MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khánh Hòa xoá 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án du lịch, nghỉ dưỡng

11-07-2024 - 16:48 PM | Bất động sản

Sau khi có ý kiến của các cơ quan Trung ương, tỉnh Khánh Hòa đã xoá “đất ở không hình thành đơn vị ở” vì sai luật đất đai tại 15 dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Ngày 10/7, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân thông tin với báo chí về một số hướng xử lý “ đất ở không hình thành đơn vị ở ” mà tỉnh này đã cấp sai cho các dự án trước đây.

Khánh Hòa xoá 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án du lịch, nghỉ dưỡng- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân trả lời các câu hỏi của báo chí.

Cụ thể, ông Nguyễn Tấn Tuân khẳng định, việc cấp loại “đất ở không hình thành đơn vị ở” là sai quy định pháp luật về đất đai và hiện tỉnh Khánh Hòa xóa loại đất này tại hơn 15 dự án. Đối với những dự án chưa tiến hành hoặc đang trong quá trình triển khai, ông Tuân cho biết, tinh thần là cần giải quyết tạm trú cho người dân để các cháu có điều kiện vào học tại các trường học, chứ không thể để các cháu thất học.

Đối với các dự án chuyển cho nhà đầu tư thứ cấp, tỉnh Khánh Hòa đang chờ Nghị quyết riêng của Quốc hội, trên cơ sở kết luận của Bộ Chính trị về việc giải quyết những vấn đề tồn đọng sau thanh tra, kiểm tra. “Cái này tỉnh Khánh Hòa phải chờ đợi ý kiến của Trung ương chứ không thể chuyển ngay sang đất ở trong điều kiện hạ tầng mới chỉ bố trí cho căn hộ du lịch ”, ông Tuân nói.

Khánh Hòa xoá 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án du lịch, nghỉ dưỡng- Ảnh 2.

Khánh Hòa đã cấp "đất ở không hình thành đơn vị ở" cho nhiều dự án ở TP Nha Trang.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho rằng hệ lụy của “đất ở không hình thành đơn vị ở” rất lớn về đời sống người dân, y tế, trường học, phòng cháy chữa cháy... UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng kiểm tra tất các dự án, nếu dự án không đủ điều kiện vận hành sẽ khuyến cáo nhà đầu tư. Riêng về căn hộ du lịch, mặc dù đã có Nghị định 10 của Chính phủ nhưng tỉnh Khánh Hòa cũng rất khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận sở hữu tài sản trên đất hay nói cách khác là giấy chứng nhận căn hộ.

“Đất ở không hình thành đơn vị ở” là loại đất không có trong Luật Đất đai, nhưng tỉnh Khánh Hòa đã cấp phép cho hơn 50 dự án có loại hình đất này ở TP Nha Trang và khu vực Bãi Dài. Năm 2020, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng, chính quyền các địa phương xử lý tình trạng đầu tư, xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với “đất ở không hình thành đơn vị ở” (biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng , căn hộ condotel) tại Khánh Hòa và nhiều địa phương khác.

Khánh Hòa xoá 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án du lịch, nghỉ dưỡng- Ảnh 3.

Khánh Hòa đã xoá "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại nhiều dự án ở Bãi Dài.

Đến tháng 2/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản yêu cầu các tổ chức có loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” khẩn trương thực hiện điều chỉnh, loại bỏ hình thức này ra khỏi các văn bản pháp lý.

Theo Lữ Hồ

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên