MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi cơ thể phát ra 4 tín hiệu, cảnh báo ung thư thanh quản đang tìm đến

23-08-2020 - 16:35 PM | Sống

Cho dù đã có những bước tiến vượt bậc về kỹ thuật y học trong những năm gần đây, nhưng ung thư vẫn là căn bệnh đáng sợ, bởi ung thư ở một số bộ phận đặc biệt còn rất khó chữa, trong đó có ung thư thanh quản.

Tại sao bị ung thư thanh quản?

Vì xác suất mắc bệnh ung thư thanh quản trong cuộc sống không cao nên nhiều người chưa biết nhiều về bệnh ung thư thanh quản, theo phân tích thì nó liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt không tốt. Bệnh nhân ung thư thanh quản thường gặp ở những người thường xuyên hút thuốc lá, khi đốt thuốc lá sẽ sinh ra nhựa thuốc lá, chất phenylpyrene có trong nó là chất cực kỳ dễ gây ung thư, ngoài ra khi hút thuốc, khói thuốc còn có thể làm cho các lông mao ngừng hoặc hoạt động chậm lại dẫn đến niêm mạc bị phù nề và xung huyết, và cuối cùng làm cho biểu mô tăng sản và ung thư hóa.

Nghiện rượu cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ung thư thanh quản, thời gian dài rượu kích thích niêm mạc làm biến dạng và gây ung thư. Ung thư thanh quản còn liên quan đến môi trường sống của con người, nếu thường xuyên tiếp xúc với các khí độc hại như bụi công nghiệp… sẽ gây ung thư thanh quản. Viêm họng mãn tính cũng có thể gây ung thư thanh quản nếu không được điều trị kịp thời.

Cơ thể xuất hiện 4 triệu chứng này thì cẩn thận mắc ung thư thanh quản

Sự xuất hiện của bệnh ung thư thanh quản liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt, vì vậy bình thường chúng ta nhất định phải bỏ thuốc lá, tránh uống rượu bia để cơ thể không hấp thụ các chất độc hại, ung thư thanh quản nếu được phát hiện và điều trị ngay từ đầu thì khả năng chữa khỏi cực kỳ cao, vì vậy chúng ta phải bết các triệu chứng của bệnh ung thư thanh quản.

1. Ho và ho ra máu

Khi cơ thể phát ra 4 tín hiệu, cảnh báo ung thư thanh quản đang tìm đến - Ảnh 1.

Ho và trong đờm có máu cơ bản là dấu hiệu của ung thư thanh quản

Ho do ung thư thanh quản về cơ bản là ho khan, thỉnh thoảng trong đờm cũng có máu. Ngoài ra, khi khối u to lên sẽ cản trở quá trình thải dịch tiết ra ngoài và gây viêm đường hô hấp, đây là một trong những triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu tương đối rõ ràng.

2. Khàn giọng

Bệnh nhân ung thư thanh quản sẽ có triệu chứng mỏi giọng ở giai đoạn đầu, sau đó sẽ gây ra triệu chứng khàn tiếng kéo dài và nặng dần, tình trạng khàn tiếng còn nghiêm trọng hơn là viêm thanh quản mãn tính.

3. Đau

Khối u thanh quản sau khi xuất hiện viêm, loét sẽ gây ra những cơn đau theo phản xạ, đồng thời cơn đau sẽ lan lên đầu và tai gây ra triệu chứng đau đầu, đau tai, biểu hiện đau này thường gặp ở những bệnh nhân u thượng thanh quản.

4. Bất thường ở họng

Khi cơ thể phát ra 4 tín hiệu, cảnh báo ung thư thanh quản đang tìm đến - Ảnh 2.

Cảm giác khó chịu khi nuốt cũng cẩn thận mắc ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản có thể gây cảm giác có dị vật trong họng, khó chịu rõ ràng khi nuốt, do đó, nếu người trung niên có triệu chứng khó chịu ở họng thì phải thăm khám toàn diện, không nên vội vàng điều trị.

Ung thư thanh quản giai đoạn đầu có tỷ lệ chữa khỏi cao hơn

Sở dĩ người ta có thể khản tiếng là do độ rung của dây thanh, mức độ rung khác nhau nhưng đôi khi có thể xuất hiện triệu chứng khàn giọng, nếu tình trạng này kéo dài hơn hai tuần thì cần hết sức lưu ý. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư thanh quản giai đoạn đầu có thể lên tới 90% sau khi điều trị tiêu chuẩn. Sau khi khỏi bệnh, chức năng thở và nuốt bình thường sẽ không bị ảnh hưởng, nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng thì có thể phải cắt bỏ họng.

Mặc dù bệnh ung thư thanh quản có thể khỏi sau khi điều trị chuyên môn và không ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường, nhưng một khi đã bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất thì vẫn rất nguy hại cho cơ thể nên phải phòng tránh từ nguồn bệnh.

Do đó, khám sức khỏe định kỳ để tầm soát ung thư thanh quản từ sớm có vai trò rất quan trọng. Khám siức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm một lần giúp phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm nên việc điều trị sẽ hiệu quả, ít các biến chứng, tiết kiệm chi phí, tỷ lệ phục hồi cao.

Nguồn QQ

Theo Hà Vũ

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên