TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh

17-07-2021 - 14:48 PM | Sống

Trong những ngày Sài Gòn đang oằn mình chống dịch Covid-19, các tổ chức, quỹ từ thiện trên khắp cả nước đều ra sức chung tay, góp một phần sức nhỏ để giúp đỡ cả thành phố vượt qua dịch bệnh.

Gần 2 tháng, Sài Gòn căng mình chống chọi với đại dịch. Số ca nhiễm ngày một tăng nhanh, khu phong tỏa ngày càng nhiều, xuất hiện ở khắp mọi nơi trong thành phố. Hệ thống y tế đối mặt với một áp lực vô cùng lớn, lực lượng y tế ngày đêm làm việc để truy vết dịch tễ các ca nhiễm. Sài Gòn phải áp dụng cách ly xã hội toàn thành phố trong vòng 15 ngày để thực hiện các biện pháp cấp bách nhất nhằm chống dịch Covid-19.

Giữa những khó khăn bủa vây ấy, người ta lại càng thấy tình người trở nên ấm áp. Sài Gòn từng hướng về cả nước mỗi khi có những địa phương gặp khó khăn, bão lũ. Giờ đây, khi Sài Gòn bị bệnh, cả đất nước lại một lần nữa hướng về Sài Gòn với tất cả sự yêu thương, đùm bọc.

Với tinh thần đoàn kết, sẻ chia ấy, các tổ chức, quỹ từ thiện trên khắp cả nước đều ra sức đứng lên kêu gọi mọi sự quyên góp để hỗ trợ, san sẻ khó khăn với Sài Gòn.

10 máy thở gửi vào tâm dịch

Ngày 14/7, nhóm thiện nguyện Hạt vừng với sự tham gia của nhà báo Bùi Ngọc Hải, nhà văn Hoàng Anh Tú, đạo diễn Việt Tú, nhà báo Trần Mai Anh, nhà báo Trương Anh Ngọc, cùng quỹ Thiện Nhân và Soha.vn đã phát động cuộc quyên góp để mua máy thở cho Sài Gòn.

Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 1.
Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 2.
Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 3.

Những lời kêu gọi của các nhà báo, nhà văn, đạo diễn trên FB về việc đóng góp máy thở cho Sài Gòn chống dịch

Hiện tại, quỹ đã nhận được hơn 1 tỷ đồng tiền quyên góp từ tất cả người dân trên khắp cả nước. Kể từ khi phát động chiến dịch quyên góp, tin nhắn tài khoản báo tiền về reo không ngừng nghỉ - đó chính là tiếng lòng sẻ chia, yêu thương vô bờ bến với Sài Gòn của đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc. Có nhiều khoản tiền chuyển đến chỉ 50.000đ, hoặc những khoản lẻ vài ngàn đồng (ví dụ: 229.903 đồng), có thể đó là tất cả những gì mà nhà hảo tâm đó còn trong tài khoản đến lúc ấy, nhưng họ vẫn chọn cách cho đi....

Nhà báo Mai Anh cho biết chị sẽ thay mặt hàng ngàn nhà hảo tâm ủng hộ, đàm phán ký hợp đồng mua 10 máy thở HFNC, mỗi máy 100 triệu đồng, chi viện cho Sài Gòn chống dịch.

Đúng với ý nghĩa của quỹ từ thiện Hạt vừng, những sự quyên góp dù ít, dù nhiều đều là "những hạt vừng" dù nhỏ nhưng lấp lánh sáng ngời bởi sự sẻ chia, đùm bọc và tình yêu thương đong đầy.

"Bếp ăn 0 đồng" với hàng nghìn bữa ăn miễn phí hỗ trợ người dân trong khu cách ly

Khi dịch Covid-19 bùng phát cùng với những hàng rào chắn, tấm biển phong tỏa xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp thành phố, người dân đối mặt với cuộc sống trong khu cách ly. Nhiều người rơi vào cảnh không có công việc, không có thu nhập, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 4.

Hàng nghìn bữa ăn miễn phí hỗ trợ người dân trong khu cách ly

Để chia sẻ những khó khăn ấy, tổ chức Joy Foundation đã phát động hàng loạt chiến dịch từ thiện với tên gọi "Bếp ăn 0 đồng", "Siêu thị 0 đồng" để giúp đỡ người dân. Với "Bếp ăn 0 đồng", mỗi phần thức ăn sẽ được nấu tại các bếp, gồm: cơm, thịt, trứng, rau và được trao tận tay những cô chú, anh chị đang sống trên đường phố và người dân trong khu cách ly.

Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 5.

"Siêu thị 0 đồng" cho những người dân ghé qua nhận lương thực miễn phí (Ảnh: Joy Foundation)

Trong khi đó, "Siêu thị 0 đồng" sẽ có gạo, rau củ, trái cây và cá biển. Nếu ai cần hỗ trợ và có điều kiện cần nấu ăn, có thể ghé qua để nhận lương thực miễn phí.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều những cá nhân đứng ra tổ chức các hoạt động thiện nguyện, tặng những suất cơm miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịch bệnh, lá lành đùm lá rách, trao một chút vật chất mình có thể và nhận lại muôn vàn yêu thương.

Những chuyến xe đầy ắp yêu thương

Trong khi Sài Gòn trở bệnh, lương thực, thực phẩm là một trong những điều thiết yếu nhất với người dân lúc này. Trong những khu cách ly, người người, nhà nhà vất vả để tìm được rau xanh.

Chính vì vậy, Quỹ từ thiện & Bảo trợ xã hội Trăng Khuyết đã liên tục thực hiện những chuyến xe vận chuyển rau, thịt đến các gia đình gặp khó khăn trong khu cách ly.

Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 6.
Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 7.
Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 8.
Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 9.

Những chuyến xe vận chuyển rau từ Đà Lạt về Sài Gòn (Ảnh: Quỹ từ thiện & Bảo trợ xã hội Trăng Khuyết)

Cùng với đó còn rất nhiều chuyến xe chở cá, hải sản tươi sống gửi đến những công nhân trong các khu công nghiệp, người dân trong khu phong tỏa ở Sài Gòn. Tất cả số hải sản này đều đã được bà con miền Tây sơ chế tại chỗ, sau đó ướp đông đóng vào thùng xốp bảo quản để giữ độ tươi ngon lâu nhất có thể trong quá trình vận chuyển.

Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 10.
Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 11.
Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 12.

Hàng tấn cá, hải sản tươi sống từ miền Tây hỗ trợ người dân Sài Gòn (Ảnh: Viết Thanh)

Dù trời Sài Gòn có mưa nặng hạt, những chuyến xe ấy vẫn dầm mình trong màn mưa, đi xuyên các quận, từ chốt này sang chốt khác để kịp thời vận chuyển hàng hóa đến tay bà con. Đó không còn là những chuyến xe chở hàng hóa thông thường mà còn đong đầy tình người ấm áp, xua tan đi nỗi lo về dịch bệnh.

Hơn 1,3 tỷ đồng cho chiến dịch "Góp gạo sẻ chia"

Trong vòng 17 ngày ngắn ngủi (từ 22/6 đến 6/7), Quỹ Sống Foundation đã quyên góp được hơn 1,38 tỷ đồng vào chiến dịch "Góp gạo sẻ chia" từ người dân trên khắp cả nước.

Quỹ đã chuyển 148 tấn gạo, hơn 700 thùng mì, rau củ, dầu ăn và nhiều vật phẩm đến tận tay người dân. Những phần quà nhỏ nhưng có thể xoa dịu phần nào nỗi lo âu về gánh nặng cuộc sống của những mảnh đời khó khăn.

Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 13.

Tổng số quyên góp được của Quỹ Sống Foudation từ chiến dịch "Góp gạo sẻ chia"

Trong khi đó, hiểu được sự thiếu thốn của người dân trong khu cách ly, Quỹ Từ thiện Bông Sen vẫn đều đặn trao hàng nghìn phần quà đến tận tay bà con tại các khu phong tỏa tại P. Bình Trị Đông (Bình Tân) và các xã Bà Điểm, Tân Xuân (huyện Hóc Môn).

Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 14.
Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 15.
Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 16.

Những phần quà ý nghĩa gửi tặng người dân trong khu cách ly (Ảnh: Quỹ từ thiện Bông Sen)

Các phần quà sẽ gồm: gạo, mì gói, dầu ăn, nước mắm, nước tương, cá hộp. Những phần quà nhỏ này sẽ hỗ trợ những nhu cầu cơ bản của một gia đình trong vòng 1 tuần.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều tổ chức, cá nhân vẫn đều đặn mỗi ngày đến các khu cách ly, trao quà cho những gia đình gặp khó khăn. Lực lượng tình nguyện viên tham gia vô cùng tích cực, không nề hà khó khăn, nguy hiểm tại các điểm nóng, bàn giao hàng hoá, dẫu ngày hay đêm.

"Một miếng khi đói bằng một gói khi no". Trong khó khăn, mới càng thêm thấu hiểu và trân trọng những tình cảm, sự sẻ chia kịp thời.

Quỹ "Mỗi ngày một quả trứng"

Trong thời gian Sài Gòn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trứng trở thành một trong những mặt hàng thiết yếu và quan trọng bậc nhất. Thấu hiểu được yêu cầu của người dân, Quỹ "Mỗi ngày Một quả trứng" đã trao những món quà thật đầy đặn với bao tình yêu thương gồm: trứng gà, gel sát khuẩn và 100.000 đồng tiền mặt gửi đến bà con.

Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 17.
Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 18.
Khi cả nước hướng về Sài Gòn: Những lời kêu gọi, những quỹ từ thiện và chiến dịch tử tế ra đời để tiếp sức thành phố vượt qua dịch bệnh - Ảnh 19.

Những phần quà gửi đến người dân trong khu cách ly (Ảnh: Quỹ Mỗi ngày Một quả trứng)

15.000 quả trứng đã vượt hàng nghìn km để đến với những người dân gặp khó khăn. Lắng nghe những hoàn cảnh cơ cực cần giúp đỡ, Quỹ "Mỗi ngày Một quả trứng" miệt mài đi khảo sát giữa tâm dịch, mang những gói đồ cứu trợ đến với những người dân đang trông chờ.

Mỗi quả trứng tròn đầy với nhiều chất dinh dưỡng cũng giống như tình người gắn kết, để chúng ta cùng nhau chống chọi với dịch bệnh, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Mỗi tổ chức, quỹ từ thiện bằng cách này hay cách khác vẫn đang nỗ lực từng ngày để giúp đỡ những người dân gặp khó khăn. Khi Sài Gòn trở bệnh, khi cả thành phố phải thực hiện giãn cách, chúng ta càng thêm thấm thía tình người ấm áp, sự sẻ chia khi hoạn nạn và sự đồng lòng trong gian khó. Để từ đó, chúng ta càng thêm có niềm tin vững chắc vào một ngày Sài Gòn sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Theo Thanh Thanh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên