MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi học sinh cấp 2 khẳng định Bà Trưng và Bà Triệu là hai chị em

24-04-2019 - 09:04 AM | Sống

Nhiều học sinh cấp 2 ở Hà Nội đã khẳng định Bà Trưng và Bà Triệu là hai chị em, thậm chí hai Bà chỉ là một người.

Trong một cuộc khảo sát ghi hình tại các trường trung học trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi đã vô cùng bất ngờ trước phản ứng và câu trả lời của các em học sinh khi được hỏi về lịch sử và các kiến thức xã hội cơ bản nhất.

Với sự năng động, ham học, ham tìm hiểu của giới trẻ trong thời đại này, chúng tôi đinh ninh rằng, vốn kiến thức, sự hiểu biết của các em học sinh sẽ rất cơ bản, tương đối sâu sắc.

Thế nhưng đại đa số các em đã tỏ ra rất lúng túng, có những câu trả lời hết sức ngây ngô, không tưởng.

Ví dụ, khi được hỏi: "Bà Trưng và Bà Triệu có quan hệ gì với nhau?" thì đa phần các em cho rằng, đó là hai chị em ruột.

Đối với câu hỏi: "Trần Quốc Tuấn và Trần Hưng Đạo có phải là hai anh em?", có học sinh cho rằng, Trần Quốc Tuấn chính là Trần Quốc Toản; có em thì tin chắc rằng Trần Hưng Đạo và Trần Quốc Tuấn là bạn chiến đấu.

Chưa hết, trong chúng ta, liệu có ai nghĩ ra được câu, "Văn Lang là láng giềng của Việt Nam, Âu Lạc là nước sinh ra để phục vụ Việt Nam"??? Ấy vậy mà một học sinh lớp 9 hẳn hoi rất tự tin nói như vậy đấy!

Và rất nhiều câu trả lời hết sức ngô nghê khác nữa mà chúng tôi đã ghi lại trong clip dưới đây:

Bà Trưng - Bà Triệu là hai chị em???

Chỉ thông qua bài test nhỏ, với những kiến thức hết sức cơ bản chúng ta có thể thấy rõ, nhiều em đang bị hổng kiến thức nặng.

Những lỗ hổng, sự thiếu hụt kiến thức cơ bản này do đâu mà ra? những nhận thức chưa đúng này nó thật sự nguy hiểm, thật đáng buồn phải không ạ?

Chính vì sự thiếu hụt kiến thức trầm trọng ấy của nhiều học sinh, chúng tôi đã đẩy mạnh dự án GÓP 1 CUỐN SÁCH. Với mong muốn rằng, thúc đẩy văn hóa đọc, khuyến khích tinh thần ham học, ham đọc, ham tìm hiểu, nhân rộng mô hình đọc ở khắp nơi.

Đồng thời thông qua chương trình GÓP 1 CUỐN SÁCH, chúng ta và các bạn học sinh có thể chia sẻ tri thức đến với học sinh ở các vùng quê - những nơi mà còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn đọc.

GÓP 1 CUỐN SÁCH thắp vạn ước mơ! Chúng tôi mong nhận được sự chung tay GÓP SÁCH từ bạn đọc khắp nơi và sự đồng hành của các cơ quan, các công ty, các tổ chức, hội, nhóm cho chương trình này.

Mọi sự quan tâm GÓP 1 CUỐN SÁCH xin gửi về:

Khi học sinh cấp 2 khẳng định Bà Trưng và Bà Triệu là hai chị em - Ảnh 2.

1. Hai Bà Trưng là tên gọi tắt của hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị, sinh vào năm 14 đầu Công nguyên. Hai Bà Trưng là con gái của Lạc tướng ở huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay, thuộc dòng dõi Hùng Vương.

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng nổ ra năm 40 – 43 chống ách đô hộ của nhà Hán. Dưới sự lãnh đạo của hai Bà, nhiều cuộc khởi nghĩa địa phương được thống nhất thành một phong trào rộng lớn, từ miền xuôi đến miền núi, bao gồm người Việt và các dân tộc khác trong nước Âu Lạc cũ. Trong hàng ngũ tướng lĩnh của nghĩa quân có rất nhiều phụ nữ.

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng giành được thắng lợi, nền độc lập dân tộc được phục hồi. Trưng Trắc được suy tôn làn vua (Trưng Vương) đóng đô ở Mê Linh, giữ được quyền tự chủ trong 3 năm.

2. Bà Triệu (226 - 248), là một trong những vị anh hùng dân tộc trong lịch sử Việt Nam. Bà Triệu còn được gọi là Triệu Ẩu, Triệu Trinh Nương, Triệu Thị Trinh, sinh ngày 02 tháng 10 năm Bính Ngọ (226) tại miền núi Quân Yên, quận Cửu Chân (nay thuộc thôn Cẩm Trướng, xã Định Công, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá).

Bà là em gái Triệu Quốc Đạt – một Huyện lệnh có thế lực trong vùng. Cha mẹ mất sớm, bà ở với anh, năm 20 tuổi, chưa lấy chồng. Bà đã chiêu nạp trai tráng trong vùng, luyện tập võ nghệ. Sau đó hợp binh với anh nổi dậy khởi nghĩa.

Khởi nghĩa bắt đầu vào năm 246 - 247, tại vùng núi Nưa (thuộc Kẻ Nưa – Cổ Định, huyện Nông Cống, nay là huyện Triệu Sơn). Bà Triệu Thị Trinh cùng anh trai đã thảo hịch kể tội ác giặc Ngô đối với nhân dân ta và kêu gọi mọi người đứng lên đánh giặc cứu nước. Ngay khi lời hịch truyền đi và cờ khởi nghĩa giương lên đã được đông đảo nhân dân trong vùng hưởng ứng. Khi Triệu Quốc Đạt mất, bà được nghĩa quân tôn làm chủ soái, xưng là Nhuỵ Kiều tướng quân (giặc Ngô thì gọi bà là Lệ Hải Bà Vương).

Theo

Trí thức trẻ

Trở lên trên