MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi cuộc sống như một mê cung trong màn đêm đen tối, đây là 5 mũi tên đắt giá dẫn dắt bạn đến lối ra

21-12-2019 - 07:55 AM | Sống

Đối với nhiều người, cuộc sống ở độ tuổi 20 giống như khoảng thời gian đi qua một mê cung trong màn đêm đen tối. Bạn không chắc chắn về hướng đi của mình trong tương lai và thường nghĩ rằng sự không chắc chắn này sẽ dai dẳng trên hành trình đường đời của mình.

Không những thế, sẽ có đôi lúc bạn bị lạc đường hoặc đi vào ngõ cụt. Thông thường, môi trường giáo dục, các phương tiện truyền thông, bạn bè và các quy tắc xã hội sẽ định hướng chúng ta theo một con đường được sắp đặt sẵn. Chính bởi điều này có thể khiến bạn không đủ chín chắn và kinh nghiệm để bước qua những năm tháng tuổi 20.

Rơi vào nợ nần, có các mối quan hệ xấu và sức khỏe yếu kém không phải là điều hiếm gặp trong giai đoạn 20-30 tuổi. Tuy nhiên, đây không hẳn là câu chuyện mà bạn phải trải qua. Bạn có thể tự tạo câu chuyện của riêng mình bằng cách xây dựng một nền tảng vững chắc để làm tiền đề cho những mục tiêu trước khi bước sang tuổi 30.

Dưới đây là 5 bài học đắt giá để giai đoạn tuổi 20 không trôi qua một cách lãng phí và hối tiếc:

1. Tập thể dục

Ăn uống lành mạnh và rèn luyện thể chất sẽ mang lại những ảnh hưởng tích cực đến nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Một dáng người cân đối sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về bản thân mình và khi đó bạn cũng sẽ được nhiều người chú ý đến hơn. Điều này có tác động tích cực đến các mối quan hệ, công việc và đời sống xã hội của bạn cũng như giúp bạn có thêm động lực để thực hiện các mục tiêu phía trước.

Khi cuộc sống như một mê cung trong màn đêm đen tối, đây là 5 mũi tên đắt giá dẫn dắt bạn đến lối ra: Nên biết trước khi ở tuổi 20! - Ảnh 1.

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn có một ngoại hình đẹp. Có thể dễ dàng nhận thấy là ấn tượng đầu tiên rất quan trọng để có được thiện cảm từ phía người đối diện. Bạn trông như thế nào hay bạn thể hiện bản thân ra sao đóng vai trò quyết định ở lần gặp mặt đầu tiên, đặc biệt ở các cuộc phỏng vấn hay các tình huống xã hội.

Dù bạn rơi vào trạng thái tệ đến đâu thì thể dục chắc chắn là liều thuốc chữa bách bệnh dành cho bạn. Nếu bạn đang phải vật lộn với căng thẳng, lo lắng hay trầm cảm, đến phòng tập gym hay dành 30 phút để chạy quả thực là giải pháp hữu hiệu giúp bạn lấy lại cân bằng và trở lại đường đua.

2. Học cách quản lý tài chính cá nhân

Tiền không phải là tất cả, nhưng thiếu tiền chắc chắn không đem đến niềm vui. Mặc dù xác suất bạn ở đỉnh cao tài chính vào những năm đầu tuổi 20 là rất thấp, nhưng điều quan trọng là bạn cần phải học cách hiểu về tài chính một cách cơ bản và trở nên độc lập trong vấn đề tiền bạc.

Một nguyên tắc nhỏ đó là tiết kiệm 20% khoản thu nhập của mình. Chẳng hạn, nếu khoản tiền lương hàng tháng khoảng 2.000 USD, hãy thử tiết kiệm ít nhất 300-400 USD. Khoản tiền tích lũy trên 5 năm này có thể là tiền mua nhà, đầu tư kinh doanh hoặc du lịch nước ngoài.

Khi cuộc sống như một mê cung trong màn đêm đen tối, đây là 5 mũi tên đắt giá dẫn dắt bạn đến lối ra: Nên biết trước khi ở tuổi 20! - Ảnh 2.

Nếu bạn đang có một công việc full-time cố định, hãy tận dụng những ngày nghỉ cuối tuần hoặc buổi tối để xây dựng một dự án hoặc một công việc mà bạn đam mê để tạo thêm một luồng thu nhập mới. Dù mục tiêu của bạn là gì, có tài khoản ngân hàng và có nhiều luồng thu nhập khác nhau sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn và hướng đi hơn khi bước vào độ tuổi 30.

3. Xây dựng mạng lưới và các kỹ năng xã hội

Có bao nhiêu lần bạn nghe bạn bè chia sẻ đại loại là "Tôi đã kết bạn với X, người này quen Y và có thể giúp tôi đạt làm được Z". Trở nên duyên dáng, dễ mến và lôi cuốn là nền tảng vững chắc để xây dựng tài sản lớn nhất của bạn - mạng lưới xã hội. Các kỹ năng mềm khi ứng xử trong các mối quan hệ xã hội sẽ là bước đệm giúp bạn tiến xa hơn trong cuộc sống dù năng lực chuyên môn bạn tài giỏi đến đâu.

Những người xung quanh cuộc sống của bạn sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất đến tính cách và lối sống của bạn. Người xưa cho rằng bạn là hình ảnh phản chiếu của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất cho họ và đó là sự thật. Nếu bạn kết giao với những người cần cù, chăm chỉ thì bạn sẽ trở nên chăm chỉ hơn. Ngược lại, nếu bạn quanh quẩn với những người lười biếng và không nhiệt tình thì kết quả thế nào ắt bạn cũng đoán ra.

Khi cuộc sống như một mê cung trong màn đêm đen tối, đây là 5 mũi tên đắt giá dẫn dắt bạn đến lối ra: Nên biết trước khi ở tuổi 20! - Ảnh 3.

Hãy đầu tư thời gian trong những năm 20 tuổi vào các mối quan hệ xã hội và gặp gỡ nhiều người mang lại những cảm hứng tích cực. Nặng lượng của họ sẽ dễ lây lan và thậm chí có thể là tấm vé để bạn có được các mối quan hệ, cơ hội kinh doanh hay công việc mang tính bước ngoặt tiếp theo.

4. Hãy có trách nhiệm với chính mình

Một trong những bài học khắc nghiệt nhất trong cuộc sống đó là không ai đến cứu giúp bạn. Những "vết sẹo" lớn dần cùng bạn thuở ấu thơ hay những tổn thương trong quá khứ mà bạn phải trải qua có thể không phải là lỗi của bạn. Tuy nhiên, suy cho cùng, bạn là người cần có trách nhiệm giải quyết chúng.

Hãy làm chủ các vấn đề của chính mình. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy có năng lực và mang lại cho bạn cảm giác cấp bách, khiến bạn phải vượt qua thực tế với sự tự tin và tốc độ lớn hơn. Khi bạn hoàn thành nghĩa vụ của mình ngày hôm nay, bạn không cần quá lo lắng về những điều phải đối mặt ở ngày kế tiếp. Tinh thần trách nhiệm cao này sẽ giúp bạn khác biệt so với bạn bè cùng trang lứa và giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều.

"Chỉ có ba điều bạn có thể kiểm soát trong cuộc sống của mình - những điều bạn nghĩ, những hình ảnh bạn tưởng tượng, và những hành động bạn làm" - Jack Canfield

5. Công việc rất quan trọng nhưng niềm vui cũng không kém

Tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc là một sự thôi thúc mãnh liệt khi chúng ta còn trẻ. Nhiều bậc tiền bối răn rằng lăn xả bản thân, để dòng đời quật ngã là cách duy nhất để vượt lên. Tuy nhiên, nếu bạn cứ lăn xả ngày này qua tháng nọ thì không sớm thì muộn bạn sẽ biến thành một con robot vô cảm chỉ hướng đến việc đạt KPI hay chạy doanh số cho công ty. Đây không phải là cách sống lâu dài mà chúng ta hướng đến.

Khi cuộc sống như một mê cung trong màn đêm đen tối, đây là 5 mũi tên đắt giá dẫn dắt bạn đến lối ra: Nên biết trước khi ở tuổi 20! - Ảnh 4.

Một phần quan trọng của cuộc sống đến từ việc tìm kiếm những đam mê và những phần thưởng ngay lập tức dành cho bản thân. Cụ thể, du lịch và khám phá thế giới là một phần quan trọng để phát triển bản thân.

Cả công việc và niềm vui đều rất quan trọng để hoàn thiện bản thân cũng như tạo tiền đề vững chắc để bạn bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Vì thế, làm việc hàng ngày nhưng cũng đừng quên dành một chút thời gian để ngắm những bông hồng xinh đẹp nhé!

Thao khảo Addicted 2 Success

Anh Thơ

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên