MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi kịch về Mèo Béo bị phanh phui, vì sao nhiều người chết lặng, cảm thấy như bị lừa?

21-05-2024 - 09:27 AM | Sống

Nhiều người thừa nhận đây là một bài học cho mình khi đi “hóng biến” trên mạng.

Cú sốc về phía còn lại của sự thật 

“Tôi chết lặng sau khi đọc báo cáo mới về vụ Mèo Béo. Một sự đảo ngược hoàn toàn và tôi như bị lừa! Tôi không ngờ rằng chị gái của Mèo Béo lại cố tình kể một câu chuyện không đúng sự thật, dẫn dắt cư dân mạng bạo lực mạng với Đàm Trúc.

Tôi còn nhớ chị gái Mèo Béo còn nói rằng Đàm Trúc đã lừa tiền em trai mình, thậm chí đẩy anh ta vào cái chết. Điều này khiến mọi người (kể cả tôi) cho rằng Đàm Trúc là một phụ nữ độc ác, tham tiền và lừa đảo, chỉ có Mèo Béo mới yêu đương thật lòng. Nhưng sau khi đọc báo cáo của cơ quan chức năng, tôi phát hiện mọi chuyện không phải hoàn toàn như vậy. Tại sao chị gái của Mèo Béo lại có thể nói rằng em trai và Đàm Trúc chỉ gặp nhau 2 lần trong hơn 2 năm? Trong khi Đàm Trúc còn gặp cả gia đình Mèo Béo rồi?

Việc làm của chị gái Mèo Béo như tự bắn vào chân mình. Dư luận là con dao 2 lưỡi, nếu muốn lợi dụng dư luận thì phải chuẩn bị tinh thần trước nguy cơ bị phản ứng dữ dội đi!”.

Đây là một trong vô vàn chia sẻ từ netizen sau khi lực lượng chức năng ở Trùng Khánh (Trung Quốc) đăng tải báo cáo chi tiết về sự việc của Mèo Béo. Theo đó, Mèo Béo và Đàm Trúc đã hẹn hò được 2 năm, cả 2 có chuyển khoản qua lại cho nhau. Trong tin nhắn của cặp đôi, Đàm Trúc cũng thể hiện sự quan tâm đến Mèo Béo, cho thấy tình yêu ngọt ngào, không chỉ là lợi dụng như chị gái Mèo Béo nói.

Khi kịch về Mèo Béo bị phanh phui, vì sao nhiều người chết lặng, cảm thấy như bị lừa?- Ảnh 1.

Mèo Béo và Đàm Trúc đã thực sự hẹn hò, còn ra mắt gia đình chàng trai

Ngoài ra điều tra cũng xác nhận chị gái Mèo Béo chủ động dẫn dắt cộng đồng mạng công kích Đàm Trúc. Cô này đã chọn lọc nội dung tin nhắn của em trai, cắt ghép và tạo thành chuyện tình yêu đau khổ, biến Đàm Trúc thành kẻ phản diện. Thậm chí chị gái Mèo Béo còn tạo nhiều nick ảo để spam bình luận, tương tác để đẩy vụ việc lên cao trào. Cũng chính cô này tung thông tin cá nhân của Đàm Trúc lên MXH, dẫn dắt netizen đi bạo lực mạng.

Mặt khác chị gái Mèo Béo còn cố tình livestream khóc lóc tiều tuỵ vì thương em trai để chiếm lòng tin cũng như sự đồng cảm từ cư dân mạng.

Nguyên nhân của những việc này được cho là chị gái Mèo Béo không hài lòng với số tiền mà Đàm Trúc đã hoàn trả. Bên cạnh đó, việc thổi phồng xung đột cũng giúp cô này nổi tiếng hơn, tăng từ 200 nghìn lên 2 triệu người theo dõi. Cuối cùng, người được lợi từ sự việc này không ai khác chính là chị gái của Mèo Béo.

Khi kịch về Mèo Béo bị phanh phui, vì sao nhiều người chết lặng, cảm thấy như bị lừa?- Ảnh 2.

Chị gái Mèo Béo khóc khi livestream tâm sự với cư dân mạng

Để không phải "quay xe" liên tục, phải tỉnh táo lên!

Sau thông báo chính thức về vụ Mèo Béo, những người phải suy nghĩ nhiều nhất có lẽ là người từng chỉ trích, rủa xả Đàm Trúc. Chắc hẳn họ ít nhiều nhận ra mình đã bị cuốn theo làn sóng dư luận, đưa ra sự phán xét mà không suy nghĩ thấu đáo và hiểu rõ sự thật. Bên cạnh đó, một số người cũng sẽ nhận ra thái độ của mình trước đó là lố bịch, đầu tư quá nhiều cảm xúc và sức lực vào một chuyện không đâu và chọn cách im lặng.

Ai cũng biết khi ở trên MXH, thông tin được lan truyền rất nhanh và mọi người thường dễ dàng đưa ra quan điểm của mình. Tuy nhiên phần lớn những ý kiến này dựa trên thông tin chủ quan của cá nhân, thể hiện cảm xúc một cách mù quáng và dễ bị thay đổi bởi các yếu tố bên ngoài. Một khi thông tin mới xuất hiện, quan điểm trước đó có thể bị lật ngược ngay lập tức và chiều hướng dư luận cũng sẽ thay đổi tương ứng.

Với trường hợp của Mèo Béo, khi đối mặt với câu chuyện bi kịch (dù được dàn dựng), người ta có xu hướng thể hiện lòng trắc ẩn, muốn thực thi công lý. Nhưng đôi khi cảm giác nhân ái và công bằng này có thể bị khuếch đại quá mức, khiến chúng ta mất khả năng phán đoán khách quan và lý trí. Điều này đòi hỏi sự bình tĩnh, đủ tỉnh táo khi đối mặt với những ồn ào trên MXH, không để cảm xúc bị chi phối.

Cũng từ sự việc của Mèo Béo, không ít tin giả, bịa đặt như clip giả mạo Đàm Trúc xin lỗi, treo thưởng để đánh Đàm Trúc,... đã bị xử lý. Điều này một lần nữa cảnh tỉnh về chuẩn mực phát ngôn trên MXH.

Khi kịch về Mèo Béo bị phanh phui, vì sao nhiều người chết lặng, cảm thấy như bị lừa?- Ảnh 3.

Clip Đàm Trúc xin lỗi là giả mạo

Rõ ràng mọi người có quyền tự do ngôn luận khi lên mạng nhưng không đồng nghĩa với việc muốn nói gì cũng được. Khi bày tỏ ý kiến, quan trọng nhất là phải tôn trọng quyền và nhân phẩm của người khác, không được tuỳ tiện công kích hay vu khống bất cứ ai. Đồng thời mỗi người đều phải có trách nhiệm với những lời nói của chính mình, trước khi hiểu rõ sự việc thì tốt nhất là đừng lên tiếng, tránh gây những tổn hại không đáng có.

Sau cùng, mỗi cú nhấp chuột, mỗi dòng bình luận và mỗi chia sẻ mà bạn thực hiện trên MXH đều có thể tác động lên người khác, thậm chí là tác động đến cả cộng đồng. Vì vậy hãy tỉnh táo để không phải “quay xe” nhiều như hôm nay và càng không trở thành người lan truyền những thông tin không tích cực.

Theo SA

Phụ nữ số

Trở lên trên