MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khảo sát: Người Mỹ đau đầu vì 'tình phí', hẹn hò ít đi vì mọi thứ quá đắt đỏ

03-10-2022 - 09:52 AM | Tài chính quốc tế

Khảo sát: Người Mỹ đau đầu vì 'tình phí', hẹn hò ít đi vì mọi thứ quá đắt đỏ

Khảo sát mới công bố của nền tảng cho vay online LendingTree cho thấy, nhiều người Mỹ cho biết họ ít đi hẹn hò hơn vì mọi thứ quá đắt đỏ.

Lạm phát tăng cao đang khiến những khoản chi tiêu cho “tình phí” ở Mỹ trở nên đắt đỏ hơn. Theo một cuộc khảo sát từ LendingTree - nền tảng cho vay online, trong bối cảnh giá thực phẩm và rượu cùng mọi loại hàng hoá khác tăng cao, gần 20% người Mỹ độc thân cho biết họ ít đi hẹn hò hơn.

LendingTree đã cùng Qualtrics khảo sát 1.578 người Mỹ từ ngày 12 dến 16/8. Matt Schulz - trưởng nhóm phân tích tín dụng tại LendingTree, cho biết: “Dù mức tăng của những mặt hàng đó có thể không quá lớn, nhưng cộng lại với nhau thì lại thành một vấn đề khác, đặc biệt là khi bạn đang sống tiết kiệm.”

Tuy nhiên, bất chấp nguy cơ kinh tế suy thoái ngày càng cao và lạm phát tăng mạnh, nhưng một số người vẫn quyết tâm tìm kiếm tình yêu bằng mọi cách. LendingTree nhận thấy 22% thế hệ millennials cho biết họ sẽ “nợ vì yêu”. Tỷ lệ này là cao nhất so với tất cả các nhóm tuổi, theo sau là 19% của Gen Z.

Trước đó, một cuộc khảo sát khác của ứng dụng hẹn hò Hinge cũng cho thấy gần 41% trong số 3.000 người dùng nói rằng họ đang để ý nhiều hơn đến chi phí của những buổi hẹn hò. Gen Z lại cảm thấy áp lực nhiều hơn.

Emily Derby - 27 tuổi, sống ở Tulsa (Oklahoma) cho biết chi phí cho những buổi hẹn hò của cô đã tăng gấp đôi từ 200 lên 400 USD/tháng. Derby chia sẻ: “Khi tính đến việc lái xe đi gặp 1 người, đi mua sắm, đi ăn cùng họ và trở về nhà, thì một buổi hẹn hò có thể tiêu tốn tới 100 USD.”

Trong bối cảnh đó, một số người độc thân đang giảm chi tiêu và lựa chọn kỹ càng hơn về việc họ sẽ đến buổi hẹn nào. Còn một số khác lại tạm dừng hoàn toàn việc tìm kiếm “ý trung nhân”. Trên trang web hẹn hò OKCupid, 34% trong số 70.000 người dùng nói rằng lạm phát đang ảnh hưởng đến đời sống tình cảm của họ.

Seth Rosenberg - 25 tuổi sống ở Philadelphia, cho biết: “Vào mùa thu năm 2020, tôi đi hẹn hò mà không phải suy nghĩ nhiều về tiền bạc. Còn bây giờ, kể cả một buổi hẹn hò không đi đến đâu cũng tốn từ 50 đến 100 USD.”

Amy Nobile - chuyên gia tư vấn hẹn hò ở New York, cho biết ngay cả những khách hàng giàu có của cô - chi trả 15.000 USD cho chương trình 4 tháng, cũng phải giảm chi phí hẹn hò. Còn những khách hàng thường chi 150 USD cho một buổi hẹn hò đang cân nhắc liệu họ có thể giảm xuống 75 USD hoặc thấp hơn không.

Cô cho hay: “Mọi người đang bị ảnh hưởng bởi việc giá cả của mọi thứ tăng lên. Đối với những người trong quá trình tìm bạn đời, họ cảm thấy phải tính toán nhiều hơn khi hẹn hò.”

Do đó, ai cũng phải tìm những lựa chọn ít tốn kém hơn, Logan Ury - giám đốc bộ phận khoa học mối quan hệ tại Hinge, nói. Ông cho biết thêm, dù một buổi hẹn hò “rẻ” có thể khiến nhiều người e ngại, nhưng đó không phải là điều gì xấu. Trên thực tế, việc hẹn hò trong đại dịch khiến mọi người cởi mở hơn với nhiều hình thức đi chơi. Họ có thể chỉ cần đi dã ngoại ở công viên hay đi chợ và cùng nấu nướng.

Đối với những người ưa thích ăn tối ở nhà hàng, họ lại phải suy nghĩ về việc ai sẽ trả tiền.

Nobile cho biết cô thường khuyên các khách hàng nam chủ động thanh toán trong giai đoạn “tán tỉnh”. Tuy nhiên, giờ đây, phái nam ở nhiều thành phố và có thu nhập khác nhau đang muốn chia đôi chi phí. Đây cũng là lời khuyên mà cô đưa ra cho cả khách hàng nữ trong thời gian này.

Khi người Mỹ ở toàn bộ các nhóm thu nhập đều cảm thấy áp lực của lạm phát, thì việc tìm được một người hiểu biết về tài chính là một đặc điểm ngày càng hấp dẫn. Những người dùng của OkCupid nói rằng họ muốn tiết kiệm nhận được số lựa chọn “hợp đôi” tăng 16% và lượt thích cao hơn 7% với những người có quan điểm ngược lại.

Việc thể hiện quan điểm về quản lý tài chính khiến nhiều người cũng thoải mái chia sẻ về sự nghiệp và tiền bạc ngay từ buổi hẹn hò đầu tiên. Ngoài ra, một số cũng chia sẻ thẳng thắn về mong muốn của họ đối với vấn đề tài chính.

Còn với một số người khác, việc đề cập đến vấn đề này lại khiến những mối tình “chớm nở” nhanh chóng vụt tắt. Trong số đó có Derby. Cô đã từng tranh cãi với bạn hẹn của mình về một dự luật và sau đó họ đã gặp mâu thuẫn về chủ đề tài chính.

Derby chia sẻ: “Anh ấy đã bình luận về việc đó là lần đầu tiên tôi trả tiền cho buổi hẹn hò.” Cô nhớ lại, anh ta còn đùa về việc tìm kiếm một “mẹ xăng” (gas mama) để chi trả chi phí nhiên liệu đăng tăng cao và đùa cợt về việc “hẹn hò với phụ nữ rất tốn tiền”. Cuối cùng, họ quyết định kết thúc mối quan hệ chỉ sau 2 tháng.

Tham khảo Bloomberg  

Chi Lan

Nhịp sống thị trường

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên