MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khám phá loại salad được mệnh danh là "món ăn dành cho những vị thần"

02-08-2018 - 01:21 AM | Sống

Salad thường chỉ được dùng như món khai vị, song Ambrosia là món salad tráng miệng rất phổ biến tại miền Nam nước Mỹ.

Nhắc đến salad, thường mọi người sẽ chỉ nhớ ngay đến những món như salad Nga, salad Caesar, Nicoise… là sự kết hợp giữa rau quả và thịt, thường dùng để khai vị đầu mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, salad Ambrosia lại hoàn toàn khác, chúng là loại salad tráng miệng, đẹp mắt và có hương vị được ví là "như thiên đường".

Khám phá loại salad được mệnh danh là món ăn dành cho những vị thần - Ảnh 1.

Sở dĩ có điều này do chính cái tên của loại salad đã nói lên điều đó. Từ "ambrosia" có nghĩa là tràn đầy hương thơm và vị ngọt ngào, và cũng có nghĩa là "thức ăn dành cho những vị thần". Trong thần thoại Hy Lạp, Ambrosia là một loại trái cây kỳ diệu và thiêng liêng chỉ dành cho những vị thần. Các vị thần ngự trị trên đỉnh Olympus ăn nó để duy trì sự bất tử và nếu không có nó, họ sẽ trở nên yếu đi. Trong sử thi Iliad của Homer, các vị thần không chỉ ăn, mà còn tắm và đắm mình trong hương thơm diệu kỳ của Ambrosia. Dân thường sẽ phải đối mặt với cái chết nếu dám "phạm thượng", tức là lỡ ăn phải trái Ambrosia của các vị thần.

Khám phá loại salad được mệnh danh là món ăn dành cho những vị thần - Ảnh 2.
Khám phá loại salad được mệnh danh là món ăn dành cho những vị thần - Ảnh 3.

Có rất nhiều công thức biến thể, nhưng tựu chung lại thì Ambrosia là món salad trái cây trộn kem tươi, kem chua hoặc kem phô mai, rắc thêm dừa sợi. Món trái cây trộn phô mai và kem sữa chua có nguồn gốc từ chính Hy Lạp và các quốc gia dọc Địa Trung Hải khác, song nơi khiến cái tên Ambrosia trở nên phổ biến lại là miền Nam nước Mỹ. Món salad trái cây này bắt đầu xuất hiện ở miền Nam nước Mỹ vào những năm cuối thế kỷ XIX, khi những trái cây nhiệt đới bắt đầu du nhập vào đây. Vài lát dứa, những múi cam quýt mọng nước cùng dừa và đường sẽ được xếp trong một chiếc cốc thủy tinh. Salad Ambrosia sẽ được làm mát trước khi phục vụ. Do trái cây khan hiếm và đắt đỏ nên Ambrosia đã trở thành món tráng miệng chỉ dành riêng cho giới quý tộc miền Nam trong những ngày hè oi ả.

Khám phá loại salad được mệnh danh là món ăn dành cho những vị thần - Ảnh 4.
Khám phá loại salad được mệnh danh là món ăn dành cho những vị thần - Ảnh 5.
Khám phá loại salad được mệnh danh là món ăn dành cho những vị thần - Ảnh 6.

Cùng với sự phổ biến của trái cây cũng như giao thương đi lại, món salad trái cây này đã trở nên phổ biến hơn trên toàn nước Mỹ với nhiều những biến thể khác nhau. Ambrosia ngày nay đã trở nên đa dạng hơn với đủ loại hoa quả khác, nào bưởi, chuối, dâu, anh đào, nho, xoài, táo, đào, các loại hạt và kẹo dẻo marshmallow cỡ nhỏ. Hoa quả được trộn cùng kem tươi, kem chua hoặc kem phô mai béo ngậy thay vì chỉ sử dụng đường như trước đây, và dừa bào được rắc lên trên cùng với một quả anh đào đỏ tươi tắn. Cho dù vậy, món salad hoa quả với kem tươi vẫn không thể được gọi là salad Ambrosia nếu như thiếu đi hương vị của cam quýt mọng nước, dứa thơm ngọt và chút dừa bào ngầy ngậy.

Khám phá loại salad được mệnh danh là món ăn dành cho những vị thần - Ảnh 7.
Khám phá loại salad được mệnh danh là món ăn dành cho những vị thần - Ảnh 8.
Khám phá loại salad được mệnh danh là món ăn dành cho những vị thần - Ảnh 9.

Ambrosia salad là một món ăn thời thượng vào những năm 1950 tại nước Mỹ, khi xuất hiện trong khắp các công viên giải trí, các rạp chiếu phim và các quán ăn từ bình dân cho đến cao cấp. Những người phụ nữ của thời kỳ đó như các bà, các mẹ, các dì vẫn thường giữ thói quen làm món salad ngọt ngào này trong những buổi họp mặt gia đình cho đến tận ngày nay. Hương vị trái cây nhiệt đới ngọt ngào lan tỏa, cùng màu sắc hút mắt và chút kem tươi béo ngậy mát lạnh quả thật khiến cho Ambrosia salad thực sự xứng đáng với cái tên "món ăn dành cho các vị thần" của nó.

Nguồn: Wikipedia, Alabama Chanin, Kraftrecipes

Theo Minh Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên