MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khách hàng "choáng" vì lãi suất thẻ tín dụng quá hạn như tín dụng đen, HSBC nói gì?

22-05-2019 - 22:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Khách hàng Phan Dũng Khánh ở TP.HCM vừa bị HSBC tính lãi suất lên đến gần 3 triệu đồng cho khoản tiền đã chi tiêu là 100,4 triệu đồng dù vị này đã thanh toán đúng hạn tới 100 triệu đồng...

Như chúng tôi đã thông tin, một khách hàng của HSBC là anh Phan Dũng Khánh cho biết anh bị "choáng ngợp" với cách tính lãi suất tại ngân hàng này trong giao dịch phát sinh gần đây.

Anh Khánh cho biết, do phải chuyển nhà nên anh mua thêm vật dụng nên tiền thanh toán thẻ tín dụng (mở tại HSBC) tháng 4 của anh lên tới hơn 100,4 triệu đồng và kỳ hạn trả trước 16/5. Ngày 7/5, anh ra ngân hàng để nộp vào máy ATM của HSBC 100 triệu đồng, đây là hạn mức tối đa được nộp một ngày, anh dự định hôm sau nộp tiếp hơn 400.000 đồng còn lại. Tuy nhiên do bận công việc và cũng chủ quan nghĩ với số dư nợ hơn 400.000 đồng, nếu có bị tính lãi thì chỉ khoảng vài chục ngàn đồng nên anh Khánh để luôn đến kỳ sao kê tháng 5. Đến ngày 21/5 sao kê thì tá hỏa vì lãi đến gần 3 triệu đồng, gấp 7,5 lần số tiền gốc anh còn nợ là hơn 400 ngàn đồng, nghĩa là lãi tới gần 650%/tháng.

Sau đó, anh gọi lên Ngân hàng HSBC Việt Nam, đồng thời đến ngân hàng khiếu nại. Phía ngân hàng giải thích là tiền lãi tính luôn hơn 104 triệu đồng và cộng với 27 triệu đồng quẹt thẻ sau đó (kỳ hạn của 27 triệu đồng này đến giữa tháng 6 mới phải trả).

Sự việc của anh Phan Dũng Khánh đã thu hút nhiều sự chú ý của dư luận bởi anh là một người làm trong ngành tài chính có thâm niên tới 20 năm mà vẫn bị choáng ngợp bởi mức lãi suất này. Một số chuyên gia cho rằng việc ngân hàng áp dụng mức lãi đối với cả phần dư nợ đã thanh toán là chưa hợp lý.

Liên hệ vấn đề của anh Phan Dũng Khánh vừa gặp phải cũng như ý kiến của các chuyên gia, trả lời chúng tôi, đại diện HSBC cho biết, thẻ tín dụng đem đến sự thuận tiện cho người dùng và đậy hiện là một trong các phương pháp thanh toán hỗ trợ xu hướng không dùng tiền mặt của người Việt Nam. Để tận dụng được tất cả những tiện ích của thẻ tín dụng và phục vụ nhu cầu của bản thân một cách hiệu quả, người dùng thẻ nên lưu ý tất cả những tiện ích cũng như chính sách mà các tổ chức phát hành thẻ cung cấp, bao gồm chính sách thanh toán.

"Các chính sách thanh toán thẻ tín dụng của ngân hàng HSBC Việt Nam được công bố minh bạch và công khai tới người dùng trên trang web của ngân hàng và trên hợp đồng dịch vụ giữa người dùng thẻ và ngân hàng. Hàng tháng, người dùng thẻ cũng nhận được bảng sao kê, trong đó in rõ những ghi chú quan trọng và tầm quan trọng của việc thanh toán dư nợ đầy đủ.

Một trong những lợi ích mà người dùng thẻ tín dụng nên biết là thời gian miễn lãi tối đa được hưởng khi thực hiện giao dịch mua hàng. Đối với thẻ tín dụng của HSBC, tùy thuộc vào từng loại thẻ, thời gian miễn lãi tối đa là 45 - 55 ngày kể từ ngày giao dịch phát sinh. Người dùng thẻ tín dụng chỉ có thể được hưởng thời gian miễn lãi này khi số dư cuối kỳ được nêu trên bảng sao kê đã được thanh toán đầy đủ và được ngân hàng ghi nhận trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán" - thông tin do HSBC cung cấp với chúng tôi cho biết.

Cũng theo vị đại diện ngân hàng, tóm lại, trong trường hợp người dùng thẻ tín dụng không thanh toán đầy đủ tổng số dư nợ cuối kỳ trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán, tiền lãi sẽ được tính trên toàn bộ số dư kể từ ngày giao dịch phát sinh và trên tất cả các giao dịch mới (kể từ ngày giao dịch phát sinh) cho đến khi toàn bộ số dư chưa thanh toán được thanh toán đầy đủ.

Đồng thời ngân hàng này cảnh báo, cũng giống như bất kỳ các sản phẩm và dịch vụ tài chính khác, người dùng thẻ tín dụng nên dành thời gian đọc và hiểu tất cả các chính sách của các tổ chức phát hành thẻ. Đặc biệt đối với việc thanh toán thẻ tín dụng, để tránh mọi khoản tiền lãi không mong muốn, người dùng thẻ tín dụng nên thanh toán số dư trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán.

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên