TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khẳng định tầm nhìn 300 năm nhưng sau loạt sóng gió tỷ phú Masayoshi Son dường như đã mất kiên nhẫn và thúc giục các founder: Tìm cách để có lãi sớm nhất cho tôi!

08-10-2019 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Khẳng định tầm nhìn 300 năm nhưng sau loạt sóng gió tỷ phú Masayoshi Son dường như đã mất kiên nhẫn và thúc giục các founder: Tìm cách để có lãi sớm nhất cho tôi!

Sau loạt sóng gió gặp phải với Uber và WeWork, tỷ phú Masayoshi Son dường như đã mất kiên nhẫn.

Tỷ phú Masayoshi Son của Softbank nói rằng ông không hài lòng với những thành tựu mình đã đạt được cho đến nay.

"Kết quả vẫn còn phải lâu nữa mới biết được và điều đó khiến tôi bối rối và mất kiên nhẫn", Son nói trong bài phỏng vấn với tờ Nikkei. "Tôi từng ghen tị với quy mô ở những thị trường như Mỹ và Trung Quốc nhưng hiện tại bạn chứng kiến những công ty có tốc độ tăng trưởng tốt đến từ những thị trường nhỏ như ở Đông Nam Á".

Son đã tạo dựng được khối tài sản 13,8 tỷ USD bằng việc biến Softbank thành đế chế công nghệ toàn cầu và nhận được khoản lãi khổng lồ từ những khoản đầu tư như Alibaba. Quỹ 100 tỷ USD của Son cũng đang nắm cổ phần ở một vài startup công nghệ lớn nhất thế giới, danh mục trải dài từ gọi xe đến vệ tinh và trang trại hữu cơ. Tuy nhiên, rắc rối mới gặp phải với 2 khoản đầu tư lớn nhất của Softbank là Uber và WeWork đã làm dấy lên sự nghi ngờ về những thành tích trong quá khứ của vị tỷ phú này nhất là trong thời điểm ông đang muốn huy động vốn cho quỹ 100 tỷ USD thứ 2.

"Giờ mới chỉ bắt đầu thôi và tôi cảm thấy có một tiềm năng cực kỳ to lớn ở đây", Son trả lời tờ Nikkei. Chiến lược là đầu tư vào các công ty có cùng tầm nhìn với ông về một thế giới sẽ được định hình lại bằng trí thông minh nhân tạo.

Son thường nói rằng ông có kế hoạch 30 năm cho Softbank và rằng tầm nhìn của ông mở rộng tới 300 năm trong tương lai. Tuy nhiên cổ phiếu công ty ông đã giảm xuống mức đáng lo ngại và hiện tại giao dịch ở mức thấp hơn 31% so với tháng 4.

Cổ phiếu Uber cũng đã giảm hơn 30% so với mức giá hồi IPO làm dấy lên câu hỏi về những danh mục đầu tư còn lại của Softbank vào các ứng dụng gọi xe gồm Didi Chuxing, Olo cũng như Grab..

WeWork – một startup chia sẻ không gian văn phòng nhận được 11 tỷ USD từ Son đã phải hoãn IPO khi phố Wall định giá công ty này giảm tới một nửa. Việc này đã xóa sạch những thành quả mà kỷ lục mua lại 5,5 tỷ USD cổ phiếu Softbank thực hiện vào 8 tháng trước.

"WeWork và Uber có thể thua lỗ bây giờ nhưng họ sẽ có lợi nhuận bền vững trong 10 năm tới".

Tại một buổi gặp gỡ đại diện các công ty trong danh mục đầu tư của Softbank vào tháng vừa qua, Son lại truyền tải một thông điệp khác: Tìm mọi cách có lãi sớm cho tôi! Tại buổi họp tổ chức ở resort 5 sao Pasadena, Califonia đó, Son cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có hệ thống quản trị tốt. Chỉ vài ngày sau, Softbank đã tác động vào việc sa thải cựu CEO WeWork Adam Neumann.

Son cũng được biết đến là người luôn khuyến khích các nhà sáng lập startup theo đuổi giấc mơ dù điều đó có đồng nghĩa với việc sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD. Kết thúc bài phỏng vấn với tờ Nikkei, tỷ phú được biết đến với triết lý đầu tư "liều ăn nhiều" đưa ra một chia sẻ đầy ẩn ý: "Gần đây, tôi đã nói với các nhà sáng lập rằng hãy biết giới hạn của mình, có như vậy mới giải phóng ra được những khả năng vô hạn".

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên