá 758, 64 triệu đồng, đồng thời thu hồi toàn bộ giấy tờ giao dịch bản chính tôi đã ký với công ty. Đổi lại, Công ty King Home Land cam kết sẽ trả tiền cho tôi vào ngày 29/5/2019. Tuy nhiên đến nay, tôi chỉ nhận lại được 50 triệu đồng và hiện không thể liên hệ được với ai trong công ty này”.

Khách hàng căng băng rôn “tố” Công ty King Home Land vẽ dự án “ma” lừa đảo - Ảnh 3.

Trụ sở Công ty King Home Land tại quận Gò Vấp.


Tiếp xúc với PV VietNamNet, nhiều khách hàng tỏ ra vô cùng hoang mang vì toàn bộ tiền dành dụm đều đã ký hợp đồng mua đất với Công ty King Home Land. “Cả gia đình tôi tiết kiệm nhiều năm để có số tiền lớn này, thậm chí phải đi vay mượn khắp nơi để đủ 95% số tiền theo hợp đồng cam kết. Đến nay đất không có để ở trong khi hàng tháng vẫn phải lo tiền trả nợ ngân hàng và người quen. Chúng tôi thực sự đang vô cùng bế tắc và suy sụp”- Ông V.B.M, khách hàng đã nộp cho Công ty King Home Land 1,8 tỷ bức xúc..

Một cán bộ địa chính quận 9 cho biết, trên địa bàn hiện không có dự án đất nền nào mang tên King Home 4 do Công ty King Home Land làm chủ đầu tư và địa phương cũng chưa nhận được hồ sơ xin tách thửa tại tờ bản đồ số 21, thửa đất số 528, phường Long Trường.

Trao đổi với PV VietNamNet sáng 23/12, Đại tá Trà Văn Lào, Trưởng Công an quận Gò Vấp cho biết, hiện cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của ông Đặng Tiến Trường trong vụ án khác. Công an cũng nhận được nhiều phản ánh Công ty King Home Land lừa đảo bán dự án “ma” và đang xác minh làm rõ.

Để làm rõ các thông tin khách hàng phản ánh, PV VietNamNet đã đến trụ sở Công ty King Home Land để liên hệ làm việc. Tuy nhiên khi đến nơi, công ty này gỡ bảng hiệu, không còn hoạt động.

Khách hàng căng băng rôn “tố” Công ty King Home Land vẽ dự án “ma” lừa đảo - Ảnh 4.

Công ty King Home Land hiện đã gỡ bỏ bảng hiệu, ngừng hoạt động.


Theo thông tin của người dân sống xung quanh, công ty từ nhiều tháng qua chỉ còn vài nhân viên làm việc, đến tháng 11/2019 thì đóng cửa hoàn toàn. Liên hệ vào các số điện thoại của ông Đặng Tiến Trường ghi trong hợp đồng giao dịch với khách hàng để tìm hiểu sự việc, phóng viên không nhận được hồi âm.

Được biết trước đó, các khách hàng đã làm đơn tố cáo ông Đặng Tiến Trường lên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM (PC03) để yêu cầu vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Về giao dịch giữa Công ty King Home Land và khách hàng, Luật sư Trần Minh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, về pháp lý, cá nhân ông Đặng Tiến Trường được chủ đất ủy quyền để thực hiện thủ tục pháp lý và giao dịch với khách hàng. Phạm vi ủy quyền không bao gồm thu tiền của khách hàng.

Tuy nhiên sau khi nhận được ủy quyền từ chủ đất, ông Trường lại tự ý "vẽ"quy hoạch thành nhiều nền đất sau đó bán cho khách hàng nhưng không thực hiện đúng cam kết như bàn giao nền và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khách hàng yêu cầu thanh lý, hoàn trả lại các khoản tiền đã đóng thì công ty có dấu hiệu ngừng hoạt động, cá nhân ông Trường lại tránh né, không thiện chí gặp các khách hàng để giải quyết quyền lợi.

Với hành vi nói trên, Luật sư Cường cho rằng có dấu hiệu tương đối rõ của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015 sửa đổi 2017.

Các khách hàng đã đầu tư vào Công ty King Home Land nên phối hợp và cung cấp đầy đủ các hồ sơ, văn bản liên quan đến giao dịch để các cơ quan chức năng vào cuộc, trường hợp xác định có đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ có các biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản, tiến hành các thủ tục tố tụng có liên quan nhằm bảo đảm quyền lợi khách hàng.


Theo Phương Anh Linh

Vietnamnet

Trở lên trên