MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khẩu chiến vì Covid-19, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bị truyền thông Trung Quốc gọi là "ma quỷ" và "dối trá"

05-05-2020 - 17:09 PM | Tài chính quốc tế

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tung một loạt chỉ trích nhằm vào Ngoại trưởng Mike Pompeo, gọi ông là ma quỷ và dối trá trong bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực phản bác những cáo buộc của Mỹ về Covid-19.

Truyền thông Trung Quốc đã chĩa mũi dùi về quan chức ngoại giao hàng đầu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi ông tuyên bố có bằng chứng rất lớn cho thấy virus corona thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, miền trung Trung Quốc. Tuyên bố của ông Pompeo nối dài những cáo buộc từ phía Mỹ xung quanh việc Trung Quốc cố tình che giấu sự nguy hiểm của virus corona.

Trong những chỉ trích, Tân Hoa Xã nói rằng nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói những điều vô nghĩa. Trong khi đó, một phát thanh viên đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đọc một bài bình cho rằng ông Pompeo phun ra những lời độc địa.

"Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã đưa ra những lời dối trá trong cuộc phỏng vấn với truyền thông hôm 3/5. Nếu những hành vi gian trá từ những chính khách "ma quỷ" như Pompeo vẫn tiếp diễn, tham vọng "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" có thể trở thành một trò hề", phát thanh viên Li Zimeng đọc.

Những gì đang diễn ra có lẽ là những chỉ trích gay gắt nhất của Trung Quốc nhằm vào một quan chức Chính quyền Tổng thống Trump kể từ đỉnh điểm xung đột thương mại năm ngoái. Hiện nay, truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn tránh xa các động thái công kích trực tiếp nhằm vào Tổng thống Trump. Tuy nhiên, chĩa mũi dùi về phía những quan chức hàng đầu của ông Trump có thể vẫn mang đến hiệu quả cho phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc tìm cách để tái cân bằng trong những cuộc đấu khẩu của người Trung Quốc đang gặp khó khăn, nhất là khi đích thân Tổng thống Trump tìm cách đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch đang tàn phá nước Mỹ và phá hoại những triển vọng của ông trong việc đảm bảo khả năng tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Trong những ngày gần đây, ông Trump đã cáo buộc Bắc Kinh cố tình đưa thông tin sai trái về dịch bệnh đã làm 4.600 người thiệt mạng ở Trung Quốc. Chính điều này đã gây thiệt hại cho nước Mỹ, tác động trực tiếp đến những thành tựu mà ông Trump đạt được trong nhiệm kỳ đầu tiên, làm giảm tính cạnh tranh cho cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2.

Thực tế, Viện Virus học Vũ Hán đang nghiên cứu nhiều loại virus trong đó có corona nhưng hiện nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy đại dịch Covid-19 xuất phát từ nơi này. Mỹ cũng chưa đưa ra bằng chứng cụ thể cho những cáo buộc mà ông Trump và ông Pompeo đưa ra. Trung Quốc cũng liên tiếp bác bỏ cáo buộc của phía Mỹ.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới. Khi virus corona biến Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, làm gián đoạn cuộc sống ở tất cả các bang, đảng Cộng hòa của ông Trump đang tìm cách làm chệch hướng sự quan tâm của dư luận để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử khó khăn.

Khủng hoảng y tế đã thổi bay mọi nỗ lực của Chính quyền Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên, bao gồm cả thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Thị trường chứng khoán, vốn là một niềm tự hào khác của ông Trump, cũng đang liên tiếp trải qua sóng gió từ đỉnh lịch sử vài tháng trước.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên