MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi ăn cơm, nếu con có các biểu hiện này, tương lai đa phần sẽ khó thành việc lớn: IQ kém đáng buồn, nhưng EQ kém còn tệ hại hơn

18-10-2022 - 20:33 PM | Sống

Trí tuệ cảm xúc và sự tu dưỡng bản thân của một người có thể nhìn thấy rõ nhất khi ăn. Đừng nhìn vào một bàn ăn nhỏ mà khinh thường, nó có thể chứa đựng cả tương lai của con bạn đấy!

Xã hội hiện đại có đang "coi trọng trí tuệ hơn đạo đức"? Con người nghiêm khắc trong việc phát triển trí tuệ cho trẻ mà bỏ quên việc giáo dục đạo đức cơ bản, dù những đứa trẻ như vậy có là thiên tài đi chăng nữa thì cũng khó có được thành công đích thực trong cuộc sống.

Trẻ có những hành vi sau đây khi ăn, hầu hết sẽ không thể làm được điều gì to lớn trong tương lai.

1. Thường dành ăn món mình thích mà không có ý thức chia sẻ

Có một kiểu trẻ em rất thích "bảo vệ đồ ăn" ở trên bàn ăn, khi nhìn thấy đồ ăn mình thích, chúng sẽ đặt hết ra trước mặt, thậm chí còn cho vào bát chuyên dụng dù cho có ăn không hết thì cũng không có ý muốn chia sẻ đồ ăn đó với bất kỳ ai.

Nếu bạn ăn ở nhà thì không sao, gia đình sẵn sàng bao dung bạn vì tình yêu, nhưng nếu đó là trong một bữa tiệc, hành vi "ăn một mình" này sẽ rất dễ khiến người khác bực mình và không hài lòng. Hơn nữa, nếu các thành viên trong gia đình chiều chuộng trẻ lâu ngày không có giới hạn, để trẻ muốn làm gì thì làm, tự cao tự đại, sẽ dẫn đến việc con cái sau này có tính chiếm hữu rất lớn.

Khi ăn cơm, nếu con có các biểu hiện này, tương lai đa phần sẽ khó thành việc lớn: IQ kém đáng buồn, nhưng EQ kém còn tệ hại hơn - Ảnh 1.

Luôn nghĩ đến việc độc chiếm trong mọi việc, không có ý thức chia sẻ và hợp tác, sau này khi ra đời thường ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của các thành viên trong nhóm, đồng nghiệp và khiến lãnh đạo không thích.

Hãy nhớ rằng, nếu xã hội này đề cao việc hợp tác và đôi bên cùng có lợi, thì đôi khi nó còn đòi hỏi sự cống hiến và chia sẻ lẫn nhau để tối đa hóa lợi ích chung.

2. Ăn cơm không tập trung, phải đợi cha mẹ dỗ dành

Những đứa trẻ vừa chơi vừa ăn không hiếm, thường chúng phải mất ít nhất một tiếng đồng hồ mới ăn xong một bữa cơm, thậm chí có trẻ phải được bố mẹ dỗ dành, thuyết phục nhiều lắm mới chịu ăn được vài miếng.

Lấy ví dụ như đứa cháu trai nhỏ của tôi, nó đã học lớp chồi rồi, nhưng vẫn chưa chịu tự giác ngồi vào bàn ăn mỗi khi ăn mà cứ đòi chạy quanh phòng, chị tôi phải chạy theo nó vừa bưng bát vừa đút cho ăn.

Có một điều cần lưu ý rằng, các bậc cha mẹ đừng nghĩ con chỉ có mấy tuổi thôi, tính tình ưa chạy nhảy, không thích ăn là chuyện bình thường. Thực tế, trẻ em từ 8 tháng tuổi là đã tiến vào giai đoạn vàng của ăn uống, từ đó là đã bắt đầu hứng thú với các bữa ăn rồi. Khi con được khoảng 2 tuổi, con còn có thể tự ăn bằng đũa hoặc thìa như một "người lớn tí hon" mà không cần các thành viên trong gia đình tập cho trẻ làm quen.

3. Không biết tôn ti trật tự, không tôn trọng người lớn

Các nước ở Châu Á đều rất tôn trọng lễ nghi, chúng ta chú ý đến thứ tự già trẻ, và trong việc ăn uống cũng vậy. Thông thường, cả gia đình phải đợi đến khi người lớn tuổi nhất cầm đũa trước thì mọi người mới bắt đầu ăn, đó là sự tôn kính của bậc hậu bối đối với trưởng bối.

Khi ăn cơm, nếu con có các biểu hiện này, tương lai đa phần sẽ khó thành việc lớn: IQ kém đáng buồn, nhưng EQ kém còn tệ hại hơn - Ảnh 2.

Tuy nhiên, bây giờ kiểu quy tắc này dường như đang dần biến mất. Nhiều khi trong các bữa tiệc, người lớn và khách đến còn chưa kịp ngồi vào bàn thì trẻ con đã lao vào và xới tung đồ ăn rồi. Khi trưởng thành đi làm, nếu để lại cho người khác ấn tượng đầu tiên không tốt sẽ rất khó tồn tại được lâu dài về sau, thậm chí còn có thể bị xem là EQ kém.

Vì vậy, đừng xem bàn ăn như một bữa ăn đơn giản, biểu hiện khi ăn cũng có thể tiết lộ phẩm chất và sự tu dưỡng của một người, đồng thời nó cũng sẽ tiết lộ trí tuệ cảm xúc của bạn đang ở mức nào. Trong xã hội đa dạng ngày nay, yêu cầu về nhân tài không chỉ dựa vào mỗi IQ, mà EQ cũng chiếm một phần rất quan trọng. Có người còn thẳng thừng cho rằng "một đứa trẻ không có EQ còn kinh khủng hơn đứa trẻ thiếu IQ".

Trong cuốn "Đắc Nhân Tâm" cũng đã từng đề cập: "Thế giới này không phải là thế giới của những người giàu có, cũng không phải là thế giới của những kẻ quyền thế, nó là thế giới của những người có trái tim."

Theo Trần Anh

Thể thao văn hóa

Trở lên trên