MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khải Silk: Người nước ngoài đến Việt Nam phải "nhập gia tuỳ tục"

12-08-2016 - 17:02 PM | Doanh nghiệp

Doanh nhân Khải Silk vừa chia sẻ quan điểm cá nhân của mình trên trang facebook cá nhân xung quanh câu chuyện các doanh nghiệp trong nước làm ăn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Những ngày gần đây, thông tin về việc một số doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ trong nước gửi đơn khiếu nại công ty Global Home S.R.O có trụ sở tại Cộng hòa Czech do ông Otto De Jager – chồng ca sĩ Thu Minh làm Tổng giám đốc đang gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, Global Home là nhà cung cấp các sản phẩm gỗ nội thất trong nhà nhưng công ty này không có xưởng sản xuất mà chủ yếu đặt hàng các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất theo đơn hàng của đối tác và cử nhân viên giám sát quá trình sản xuất.

Theo một số doanh nghiệp tại Việt Nam, hợp đồng cung ứng sản phẩm từ gỗ cho công ty Global Home chỉ ký một lần duy nhất. Sau đó, cứ mỗi đợt sản xuất từng lô hàng thì phía Global Home sẽ thông báo bằng thư điện tử về số lượng và thời gian bàn giao hàng.

Ngoài ra, trên hợp đồng còn có điều khoản nếu xảy ra tranh chấp trong quá trình hợp tác thì sẽ được giải quyết tại Toà Trọng tài ở HongKong và vận dụng pháp luật của Anh quốc. Trên thực tế, điều khoản này sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu xảy ra tranh chấp và nhiều trường hợp doanh nghiệp đã phải bỏ cuộc do không đủ điều kiện theo đuổi vụ việc.

Ông Nguyễn Hữu Ngọc- đại diện công ty TNHH Gia Hân (doanh nghiệp tố cáo ông Otto lừa đảo 20 tỷ đồng) phát biểu: “trừ khi ông Otto không còn ở Việt Nam, chúng tôi sẽ đòi nợ đến cùng". Điều này cho thấy bản thân doanh nghiệp cũng nhận ra những khó khăn nếu sự việc không được giải quyết trong nước.

Vị đại diện công ty Gia Hân cũng cho biết những điều khoản trong hợp đồng là khá bất cập. Tuy nhiên, trong lĩnh vực xuất nhập khẩu gỗ cạnh tranh gay gắt và việc giành được một hợp đồng lớn là không hề đơn giản. Do đó, khi đặt bút ký hợp đồng với Global Home cũng chỉ dựa trên uy tín là chính.

Cũng theo ông Ngọc, công ty có yêu cầu phía Global Home ký kết thêm một hợp đồng tiếng Việt được dịch có công chứng từ bản tiếng Anh nhưng họ từ chối. Do vậy, công ty ông chỉ cho dịch hợp đồng sang tiếng Việt để tham khảo chứ không có một giá trị pháp lý nào.

Người nước ngoài hãy “biết điều” nếu muốn làm ăn tại Việt Nam!

Chia sẻ trên trang facebook cá nhân, doanh nhân Hoàng Khải hay còn được biết đến với tên Khải Silk cho biết vụ việc tranh chấp giữa các doanh nghiệp gỗ trong nước với ông Otto cũng nói lên một sự việc đã tồn tại rất lâu ở Việt Nam là "chúng ta rất ngại giao tiếp với người nước ngoài". Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do vốn tiếng Anh không tốt và nước mình còn nghèo nên có những trường hợp người nước ngoài sống ở Việt Nam đã lợi dụng để “bắt nạt”.

Với những kinh nghiệm trong kinh doanh và cuộc sống, doanh nhân Khải Silk tiếp tục chia sẻ ”mình” không nên ngại và sợ gì “người ta” cả và ông cũng cho biết đã từng “đuổi” một vị khách mua tơ lụa ra khỏi cửa hàng của mình.

“Các anh đã đến nước của chúng tôi làm ăn và sinh sống nơi đây thì phải tôn trọng và “nhập gia tùy tục" nhé!” ông Khải nhấn mạnh.

Nguyên Vũ

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên