TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khánh Hoà: Kiểm soát nhanh tình trạng phân lô bán nền trái phép

13-08-2019 - 16:56 PM | Bất động sản

Khánh Hoà: Kiểm soát nhanh tình trạng phân lô bán nền trái phép

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các sở Xây dựng, Tài nguyên – Môi trường, Thông tin - Truyền thông, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu kiểm soát tình trạng phân lô bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra, rà soát, kiến nghị điều chỉnh các quy định về hợp thửa, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để giải quyết tình trạng thu gom đất, chuyển mục đích sử dụng đất và tự phân lô mà không thực hiện theo hình thức đầu tư xây dựng nhà ở. Giao Công an tỉnh và công an cấp huyện kiểm tra, xác minh, làm rõ thân nhân, hành vi của các đối tượng thu gom đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô bán đất nền trái quy định.

UBND tỉnh cũng giao Sở Xây dựng tuyên truyền, phổ biến đến các sàn giao dịch bất động sản không môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức cá nhân tự gom đất phân chuyển nhượng mà không lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở; xử lý vì phạm xây dựng trái phép trên các khu đất tự phân lô. 

Giao Sở Thông tin – Truyền thông phối hợp, kiểm tra, rà soát, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng thông tin trên các trang mạng để quảng cáo chuyển nhượng đất nền tự phân lô nhưng tự nhận là dự án khu dân cư. Giao UBND cấp huyện rà soát, kiểm tra và báo cáo tình trạng tự phân lô bán nền mà không lập dự án đầu tư theo quy định pháp luật.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, trong thời gian gần đây, xuất hiện nhiều thông tin về mở bán đất nền các khu dân cư tại nhiều khu vực ven biển. Sở Xây dựng khẳng định thông tin trên do một số cá nhân, tổ chức tự đặt tên dự án cho khu đất tự phân lô nhằm gây sự chú ý của người có nhu cầu. Khu đất tự phân lô không có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chẳng hạn, thị trường đang xuất hiện nhiều tờ rơi, quảng cáo, trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là trang batdongsan.com xuất hiện nhiều thông tin về “mở bán đất nền KDC” với nhiều tên gọi khác nhau như: KDC Đại Phú Quý, KDC Phú Quý, KDC cao cấp Nam Vân Phong… Qua kiểm tra rà soát cho thấy, trên địa bàn tỉnh không có bất kỳ dự án nhà ở nào có tên gọi như trên. Do vậy, Sở Xây dựng đã kiểm tra thực địa và thu thập hồ sơ từ Văn phòng đăng ký đất đai TP. Nha Trang và thị xã Ninh Hòa đối với 2 khu đất “KDC Phú Quý” và “KDC Đại Phú Quý”.

Sở Xây dựng Khánh Hoà cho rằng các tổ chức, cá nhân này đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận khách hàng, dẫn đến thông tin, quảng cáo không đúng sự thật, làm méo mó thị trường bất động sản và gây nhiều rủi ro cho người mua. 

Cụ thể, khách hàng có nguy cơ không được cấp giấy phép xây dựng nhà ở vì khu vực này chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chưa được chuyển mục đích sử dụng đất. Về lâu dài, việc tự phân lô sẽ xảy ra tình trạng quá tải hạ tầng, gây ô nhiễm môi trường do các cá nhân, tổ chức sau khi gom đất nông nghiệp đã tự san lấp mặt bằng, thi công xây dựng hạ tầng không có giấy phép xây dựng, không có đánh giá tác động môi trường, không có phương án đấu nối vào hạ tầng khu vực. Hệ quả tất yếu sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông, gây ra tình trạng ngập úng…

Sở Xây dựng đã đề xuất UBND tỉnh các giải pháp xử lý tình trạng trên. Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm tra, đề xuất giải quyết tình trạng phân lô chuyển nhượng nền mà không lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở; xử lý, kiên quyết khắc phục nguyên trạng khu đất; bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, cắm biển cảnh báo cho người dân biết. 

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát việc chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa tại các khu đất có tình trạng tự phân lô chuyển nhượng nền, xử lý vi phạm về sử dụng đất không đúng mục đích; đề xuất điều chỉnh bất cập, sai sót (nếu có); rà soát, kiến nghị điều chỉnh các quy định về hợp thửa, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để giải quyết tình trạng thu gom đất, chuyển mục đích sử dụng đất và tự phân lô mà không thực hiện theo hình thức đầu tư xây dựng nhà ở. 

Sở Xây dựng xử lý vi phạm về xây dựng trái phép (hạ tầng); tuyên truyền, phổ biến để không môi giới chuyển nhượng đất nền đối với trường hợp này. Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, xử lý việc đăng thông tin không đúng sự thật; công khai trên các phương tiện truyền thông các khu đất không có dự án nhưng đang rao bán đất nền. Công an tỉnh kiểm tra, xác minh làm rõ nhân thân, hành vi của các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực trên…


Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên