MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khách Tây tâm đắc 1 thứ trong bát phở Hà Nội, phải thốt lên: "Tôi yêu những ngày tháng này ở Việt Nam"

14-08-2024 - 06:59 AM | Sống

Khách Tây tâm đắc 1 thứ trong bát phở Hà Nội, phải thốt lên: "Tôi yêu những ngày tháng này ở Việt Nam"

Trước món ăn vốn dĩ rất đời thường của người Việt, song chàng du khách phải trầm trồ kinh ngạc và cảm thán về hương vị.

Bên cạnh các điểm đến, ẩm thực luôn là một trong những yếu tố hàng đầu thu hút du khách đến với Việt Nam. Thậm chí, Gordon Ramsay - vị đầu bếp người Mỹ nổi tiếng đã từng lựa chọn Việt Nam là 1 trong 2 điểm đến ẩm thực hấp dẫn hàng đầu thế giới.

Không chỉ Gordon Ramsay, còn rất nhiều vị khách nước ngoài khác tới du lịch Việt Nam và sau khi thưởng thức hương vị các món ăn, họ phải thốt lên rằng: "Tôi yêu những ngày tháng này", hay "Tôi yêu đất nước này". Chàng trai Mỹ Max McFarlin là một ví dụ. Trên kênh Youtube hơn 600.000 người theo dõi của mình, có rất nhiều video Max nói về ẩm thực Việt.

Trong đó, có một video anh bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với Phở - món ăn được đánh giá là đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam. Mới đây, món phở Hà Nội và phở Nam Định còn vinh dự được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia bởi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.vì mang nhiều giá trị từ lịch sử, tri thức đến kết nối cộng đồng. 

Khách Tây tâm đắc 1 thứ trong bát phở Hà Nội, phải thốt lên:

Ảnh minh họa

Khách Tây tâm đắc 1 thứ trong bát phở Hà Nội, phải thốt lên:

Ở trải nghiệm của bản thân, Max và người bạn của mình thưởng thức phở trong một cửa hàng gia truyền nằm trên con phố Ấu Triệu, ngay sát Nhà thờ Lớn Hà Nội. Được biết, đây là một trong những quán phở nổi tiếng nhất ở thủ đô, từng được chứng nhận của Michelin vào năm ngoái.

Ngay khi đặt những bước chân đầu tiên tới đây, 2 chàng du khách nước ngoài đã vô cùng ấn tượng với nồi nước dùng. Nồi nước dùng luôn sôi sùng sục trên bếp, bên trong là các loại xương hay chân giò, cùng nhiều loại gia vị khác được đun xuyên suốt 1 thời gian dài để cho ra hương vị ngon nhất. "Xương sườn, chân giò, những phần ngon nhất của bò, họ còn liên tục thêm gừng giã vào nữa. Đó là lý do vì sao nồi nước dùng lại trông đậm đà như vậy", Max McFarlin nhận xét.

Khách Tây tâm đắc 1 thứ trong bát phở Hà Nội, phải thốt lên:

Quán phở Max cùng bạn mình thưởng thức là một trong những quán phở gia truyền nổi tiếng ở Hà Nội

Khách Tây tâm đắc 1 thứ trong bát phở Hà Nội, phải thốt lên:

Và 2 vị khách nước ngoài rất ấn tượng với nồi nước dùng ở đây (Ảnh Max McFarlin)

Khi thưởng thức thực sự, nước dùng cũng là thứ khiến Max tâm đắc nhất trong bát phở. "Mấu chốt của món này với mình là nước dùng. Nước dùng có độ nóng nhất định sẽ nấu chín được miếng thịt sao cho vẫn giữ cho miếng thịt có màu hồng. Màu sắc của nước dùng cũng đẹp mắt, màu nâu nhạt, không bị quá mỡ. Ngoài ra tôi thấy họ cho nhiều rau mùi và hành nên hương rất thơm. Và tôi ấn tượng hơn cả với vị ngọt thơm của thịt và xương, chúng làm nước dùng đậm đà và rất vừa vặn", chàng Mỹ chia sẻ.

Vốn dĩ nước phở ban đầu đã có vị ngọt, bùi và béo do được hầm với xương trong thời gian dài, song khi ăn, thực khách có thể chủ động nêm nếm thêm giấm, chanh, ớt để cân bằng hương vị sao cho phù hợp với sở thích.

Khách Tây tâm đắc 1 thứ trong bát phở Hà Nội, phải thốt lên:

Khách Tây tâm đắc 1 thứ trong bát phở Hà Nội, phải thốt lên:

Du khách nước ngoài tâm đắc nhất phần nước của bát phở Hà Nội (Ảnh Max McFarlin)

Một bát phở được xem là truyền thống bên cạnh phần nước dùng sẽ còn bao gồm bánh phở, thịt bò hoặc thịt gà, các loại rau thơm, hành. Riêng với thịt bò, có thể sử dụng các phần khác nhau như gầu, lõi, gân, hoặc chế biến theo kiểu chín, tái hay lẫn cả tái cả chín trong cùng 1 bát. Bát phở Max gọi là phở bò tái chín, ăn kèm cùng quẩy giòn.

Các thành phần đi kèm cũng khiến 2 chàng du khách nước ngoài vô cùng hài lòng. Như người bạn của Max, anh thích sự mềm, thơm, thái nhỏ và đều, không hề bị dai của miếng thịt bò tái. Theo lời khuyên của một bậc cao tiên từ chính cửa hàng phở, xuất hiện trong video của Max, cũng bởi phần có phần thịt bò còn tái nên thực khách khi ăn sẽ cần đảo thịt qua trong bát rồi mới có thể thưởng thức. "Đó là cách ăn của người Hà Nội gốc", người này nói.

Kết thúc bữa ăn, Max phải thốt lên rằng bát phở này tuyệt ngon và không ngừng cảm thán: "Không gì bằng việc bắt đầu buổi sáng với tô phở ngon trên hè phố thế này. Ôi Việt Nam, tôi yêu và sẽ nhớ mãi những ngày tháng này!".

Khách Tây tâm đắc 1 thứ trong bát phở Hà Nội, phải thốt lên:

Hai chàng du khách nước ngoài thưởng thức phở Hà Nội ngon lành (Ảnh Max McFarlin)

Khách Tây tâm đắc 1 thứ trong bát phở Hà Nội, phải thốt lên:

Như đã nói ở trên, phở là một trong những món ăn được xem là đặc trưng, thậm chí có thể nói là nổi tiếng nhất của ẩm thực Việt Nam. Bất kể du khách nước ngoài nào khi tới du lịch Việt Nam cũng muốn thưởng thức thử món phở. Thậm chí, ngày càng nhiều quán phở Việt xuất hiện trên "đất khách", các quốc gia, châu lục khác nhau như Singapore, Nhật Bản, Australia, Đức, Anh, Mỹ hay Brazil, thu hút sự yêu thích của khách thập phương.

Trước khi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, cũng không ít lần phở được các chuyên trang, tạp chí hay tờ báo quốc tế ca ngợi. Ví dụ như danh sách "30 món ăn ngon nhất toàn cầu" của CNN năm 2018, "40 món ăn ngon của thế giới chúng ta nên ăn thử một lần trong đời" của Business Insider, "50 món ăn có nước dùng con nhất thế giới" của Taste Atlas...

Khách Tây tâm đắc 1 thứ trong bát phở Hà Nội, phải thốt lên:

Khách Tây tâm đắc 1 thứ trong bát phở Hà Nội, phải thốt lên:

Khách Tây tâm đắc 1 thứ trong bát phở Hà Nội, phải thốt lên:

Ngày càng nhiều quán phở Việt xuất hiện ở các quốc gia trên thế giới, thu hút đông đảo thực khách (Ảnh ST)

Sydney Morning Herald - một tờ báo Úc còn nhận xét, phở có hương vị và mùi vị hoàn hảo, là món quà quý Việt Nam dành cho thế giới. Trong một chương trình của đài KBS Hàn Quốc, khi 2 khách mời nhắc tới món đầu tiên phải thử khi tới Việt Nam, họ đều đồng tình đó là phở. Thậm chí ở tập phát sóng được đăng tải trên Youtube, chương trình còn chú thích câu đùa rằng: "Đến Việt Nam mà không ăn phở thì sẽ bị kết án".

Hay mới đây, nữ vận động viên (VĐV) bộ môn Thể dục dụng cụ của Mỹ - Sunisa Lee, sau khi giành HCV Olympic Paris đã chia sẻ trên sóng truyền hình rằng, món ăn cô muốn ăn nhất để chúc mừng huy chương đó là phở. Sunisa Lee nói: "Tôi muốn ăn phở. Tôi đã rất thèm phở hoặc súp , nhưng tìm khắp nơi ở đây mà không thấy. Nhưng đúng là tôi rất châu Á".

Nữ thần TDDC muốn ăn phở để chúc mừng HCV Olympic Paris

Trải dài từ Bắc đến Nam, phở có nhiều phiên bản khác nhau, giá cũng khác nhau và được phục vụ từ cửa hàng bình dân, vỉa hè cho đến những nhà hàng sang trọng bậc nhất. Song dù ở đâu, món ăn cũng là đại diện của văn hóa, của ẩm thực, và là "tinh hoa của ẩm thực Việt", góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Theo Thu Phương

Đời Sống Pháp Luật

Trở lên trên