MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khách Tây lần đầu ăn Tết Việt, vào bếp làm món cực quen thuộc, nhận xét một món "không mua không được"

11-02-2024 - 10:21 AM | Thị trường

Khách Tây lần đầu ăn Tết Việt, vào bếp làm món cực quen thuộc, nhận xét một món "không mua không được"

Không chỉ có trải nghiệm ăn Tết Nguyên đán lần đầu tiên ở Việt Nam, chàng du khách nước ngoài còn không ngần ngại tự mình vào bếp để nấu một món ăn cực quen thuộc.

Việt Nam trở thành điểm đến du lịch được nhiều vị khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan, điểm đến, những món ăn ngon, con người hiếu khách, mà còn bởi những nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Một trong số đó không thể không kể tới đó là ngày Tết Nguyên đán.

Rất nhiều vị khách không giấu nổi sự thích thú khi được trải nghiệm hương vị ngày Tết Nguyên đán truyền thống tại Việt Nam. Và Max McFarlin, một chàng trai đến từ Mỹ, không phải là ngoại lệ. Năm vào năm 2022, Max quyết định lần đầu "ăn" Tết Việt tại Đà Lạt và anh đã có những trải nghiệm hết sức thú vị như đi chợ Tết, bày mâm ngũ quả, mừng tuổi cho những người xung quanh. Đặc biệt hơn cả, chàng trai Mỹ còn tự tay vào bếp thực hiện một món ăn rất quen thuộc với mọi gia đình Việt vào dịp Tết.

Khách Tây lần đầu ăn Tết Việt, vào bếp là một món cực quen thuộc, nhận xét một món

Là một du khách Mỹ nhưng vào năm 2022, Max McFarlin quyết định ăn Tết ở Việt Nam (Ảnh Max McFarlin)


Khách Tây lần đầu ăn Tết Việt, vào bếp là một món cực quen thuộc, nhận xét một món

Đối với Max, ăn Tết ở Việt Nam là một trải nghiệm vô cùng khác lạ và khiến anh thích thú. Đầu tiên là việc đi chợ Tết. Vào ngày 28 Tết, chứng kiến khung cảnh tấp nập, việc mua bán diễn ra sôi động tại chợ Đà Lạt, Max nhận xét: "Chợ Đà Lạt bình thường không phải như thế này đâu. Hôm nay hàng quán nhiều hơn gấp 20 lần luôn. Đường đi cũng nhỏ hơn vì nhiều hàng quán và nhiều trái cây cũng được bày bán hơn. Trông đẹp và sống động quá. Hơi đông một chút nhưng không khí rất nhộn nhịp".

Max nói thêm đây đúng là một trải nghiệm thật sự mới mẻ với anh. Dù là người nước ngoài nhưng Max rất am hiểu về văn hóa hay các món ăn Việt, bởi anh đã có thời gian tính bằng năm, du lịch tại dải đất hình chữ S. Max cho biết 3 miền lại có những loại quả khác nhau để bày trên mâm ngũ quả. Và lần này, Max chọn mua 5 loại, bao gồm quả mây, quả dừa, xoài, mãng cầu và đu đủ. Ngoài ra, Max cũng thích thú và mua thêm một trái dưa hấu được khắc chữ trên thân quả bởi sự đẹp mắt và ý nghĩa.

Khách Tây lần đầu ăn Tết Việt, vào bếp là một món cực quen thuộc, nhận xét một món

Du khách Mỹ Max hào hứng đi chợ ngày 28 Tết tại Đà Lạt (Ảnh Max McFarlin)

Sau đó, có một món ăn khiến Max đi qua nhưng phải dừng lại mua, anh nói, vốn dĩ ban đầu không định mua món này nhưng khi đi ngang qua, anh cảm thấy "không mua không được". Đó chính là các loại hành, kiệu muối. Đây cũng là 2 món ăn có mặt trong mâm cơm nhiều gia đình vào dịp Tết Nguyên đán.

Hành muối có vị giòn giòn, chua chua, hơi cay cay và thường được làm từ hành tím ngâm với giấm, đường và ít ớt. Kiệu muối, với vị giòn sần sật, chua ngọt dịu nhẹ, thường được làm từ củ kiệu ngâm với đường, giấm và một số gia vị khác. Những món này không chỉ có tác dụng kích thích vị giác, làm gia tăng hương vị của các món ăn chính như bánh chưng, giò lụa trong bữa ăn gia đình ngày Tết, mà còn góp phần giúp giải ngấy.

Bánh chưng, bánh tét và một cây quất cũng là những thứ không thể thiếu khi chàng trai Mỹ đón Tết ở Việt Nam. Khi trở về nhà, chàng trai quyết định bắt tay vào làm một món ăn rất quen thuộc với người Việt trong dịp Tết Nguyên đán, đó là món thịt kho tàu với trứng gà.

Khách Tây lần đầu ăn Tết Việt, vào bếp là một món cực quen thuộc, nhận xét một món

Hành muối và kiệu muối là 2 món khiến chàng Tây phải nhận xét "Không mua không được" (Ảnh Max McFarlin)

Khách Tây lần đầu ăn Tết Việt, vào bếp là một món cực quen thuộc, nhận xét một món

Bánh chưng, bánh tét...

Khách Tây lần đầu ăn Tết Việt, vào bếp là một món cực quen thuộc, nhận xét một món

... và cây quất cũng là những thứ không thể thiếu khi chàng Mỹ ăn Tết ở Việt Nam (Ảnh Max McFarlin)

Khách Tây lần đầu ăn Tết Việt, vào bếp là một món cực quen thuộc, nhận xét một món

Trong video của mình, Max đã thực hiện món thịt kho tàu với trứng gà. Ở phiên bản này, 2 nguyên liệu cần có chính là thịt lợn, trứng gà và "linh hồn" của món ăn - nước hàng. Chàng trai Mỹ không ngại vào bếp và tự tay chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu này, rồi cho đến các bước như luộc trứng, ướp thịt và kho.

Thịt kho tàu là món ăn hương vị thơm ngon, đậm đà, dễ ăn, dễ làm lại để được lâu. Vì vậy nhiều gia đình lựa chọn làm món ăn này để cả gia đình thưởng thức trong kỳ nghỉ Tết dài ngày. Bên cạnh phiên bản thịt kho cùng với trứng như Max thực hiện, còn nhiều phiên bản khác, khi thịt được kho kết hợp với nhiều nguyên liệu khác. Tết này nếu gia đình bạn cũng có nhu cầu làm món thịt kho tàu, hãy tham khảo ngay.

Khách Tây lần đầu ăn Tết Việt, vào bếp là một món cực quen thuộc, nhận xét một món

Max tự tay vào bếp làm món thịt kho trứng (Ảnh Max McFarlin)

Đầu tiên có thể kể tới là thịt kho tàu với dừa. Bên cạnh thịt ba chỉ hay thịt mông lợn, người đầu bếp sẽ cần chuẩn bị thêm cùi dừa. Cùi dừa sẽ được sơ chế sạch, gọt vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ, vừa ăn. Sau đó, tiến hành ướp cùi dừa cùng thịt như bình thường. Cuối cùng gia đình sẽ có thành quả là một nồi thịt kho tàu cùi dừa thật thơm ngon. Hương vị của món ăn này được đánh giá là hài hoà bởi bên cạnh sự mềm mọng của thịt kho sẽ là sự giòn thơm của cùi dừa.

Thứ 2 là món thịt kho củ cải trắng. Đây là một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Theo y học cổ truyền, củ cải có vị ngọt, tính bình. Củ cải trắng giúp kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày. Ngoài ra còn có tác dụng chữa ho, long đờm hay lợi tiểu. Bởi vậy, kho thịt cùng củ cải trắng cũng là một phương án rất đáng tham khảo.

Khách Tây lần đầu ăn Tết Việt, vào bếp làm món cực quen thuộc, nhận xét một món

Khách Tây lần đầu ăn Tết Việt, vào bếp làm món cực quen thuộc, nhận xét một món

Thịt kho củ cải và thịt kho dừa cũng là 2 phiên bản thơm ngon, hấp dẫn vào ngày Tết (Ảnh minh hoạ)

Lựa chọn thứ 3 khi làm món thịt kho tàu đó là kết hợp cùng với các loại cá như cá ngừ, cá lóc hay cá bống. Tuy nhiên, do món ăn có cả các loại cá, nên khâu sơ chế người đứng bếp cũng phải thực hiện thật kỹ càng. Nếu không, mùi tanh của cá có thể ảnh hưởng đến hương vị của cá món ăn.

Như đã nói ở trên, thứ được coi là "linh hồn" của món thịt kho tàu chính là nước hàng. Nước hàng được tạo nên bởi các nguyên liệu như đường, một chút nước, cùng ớt, tỏi... tuỳ vào khẩu vị của gia chủ. Khâu đun nước hàng cũng là một bước rất quan trọng để quyết định món ăn có đạt vị ngon hoàn hảo hay không. Với những người không có nhiều kinh nghiệm nấu ăn, lựa chọn những gói gia vị hoàn chỉnh đầy đủ các nguyên liệu để làm nước hàng cũng như kho thịt cũng là một lựa chọn đáng tham khảo.


Theo Thu Phương

Đời sống & Pháp luật

Trở lên trên