TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khách hàng mua "chết đứng" khi chủ đầu tư dự án The Summit Sơn Trà "lặn mất tăm"

14-07-2016 - 15:37 PM | Bất động sản

Khách hàng mua "chết đứng" khi chủ đầu tư dự án The Summit Sơn Trà "lặn mất tăm"

Hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án The Summit Sơn đã đồng loạt đứng đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng của thành phố Đà Nẵng và một số Bộ ngành trung ương nhằm giúp họ đòi lại quyền lợi đã mất khi chủ đầu tư "lặn mất tăm".

Thị trường bất động sản du lịch Đà Nẵng giai đoạn 2008 – 2010 chứng kiến sự ra mắt của hàng loạt dự án bất động sản như: Montgomerie Links, The Ocean Villas hay Hyatt Regency Danang Resort & Spa, The Cham, The Summit Sơn Trà, Furama Villas …Ở giai đoạn đó, nhiều biệt thự nghỉ dưỡng, chung cư cao cấp tại Đà Nẵng được rao bán với mức giá "trên trời".

Nhưng từ năm 2011, nhiều dự án đều ghi nhận mức giảm giá trung bình từ 25% đến 40% so với thời kỳ đỉnh cao trong khi giao dịch vô cùng thưa thớt. Nhiều nhà đầu tư cá nhân đã tiến hành bán “cắt lỗ” các dự án cao cấp nhưng có rất ít dao dịch thành công.

Trong đó, dự kiến bàn giao căn hộ từ tháng 6/2011 nhưng 6 năm nay, “siêu dự án” khu căn hộ cao cấp The Sumit Sơn Trà tọa lạc tại lô L1 khu dân cư Bắc Phan Bá Phiến của Công ty TNHH Meridian Land (Đà Nẵng) vẫn “đắp chiếu”, khiến hơn 100 hộ đã mua nhà tại đây điêu đứng, nhà thầu bị “treo” số tiền hàng chục tỷ đồng. Mới đây, khách hàng đã đồng loạt đứng đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng của thành phố Đà Nẵng và một số Bộ ngành trung ương nhằm giúp họ đòi lại quyền lợi đã mất khi chủ đầu tư "lặn mất tăm".

Được biết, dự án này khởi công từ tháng 5/2010. Theo tìm hiểu, ban đầu dự án có quy mô 20 tầng với 146 căn hộ trên diện tích 3.800 m2, tổng mức đầu tư 17 triệu USD. Đến đầu năm 2011, dự án này được nhà đầu tư điều chỉnh lên 24 tầng, trong đó có hai tầng hầm. Số căn hộ cũng tăng lên đến 356 căn, cùng tổng mức đầu tư đã tăng lên gần 20 triệu USD.

Ban đầu đa phần là căn hộ cao cấp với diện tích lớn (60-145m2) nên có giá khá cao, hơn nữa diện tích mỗi căn hộ được thiết kế khá rộng, nên dẫn đến tổng số tiền mà khách hàng phải bỏ ra khi mua nhà là rất lớn. Ban đầu lượng khách hàng ít quan tâm đặt mua, nhưng sau đó chủ đầu tư đã cho điều chỉnh lại diện tích căn hộ nhỏ hơn (50-90m2), làm tăng số lượng căn hộ để thu hút khách hàng là đối tượng vợ chồng trẻ.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và bàn giao cho khách hàng từ giữa năm 2011. Tuy nhiên, thay vì viễn cảnh hình hài khu căn hộ cao cấp với phong cách nghỉ dưỡng sang trọng “giá hợp lý”, tòa nhà này hiện chỉ trơ bộ khung bê tông, một số tầng được xây gạch bao nhưng chỉ dừng lại ở phần thô. Từ nhiều năm nay, người dân trên địa bàn quen với cảnh dự án im lìm, cỏ mọc nham nhở, hệ thống tường gạch rêu phủ. Nhìn từ xa, tòa nhà không khác nào chung cư "ma" vì thiếu bóng người, bốn bề cỏ dại mọc um tùm...

Tình trạng này đã khiến hơn 100 khách hàng mua căn hộ tại đây từ năm 2011điêu đứng. Không chỉ có hàng trăm khách hàng mà cả ngân hàng tham gia tài trợ vốn cho dự án cũng đang “sa lầy” với khoản tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng đã nộp cho chủ đầu tư. Trong khi đó, người chịu trách nhiệm trước pháp luật của dự án thì liên tục thay đổi, né tránh trách nhiệm.

Theo đơn của một khách hàng ngụ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, năm 2011, ông ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư The Summit với chủ đầu tư lúc đó là Cty Meridian Property Việt Nam, sau này đổi thành Công ty TNHH Đất Kinh Tuyến số 1 và chủ đầu tư cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng vào ngày 31/122012 và chỉ được chậm nhất sau 3 tháng (tức là đến tháng 3/2013) là giao nhà.

“Thế nhưng, lãnh đạo công ty gồm bà Võ Thị Ngọc và 2 thành viên sáng lập công ty là ông Tan Seck Chun, ông Siew Hean Meng lại nhiều lần lẩn trốn khách hàng, thậm chí không có một lời giải thích rõ ràng nên tôi và gia đình chỉ sợ sẽ mất trắng”, vị này cho biết.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên