MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khách Tây tiết lộ cách tìm ra quán ăn đường phố ngon ở Việt Nam

31-08-2022 - 14:39 PM | Lifestyle

Du khách nước ngoài ghi lại kinh nghiệm chọn quán ngon khi đi ăn trên đường phố Việt Nam.

Việt Nam có một trong những nền văn hóa ẩm thực đường phố "đỉnh" nhất thế giới. Người dân địa phương luôn cần những bữa ăn nhanh, rẻ và ngon để có thể tiếp tục một ngày bận rộn. Tuy nhiên, đối với những khách du lịch, việc tìm ra được một quán ăn đường phố ngon, đúng ý mình thật không phải chuyện đơn giản.

Cây viết người Canada Matthew Pike đã có bài viết tổng hợp kinh nghiệm chọn quán ăn đường phố ở Việt Nam dành cho người nước ngoài trên trang Culture Trip, sau một thời gian sinh sống tại đây.

Người Việt có ngồi ở đó không?

Đây là quy tắc quan trọng nhất cho đến nay, anh Matthew Pike cho biết. "Hãy chú ý những nơi mà người dân địa phương đang tụ tập ăn uống."

Tác giải bài viết khẳng định, uy tín của các quán ăn là thứ rất được coi trọng ở Việt Nam. Nếu như quán ăn đó tốt, mọi người ở Viêt Nam sẽ tự quảng cáo cho nhau tới ăn. Và ngược lại, nếu quán ăn đó không an toàn, mọi người cũng sẽ được biết khá nhanh. "Vậy nên nếu quán bạn tới có nhiều người dân địa phương ở đó thì yên tâm rồi," tác giả kết luận.

Khách Tây tiết lộ cách tìm ra quán ăn đường phố ngon ở Việt Nam - Ảnh 1.

Một quán hải sản đông đúc. Ảnh: istolethetv / Flickr

Xe thức ăn gắn với nhà hàng

Tác giả Matthew Pike cho biết, nhiều xe bán đồ ăn dọc các con phố ở Việt Nam thuộc sở hữu của một nhà hàng ngay cạnh đó. Những nhà hàng này thường là của gia đình và điều đó thường có nghĩa là họ đã tồn tại được trong một thời gian. Nếu đã có "thâm niên" như vậy, nhiều khả năng, họ sẽ làm ra những món ăn ngon với giá cả phải chăng.

"Ngó qua" các thành phần

"Theo nguyên tắc chung, nếu không thể nhìn thấy các thành phần và cách người ta làm món ăn này như thế nào, có thể bạn sẽ rất muốn suy nghĩ về việc ăn ở đó," anh Matthew Pike đưa ra lưu ý cho những người đang muốn tìm quán ăn uy tín ở Việt Nam.

Rất may, khách hàng sẽ nhìn thấy các nguyên liệu để làm ra món ăn đó và thậm chí là cả cách người ta đã làm ở nhiều quán ăn đường phố tại Việt Nam. Hãy quan sát xem có điều gì bạn thấy không ổn không? Có thể chú ý tới độ tươi mới của nguyên liệu.

Khách Tây tiết lộ cách tìm ra quán ăn đường phố ngon ở Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh: Wheeler Cowperthwaite / Flickr

Nếu không chắc chắn, hãy hỏi

Tác giả bài viết cho hay, thay vì dừng lại dùng bữa ở một nhà hàng, quán ăn bất kỳ - điều này cũng khá thú vị nhưng cũng đầy rủi ro - đừng ngại hỏi xung quanh để có thêm các gợi ý. Để mọi chuyện dễ dàng hơn, hay nhớ lấy một món mà bạn muốn thử. Sau đó, hỏi xin gợi ý từ người dân địa phương về các quán bán món ăn đó. "Ví dụ, bạn có thể hỏi nhân viên lễ tân khách sạn xem ở đâu có thể tìm thử được một số món ngon."

Chọn quán nhìn thấy quá trình chế biến

Hầu hết, các món ăn đường phố ở Việt Nam không tốn quá nhiều thời gian để chế biến - ngoài nước dùng và thịt đã được chuẩn bị trước. Vì vậy, không có lý do gì để bạn chọn những hàng quán có thể nấu các món ăn này trước mặt bạn, Matthew Pike đúc kết kinh nghiệm.

"Và trên hết, hãy tin tưởng vào đôi mắt của mình. Nếu món ăn trông không tươi ngon thì có nhiều khả năng dạ dày của bạn ngay sau đó cũng đồng ý với nhận định của đôi mắt."

Khách Tây tiết lộ cách tìm ra quán ăn đường phố ngon ở Việt Nam - Ảnh 3.

Ảnh: Christopher Crouzet / Flickr

Theo Minh Phương

Tổ quốc

Trở lên trên