MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khí đốt - Nỗi lo lớn của nước Pháp

25-09-2022 - 20:03 PM | Thị trường

Nền kinh tế châu Âu đang bị ảnh hưởng bởi tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine. Khí đốt là nỗi lo rất lớn cho châu Âu nói chung và nước Pháp nói...

Từ tháng 9, các hãng thông tấn và báo chí Pháp đã đồng loạt đưa tin về bài phát biểu của Thủ tướng Pháp - bà Borne, rằng nước Pháp sẽ đảm bảo cung cấp khí đốt cho các hộ gia đình. Chỉ các doanh nghiệp lớn, các cơ sở sản xuất có thể sẽ bị cắt khí đốt trong khi Nga ngừng cung cấp gas cho các công ty của Pháp và hợp đồng với các nhà cung cấp khác không được tôn trọng.

Các báo cũng nhấn mạnh một điểm quan trọng trong bài phát biểu rằng: Người Pháp dù sao cũng phải chủ động các biện pháp dự phòng. Chính phủ lo chuyện vĩ mô còn người dân phải lo tiết kiệm.

Tờ Le monde thì nói đến giải pháp nhập khí đốt tự nhiên hoá lỏng từ các đối tác mới nhưng tờ báo cũng nhắc lại quan điểm chính, cấp bách trong giai đoạn này của châu Âu và Pháp là cần nỗ lực giảm tiêu thụ khí đốt ít nhất 10% tăng lên 15% trong mùa Đông năm nay.

Khí đốt - Nỗi lo lớn của nước Pháp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tờ Lefigaro như thường lệ đã phân tích và kiểm chứng lại các quan điểm mà chính phủ đưa ra. Lefigaro đã dẫn ý kiến Tổng Giám đốc của Tập đoàn cung cấp khí đốt Engie - bà Catherine MacGregor của Emmanuelle Wargon - Chủ tịch của Ủy ban Điều tiết Năng lượng, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Năng lượng, các ý kiến đều khẳng định rằng, mùa Đông 2022 nước Pháp vẫn còn đủ khí đốt, hiện kho dự trữ đã được nạp đầy 92% và tiến tới 100% vào ngày 1/11. Ngoài ra lượng khí đốt đến từ Nga chỉ chiếm 4% trên tổng lượng khí đốt của Pháp.

Tuy thế, Lefigaro cũng đặt câu hỏi về tình trạng nước Pháp: Nếu châu Âu, đặc biệt là Đức thiếu khi đốt do bị cắt nguồn từ Nga, liệu kho dự trữ của Pháp có được trưng dụng để hỗ trợ ?

Các tờ báo đều đặt ra một câu hỏi giải pháp của Liên minh châu Âu sẽ ra sao, nước Pháp sẽ ra sao khi mùa Đông năm nay những vấn đề liên quan đến khi đốt sẽ khiến hoá đơn của các gia đình Pháp tăng thêm nữa.

Theo Ban Thời sự

VTV

Trở lên trên