MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khánh Hoà nói gì về đất quốc phòng cho thuê không phù hợp quy hoạch Nha Trang?

27-05-2022 - 17:20 PM | Bất động sản

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hoà cho biết sẽ rà soát, đánh giá lại 8 dự án liên doanh, liên kết trên đất quốc phòng tại thành phố Nha Trang. Trong lúc đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đang rà soát những dự án nói trên để có phương án xử lý kịp thời.

Rà soát dự án cho thuê trên đất quốc phòng

Hiện nhiều khu đất quốc phòng tại trung tâm TP. Nha Trang được xây dựng các công trình dịch vụ, khách sạn, nhà hàng, showroom ô tô... không có quy hoạch phân khu. Nhiều dự án đất quốc phòng liên doanh với các doanh nghiệp bên ngoài quân đội vẫn chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa được chấp thuận thủ tục xây dựng.

Khánh Hoà nói gì về đất quốc phòng cho thuê không phù hợp quy hoạch Nha Trang? - Ảnh 1.

Khách sạn Citadines Nha Trang xây trên đất quốc phòng. Ảnh L.H


Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 27/5 về vấn đề này, đại tá Trịnh Việt Thành - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa, cho biết việc liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp trên đất quốc phòng đã có từ hơn 10 năm trước. Trước mắt, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hoà sẽ rà soát, đánh giá lại các dự án liên doanh, liên kết trên đất quốc phòng.

“Cái gì đúng và hiệu quả thì tiếp tục cho thực hiện, cái gì sai luật rồi thì chúng tôi sẽ báo cáo cho Quân Khu 5, Bộ Quốc phòng để có hướng xử lý. Nhiều dự án hiện đang thiếu quy hoạch, có nhiều dự án trước đây đã có giấy phép xây dựng, lâu nay mình nghĩ là đúng… nhưng thực tế lại không phù hợp quy hoạch chung TP. Nha Trang. Hiện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đang phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hoà rà soát lại một lần nữa theo quy định hiện hành”, ông Thành thông tin thêm.

Khánh Hoà nói gì về đất quốc phòng cho thuê không phù hợp quy hoạch Nha Trang? - Ảnh 2.

Trung tâm ô tô Ford Nha Trang xây trên đất quốc phòng không phù hợp quy hoạch. Ảnh L.H


Ngày 16/5 vừa qua, UBND TP. Nha Trang đã văn bản gửi Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc liên doanh, liên kết của 8 dự án trên đất quốc phòng.

Theo UBND TP. Nha Trang, hiện trạng sử dụng đất các khu vực đất này là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất mục đích quốc phòng theo nguyên tắc sử dụng đất quy định tại khoản 1, Điều 61 Luật Đất đai năm 2013.

Qua rà soát tại các khu vực nêu trên chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt, căn cứ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp đối với các khu đất này, UBND TP. Nha Trang đã cập nhật các công trình nêu trên với mục đích là đất quốc phòng vào dự thảo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 trình Sở TN-MT Khánh Hoà thẩm định tại tờ trình số 2371 vào tháng 4/2022.

Không phù hợp quy hoạch!

Sáng cùng ngày, Sở TN-MT Khánh Hòa cho biết vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tổng hợp lấy ý kiến phương án xử lý các dự án, hợp đồng liên doanh, liên kết trên đất quốc phòng trên địa bàn TP. Nha Trang. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng xác nhận đang cho rà soát liên quan đến các dự án liên doanh, liên kết trên đất quốc phòng tại TP. Nha Trang trước khi có văn bản trả lời chính thức cho Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

Khánh Hoà nói gì về đất quốc phòng cho thuê không phù hợp quy hoạch Nha Trang? - Ảnh 3.

Tổ hợp khách sạn Galina có chủ đầu tư không thuộc Bộ Quốc phòng. Ảnh L.H


Theo đó, trên địa bàn TP. Nha Trang có 8 dự án hiện trạng đất quốc phòng được liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp. Đó là khách sạn Citadines Nha Trang (số 62 Trần Phú, diện tích 4.567,1m2) thuộc quy hoạch đất thương mại dịch vụ. Các thửa đất thuộc quy hoạch đất quốc phòng gồm Trung tâm mua bán, bảo hành ô tô Ford Nha Trang (số 51 Lê Hồng Phong); Galina Hotel & Spa (số 5 Hùng Vương); Ngân hàng Quân đội - MB (số 9 Lê Thánh Tôn); khách sạn Bạch Kim - Đoàn An Dưỡng 26 (số 86A Trần Phú); Khu khám chữa bệnh 34/2, 2/4 đường Nguyễn Thiện Thuật; Khu tổ hợp nhà hàng, cà phê, hẻm 75B và nhà khách, hẻm 63/12, cùng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Toàn bộ các thửa đất nói trên đều chưa có quy hoạch phân khu và chưa được Thủ tướng phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhất, đất.

Khánh Hoà nói gì về đất quốc phòng cho thuê không phù hợp quy hoạch Nha Trang? - Ảnh 4.

Văn phòng Ngân hàng Quân đội - MB cũng xây trên đất quốc phòng không phù hợp quy hoạch. Ảnh L.H


Không những thế, có những dự án đã hoạt động từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa chấp thuận các nội dung về thủ tục xây dựng như: Trung tâm mua bán, bảo hành ôtô Ford Nha Trang; Galina Hotel & Spa; Văn phòng làm việc MB; nhà hàng, cafe giải trí số 34 đường Nguyễn Thiện Thuật… Nhiều doanh nghiệp thực hiện dự án này không thuộc Bộ Quốc phòng gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô (dự án Trung tâm mua bán, bảo hành ôtô Ford Nha Trang); Công ty TNHH Hải Đăng (dự án Khách sạn Galina Hotel & Spa) và Công ty TNHH Đa Quốc (dự án nhà hàng, cafe số 34 Nguyễn Thiện Thuật).

Theo Lữ Hồ

Tiền phong

Trở lên trên