MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khẳng định người dùng chi 1 triệu đồng/tháng cho đồ ăn thú cưng, nền tảng ứng dụng cho thú cưng Pety kỳ vọng đến 2025 có 100 triệu người dùng toàn cầu, Shark Bình nhận xét "Ước mơ lớn đấy"

26-07-2021 - 11:30 AM | Doanh nghiệp

Hai founder của Pety

Hai founder của Pety

Shark Bình chia sẻ, từng có một cộng đồng phụ nữ là Webtretho, lúc đầu làm diễn đàn, sau đó phát triển ra các dự án thương mại điện tử, cũng bán hàng và trao đổi nhưng dự án chưa thành công.

Startup cuối cùng đến với Shark Tank Việt Nam tuần này là Thúy Trần – Nhà sáng lập và điều hành của ứng dụng Pety – Mạng xã hội dành cho thú cưng và Ngọc Giang – Đồng sáng lập kiêm Giám đốc công nghệ. Cả hai đến Shark Tank để kêu gọi 100.000 USD đổi lấy 8% cổ phần với mong muốn "có sự đồng hành của các Shark để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho thú cưng".

Chia sẻ về ý tưởng của ứng dụng Pety, nhà sáng lập cho biết, cô nhận thấy thực trạng chó mèo bị bỏ rơi rất nhiều, một số ít may mắn có người tử tế nhận nuôi, còn hàng triệu chó mèo khác có thể bị bán vào lò mổ. Từ câu chuyện thực tế và trải nghiệm của chính bản thân mình, Thúy Trần đã nung nấu ý tưởng làm nên một ứng dụng dành riêng cho thú cưng, ở đó giúp nâng cao và thay đổi nhận thức của người dùng nhìn nhận về thú nuôi. Và càng tìm hiểu, cô càng thấy thị trường này tiềm năng, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Chính vì vậy, ứng dụng Pety - ứng dụng kết nối hệ sinh thái PetCare đã ra đời, "mang tới phong cách sống mới và sự tiện ích, sự nhân văn trong cách người dùng nuôi thú cưng" – Thúy Trần nói.

Trả lời câu hỏi của Shark Hưng về cách định giá và nguồn doanh thu, Thúy Trần cho biết, doanh nghiệp của mình đã qua vòng gọi vốn đầu tiên với mức định giá 1 triệu USD, nhà đầu tư đã bỏ 100.000 USD cho 10% cổ phần.

"Em đâu có phải người duy nhất có ý tưởng bảo vệ chó mèo vì có nhiều cộng đồng trên mạng xã hội sinh hoạt rất đông, vậy sự khác biệt của em là gì?", Shark Liên đặt câu hỏi.

"Tại Pety thú cưng có profile riêng, đầy đủ thông tin về tên tuổi giống loài và có hồ sơ sức khoẻ online, từ thông tin đó bọn em có sản phẩm dịch vụ cho từng thú cưng, Pety có 30.000 người dùng và 12.000 profile thú cưng trên app", Thuý Trần trả lời.

Theo Founder Pety, doanh thu những tháng đầu tiên chỉ tầm 10 triệu nhưng tháng gần nhất là 270 triệu đến từ các nguồn: quảng cáo trên mạng xã hội, tư vấn truyền thông cho các nhãn hàng đồ ăn thú cưng và trở thành nhà phân phối online chính thức của các nhãn hàng đồ ăn này. Triển khai gói quảng cáo từ đầu năm 2021, đến nay Pety đã có 20 khách hàng.

"Theo nghiên cứu của em mỗi tháng người dùng chi 1 triệu đồng cho sản phẩm đồ ăn thú cưng. Với 200.000 người dùng mà tụi em target năm nay, em kỳ vọng là 5% sẽ trở thành khách hàng. Ngay lập tức sẽ có 10.000 khách hàng tiềm năng. Cuối tháng 5 đầu tháng 6, cho ra mắt một nhóm tính năng về booking sản phẩm dịch vụ ngay trực tiếp trên app" – Thúy Trần tiết lộ.

Khẳng định người dùng chi 1 triệu đồng/tháng cho đồ ăn thú cưng, nền tảng ứng dụng cho thú cưng Pety kỳ vọng đến 2025 có 100 triệu người dùng toàn cầu, Shark Bình nhận xét Ước mơ lớn đấy - Ảnh 1.

Shark Liên và Shark Bình đánh giá, trên Facebook đã có nhiều cộng đồng yêu thích và bảo vệ chó mèo. Các Shark muốn startup trình bày rõ hơn về điểm khác biệt của ứng dụng Pety.

"Facebook chỉ giải quyết mối quan hệ giữa con người với con người, đó là profile của chủ nuôi. Còn ở Pety đề cao profile của thú cưng, giúp người nuôi thú cưng tìm thú cưng thất lạc và nhận nuôi thú cưng bị bỏ rơi" – Thúy Trần giải thích.

"Tôi thấy những tính năng bạn nói, một cái group trên facebook có thể giải quyết hết" – Shark Bình nhận xét.

Shark Hưng gợi ý, Pety nên phát triển app này thành một app thương mại điện tử về thú cưng.

"Doanh số của ngành này không hề nhỏ, riêng ở Việt Nam đạt 500 triệu USD và trên toàn cầu là 232 tỷ USD", Thuý Trần tự tin vào tăng trưởng của ngành.

Shark Hưng hỏi thêm nhà sáng lập, dự kiến Pety sẽ có bao nhiêu người dùng và bao nhiêu profile thú cưng tại Việt Nam.

Thúy Trần cho biết, theo thống kê, Việt Nam có 23 triệu người đang nuôi thú cưng và Đông Nam Á là 600 triệu người. Cô mong muốn đến năm thứ 3 có thể cover được hết toàn bộ thị trường Việt Nam.

"Bạn chỉ cần có 10% người sử dụng app là tuyệt vời lắm rồi", Shark Hưng nghi ngờ về mục tiêu của Pety.

Hiện Pety cũng đang phát triển 5 ngôn ngữ trên app nhưng "vì nguồn lực có hạn nên tập trung vào thị trường Việt Nam trước và tham vọng là năm thứ 3 sẽ mang ra global". Ngọc Giang – Đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ của Pety cũng bày tỏ tin tưởng, tới năm 2025 Pety sẽ có 100 triệu người sử dụng ở 50 quốc gia khác nhau. Shark Bình lập tức nhận xét "ước mơ lớn đấy".

Chia sẻ về kế hoạch sử dụng vốn, Ngọc Giang cho hay, nếu như kêu gọi được 100.000 USD hôm nay, cộng với số tiền đã giải ngân trong đợt gọi vốn trước, Pety sẽ dùng 35% cho marketing, số còn lại để xây dựng đội ngũ nhân sự tinh gọn và mạnh để đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng. "Tới quý 3 năm 2023, chúng em bắt đầu có lợi nhuận" – Ngọc Giang khẳng định.

Shark Bình cho rằng 100.000 USD để phát triển 1 mạng xã hội thì không ăn thua. Shark Linh nhận định, kế hoạch này quá chậm và cho rằng, gọi vốn cho 1 vòng thì dùng tối đa 1 năm.

Trả lời thêm các câu hỏi của Shark Hưng về các yếu tố công nghệ hay ho của ứng dụng này, Ngọc Giang cho biết, mình đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ những bước nhỏ nhất như: khả năng tự điều chỉnh để hình ảnh chó mèo hiển thị tốt hơn; sử dụng chatbot và nhân cách hóa ứng dụng; phân tích và nhắc nhở người dùng lịch khám chữa bệnh, tiêm phòng cho chó mèo; thông qua hình ảnh, video,… Pety có thể hiểu những vấn đề chó mèo đang gặp phải, từ đó đưa ra các nội dung phù hợp cho người dùng.

Bên cạnh đó, Pety còn có tính năng hỗ trợ tìm kiếm thú cưng thất lạc, giới thiệu và minh bạch chất lượng, giá cả của những phòng khám thú y hiện tại để người nuôi yên tâm trong quá trình khám chữa bệnh cho thú cưng của mình. Thêm một điểm đặc biệt của ứng dụng Pety là "có chức năng wishlist, gồm có thú cưng mà bạn mong muốn được nuôi mà bạn không có khả năng tài chính để mua, matching (kết nối) với những người có thú cưng muốn đem cho".

Dù đánh giá rất cao ý tưởng bảo vệ thú cưng của startup nhưng nhận thấy tiềm năng thị trường ít cùng với startup không nằm trong tiêu chí đầu tư nên Shark Liên và Shark Phú đã rút khỏi deal này.

Nhận xét về mô hình này, Shark Bình cho rằng, làm mạng xã hội rất tốn kém, cần ngân sách lớn, "cần vượt qua điểm tới hạn mới có thể tự nuôi được". Dù biết cộng đồng thú cưng đang tăng trưởng rất nhanh nhưng không phù hợp khẩu vị đầu tư, Shark Bình cũng tuyên bố rút khỏi deal. Shark Bình cũng chia sẻ, từng có một cộng đồng phụ nữ là Webtretho, lúc đầu làm diễn đàn, sau đó phát triển ra các dự án thương mại điện tử, cũng bán hàng và trao đổi nhưng dự án chưa thành công.

"Muốn kiến tạo tương lai thì phải học bài học từ lịch sử" – Shark Bình nhấn mạnh.

Shark Linh nhận định Pety lúc này còn hơi trẻ, chưa có khả năng chứng tỏ để thu hút người dùng, vì vậy, Shark cũng tuyên bố không đầu tư. "Nhiều công ty khởi nghiệp nghĩ điều quan trọng nhất là tạo ra một sản phẩm cho nhà đầu tư thấy được. Bạn đã tạo ra được sản phẩm, có người dùng và có khách hàng nhưng nhiều công ty khởi nghiệp chưa nghĩ các bước kế tiếp. Lúc này nhà đầu tư chưa đầu tư được bởi vì khi mình đầu tư vào, mình cần phải biết là số tiền đầu tư vào dùng cho cái gì và phải tin rằng bạn có thực hiện những gì bạn cam kết" – Shark Linh giải thích.

Shark Hưng đánh giá, ứng dụng có thể có tiềm năng nhưng nghĩ rằng Pety nên thay đổi mô hình kinh doanh, "phát triển cộng đồng là tốt nhưng làm sao để phát triển dòng tiền tốt hơn, việc kinh doanh quảng cáo rất bất ổn" – Shark Hưng nhận định. Shark cũng cho rằng, định giá ngay từ vòng đầu của Pety đã rất cao, rất khó để Shark đưa ra deal cụ thể nên Shark Hưng cũng từ chối đầu tư.

Chia sẻ sau phần trình bày của mình, nhà đồng sáng lập nói: "Ý kiến các Shark đưa ra cho Pety đều rất đáng quý, đối với startup trong thời gian đầu tư Pety thì hiện tại. Trong đại dịch Covid, Pety cũng đã đi được một quãng đường rất xa, trong thời gian tới sẽ cố gắng 200% nỗ lực hiện tại để làm được một điều gì đó lớn lao".

Châu Cao

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên