MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khẩu trang và cái quần giống nhau ở điểm nào? Câu trả lời của Bill Gates sẽ khiến bạn bất ngờ

28-02-2022 - 16:23 PM | Sống

Tại một hội nghị, tỷ phú Bill Gates đã chỉ ra một điểm giống nhau nổi bật giữa một chiếc khẩu trang và một chiếc quần.

Đối với Bill Gates, khẩu trang và quần dài có một điểm giống nhau nổi bật: Khi đại dịch vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, bạn nên mặc/đeo cả hai thứ này trước khi ra khỏi nhà.

Trong một hội nghị thường niên đầu tháng này ở Munich, vị tỷ phú nói đùa: "Ai ra đường cũng phải mặc quần. Nhưng tại sao lại phải như vậy? Tôi vẫn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân".

Nhà đồng sáng lập Microsoft bày tỏ quan điểm nên đeo khẩu trang khi ra ngoài trước khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) đưa ra hướng dẫn mới về việc đeo khẩu trang trong không gian kín như văn phòng.

Hướng dẫn mới của CDC Mỹ xác định những cộng đồng có nguy cơ cao bằng cách đo số lượng ca mắc Covid-19, số ca nhập viện và công suất bệnh viện ở nơi đó. Trên thực tế, hơn 70% người Mỹ hiện không còn được khuyên đeo khẩu trang trong không gian kín. Tuy nhiên, họ vẫn có thể lựa chọn đeo để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Khẩu trang và cái quần giống nhau ở điểm nào? Câu trả lời của Bill Gates sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 1.

Điều quan trọng là theo các hướng dẫn mới của CDC Mỹ, việc đeo khẩu trang có thể được khuyến khích trở lại nếu số ca mắc mới tại nước này tăng lên trong những tháng hay thậm chí là nhiều năm tới. Giám đốc CDC Mỹ, ông Rochelle Walensky, cho biết: "Chúng tôi muốn mọi người tạm dừng những việc như đeo khẩu trang khi những chỉ số này tốt hơn nhưng khi tình hình trở nên tồi tệ hơn, mọi người nên cân nhắc đến việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng hay không gian kín".

Đó cũng chính là những gì Bill Gates dự đoán. Khi Covid-19 bước vào giai đoạn trở thành bệnh đặc hữu (sự hiện diện thường xuyên và/hoặc sự phổ biến thông thường của một căn bệnh hoặc tác nhân truyền nhiễm trong một quần thể tại một khu vực địa lý), các ca nhiễm và nhập viện sẽ tăng và giảm theo chu kỳ giống như bệnh cúm. Theo ông, điều đó đồng nghĩa với việc khẩu trang có thể sẽ cần phải trở thành một phần không thể thiếu đối với mọi người, giống như quần là một phần quan trọng của tủ quần áo.

Nhiều loại khẩu trang chất lượng cao đã được chứng minh là có thể làm giảm khả năng nhiễm Covid-19 trong môi trường kín. Đầu tháng này, một nghiên cứu của CDC Mỹ đã phát hiện ra rằng việc đeo khẩu trang N95 hoặc KN95 trong phòng kín làm giảm tỷ lệ dương tính với Covid-19 của một người xuống 83%. Khẩu trang phẫu thuật giảm tỷ lệ này xuống còn 66% trong khi tỷ lệ này ở khẩu trang vải là 56%.

Tương tự, theo CDC Mỹ, khẩu trang có thể giúp người đeo tránh bị cúm trong mùa cúm. Tại hội nghị ở Munich, Bill Gates dự báo rằng khẩu trang sẽ vẫn hữu ích vì thế giới có thể sớm trải qua "một đại dịch khác".

Tuy nhiên, ông cho biết tin tốt là các loại vaccine có thể loại bỏ một số "họ virus đường hô hấp", bao gồm cả một số biến thể của virus cúm hay Covid-19, có khả năng được ra đời trong vài năm tới. Vị tỷ phú đã đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu vaccine trong năm qua, thu về kết quả ban đầu khả quan.

Ông chia sẻ: "Tôi nghĩ trong thập kỷ tới, chúng ta có thể tạo ra một loại vaccine diệt trừ. Đã có rất nhiều nghiên cứu và thử nghiệm được thực hiện đối với vaccine cúm phổ thông và dữ liệu về chúng có vẻ rất hứa hẹn".

Nguồn: CNBC

https://cafebiz.vn/khau-trang-va-cai-quan-giong-nhau-o-diem-nao-cau-tra-loi-cua-bill-gates-se-khien-ban-bat-ngo-20220228104202886.chn

Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên