MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khách thuê tự ý phá 3 bức tường, đổi nội thất, chủ ngôi nhà 200m2 chỉ biết “kêu trời” khi thiệt hại lên tới 3 tỷ đồng

13-08-2023 - 20:09 PM | Sống

Khách thuê tự ý phá 3 bức tường, đổi nội thất, chủ ngôi nhà 200m2 chỉ biết “kêu trời” khi thiệt hại lên tới 3 tỷ đồng

Khách thuê vô tư phá tường, thay đổi cấu trúc ngôi nhà khiến gia chủ Trung Quốc “đứng ngồi không yên”.

Theo trang 163.com, thời gian gần đây, việc một chủ nhà ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc đăng bài phàn nàn ngôi nhà của mình bị phát nát trong lúc cho thuê thu hút được sự quan tâm của dư luận đất nước tỷ dân.

Theo đó, trong bài đăng, nữ chủ nhà cho biết cô từng mua một ngôi nhà rộng 200m2. có 4 phòng ngủ, 2 phòng khách và 3 phòng tắm ở Làng thể thao quốc tế Olympic Tiêu Sơn vào 10 năm trước. Sau đó, người phụ nữ này đã chi hàng triệu NDT để sắm sửa, trang trí và dọn vào sống ở đó.

Mấy năm trở lại đây, nữ gia chủ này đã quyết định cho một người lạ thuê căn nhà này và ký hợp đồng trong 3 năm. Tuy nhiên, khi mới thuê được hơn một năm thì bên thuê muốn rút lại hợp đồng. Lúc này, chủ nhà mới tới để kiểm tra cũng như nhận bàn giao lại nhà thì ngẩn người trước cảnh tượng chứng kiến được.

Khách thuê tự ý phá 3 bức tường, đổi nội thất, chủ ngôi nhà 200m2 chỉ biết “kêu trời” khi thiệt hại lên tới 3 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: 163.com

Theo chia sẻ, chủ nhà cho biết khi tới nơi, cô thấy ngôi nhà của mình vô cùng bẩn thỉu và bừa bộn. Đáng ngạc nhiên hơn là bố cục không gian của ngôi nhà cũng đã bị thay đổi gần như hoàn toàn. Khách thuê đã phá bỏ 3 bức tường nhà để cải tạo không gian từ 4 phòng ngủ, 2 phòng khách và 3 phòng tắm trở thành 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và 3 phòng tắm.

Ngoài ra, người thuê nhà cũng vứt bỏ rèm cửa, ghế sofa, giường, cửa tủ quần áo và các đồ nội thất khác. So với vật giá ở thời điểm hiện tại, nếu muốn sửa sang ngôi nhà trở về trạng thái ban đầu, thiệt hại ước tính lên tới gần 1 triệu NDT (gần 3 tỷ đồng).

Khách thuê tự ý phá 3 bức tường, đổi nội thất, chủ ngôi nhà 200m2 chỉ biết “kêu trời” khi thiệt hại lên tới 3 tỷ đồng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: 163.com

Nhìn thấy loại đồ nội thất đắt đỏ bị phá hủy, chủ nhà tức giận yêu cầu khách thuê phải khôi phục nguyên trạng ngôi nhà. Sau một hồi thương lượng, người thuê đồng ý sửa lại tường và rèm cửa. Đồng thời chấp nhận khôi phục lại bố cục ban đầu của ngôi nhà và mua thêm một số đồ nội thất cần thiết.

Dưới bài đăng, nhiều cư dân mạng cũng đã lên bất bình thay cho chủ nhà. Đa số điều cho rằng việc cải tạo nhà khi thuê cần được sự đồng ý của gia chủ nếu không khách thuê có thể gặp rắc rối, ít nhất là bị yêu cầu bồi thường. Qua sự việc này, một số người khác cũng nhận định rằng việc cho người lạ thuê nhà đúng là trò chơi may rủi. Nếu gặp phải người thuê nhà không đáng tin cậy như trường hợp của gia chủ này thì chẳng ai dám cho thuê nữa.

Người thuê có quyền sửa chữa nhà của chủ nhà hay không?

Trên thực tế, người thuê nhà chỉ có quyền sử dụng nhà ở. Nếu người thuê tự ý trang trí hay sửa chữa nhà mà không được sự đồng ý của chủ nhà thì sẽ vi phạm quyền sở hữu nhà ở. Khi tài sản cho thuê đã bị làm tổn hại, bên cho thuê có quyền đơn phương hủy hợp đồng và yêu cầu bên thuê chịu trách nhiệm khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại.

Khách thuê tự ý phá 3 bức tường, đổi nội thất, chủ ngôi nhà 200m2 chỉ biết “kêu trời” khi thiệt hại lên tới 3 tỷ đồng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: 163.com

Theo quy định của "Bộ luật dân sự" Trung Quốc, khi thuê nhà, bên thuê phải bảo quản đúng tài sản thuê và phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu tài sản thuê đó bị hư hỏng, mất mát do bảo quản không đúng cách.

Đồng thời, nếu được sự đồng ý của chủ nhà, bên thuê có thể cải tiến hạng mục cho thuê hoặc bổ sung thêm các hạng mục khác. Nếu bên thuê cải tạo tài sản cho thuê hoặc thêm bớt vật dụng khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà thì chủ nhà có quyền yêu cầu bên thuê khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc bồi thường thiệt hại.

Vì vậy, người thuê nhà phải có nghĩa vụ sử dụng nhà thuê theo đúng mục đích thỏa thuận ban đầu là để ở. Nếu không có sự đồng ý của chủ nhà, người thuê nhà không thể tự ý sửa sang nhà cửa và vứt bỏ đồ đạc bên trong ngôi nhà. Câu chuyện này cũng là một lời nhắc nhở đến những ai đang đi thuê nhà. Họ cần tìm hiểu kỹ thông tin, quyền lợi và quyền hạn của mình khi sử dụng tài sản thuê để tránh phạm phải những lỗi sai không đáng có. Đồng thời tránh được những rủi ro, rắc rối liên quan đến mặt pháp lý, tiền bạc.

(Theo 163.com)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên