TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi thực phẩm bẩn rình rập bữa cơm hàng ngày, đây là những điều bạn cần biết ngay về "ngộ độc"

21-09-2016 - 12:02 PM | Sống

Cho dù đi ăn tại nhà hàng yêu thích hay ở nhà, ngộ độc thực phẩm có thể trở thành nguy cơ thực sự khi bạn không áp dụng biện pháp phòng ngừa an toàn và thích hợp.

Virus mới là nguyên nhân chính, đừng đổ lỗi cho vi khuẩn

Bạn từng mất cả buổi sáng “lục đục” trong nhà vệ sinh vì cái bụng không ổn của mình? Đó chẳng phải tình trạng của riêng bạn - khoảng 76 triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Hoa Kỳ mỗi năm, theo CNN. Khuẩn salmonella hoặc các vi khuẩn phổ biến khác dễ dàng bị đổ lỗi là nguyên nhân của tình trạng này. Nhưng thực chất, virus mới là “thủ phạm” cần phải xử lý.

Norovirus là nhóm virus gây ra bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng và chiếm 58% trong tổng các trường hợp ngộ độc thực phẩm trong năm 2011. Nó thường được gọi bằng những tên khác như virus viêm dạ dày-ruột, viêm dạ dày và ngộ độc thực phẩm. Các virus này đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với thực phẩm, đặc biệt đối với các loại trái cây tươi và rau, có thể bị nhiễm bẩn trong quá trình đóng gói.

Do đó, bạn cần luôn luôn rửa sạch thực phẩm tươi sống trước khi ăn.

Thực phẩm nhiễm bẩn không phải là nguyên nhân duy nhất gây ngộ độc

Với cái tên “ngộ độc thực phẩm”, nhiều người gắn ngay cái mác “nguyên nhân duy nhất” cho thực phẩm? Trong khi đây là căn bệnh có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác. Sau khi bạn bè “dính” bệnh, dù có khử trùng tay hay thực phẩm nhiều lần, bạn vẫn có thể mắc các triệu chứng tương tự, theo Deseret News.

Thông thường, căn bệnh này lây lan qua… phân. Nghe có vẻ ghê nhưng thực tế, việc lây nhiễm dễ dàng hơn bạn tưởng rất nhiều. Bạn có thể chạm vào thứ mà người nhiễm bệnh đã chạm, sau đó ăn một chiếc bánh sandwich khi chưa kịp rửa tay.

Mầm bệnh cũng có thể lây lan từ động vật theo cách tương tự. Nếu bạn gần động vật, luôn luôn rửa tay trước khi chạm vào khuôn mặt hay đồ ăn, vì chúng có thể mang vi khuẩn hoặc virus gây ra ngộ độc thực phẩm.

Cẩn thận với thịt gia cầm

Đừng nhanh chóng đổ lỗi cho thịt bò hoặc lợn bởi thịt gà có thể mới là nguyên nhân. NBC News cho biết, gà đặc biệt gà tây là những thủ phạm chính đằng sau sự bùng phát bệnh từ thực phẩm trong năm 2006. Năm 2007, gia cầm vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc.

Ngộ độc Salmonella phổ biến với gia cầm nhưng có nhiều câu chuyện bên lề khác. Một số loại virus có thể ẩn nấp bên trong các mô của gà tây, gây ra ngộ độc thực phẩm.

Gà nướng được biết đến là loại thức ăn thường gây bệnh và rất khó xử lý. Vi khuẩn nhân lên rất nhanh khi thịt được để ở nhiệt độ cao và thường xảy ra trong quá trình nướng trong khi lượng gà còn lại được ướp trước khi nấu chín. Do đó, cần có biện pháp phòng ngừa thích hợp khi chuẩn bị thịt gia cầm sống và đảm bảo nấu nướng an toàn.

Đừng vội dùng thuốc trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ

Ói mửa và tiêu chảy là những “thực tế khắc nghiệt” đi kèm với ngộ độc thực phẩm. Do đó, dễ hiểu khi nhiều người muốn dùng thuốc để ngăn chặn những triệu chứng này càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia giải thích, những triệu chứng khủng khiếp là cách cơ thể thải ra các độc tố gây bệnh.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng, vì vậy hãy cảnh giác. Bổ sung nước thường xuyên, tránh những thực phẩm có dầu mỡ, cà phê và đồ ngọt, nếu cảm thấy tồi tệ hơn, bạn hãy tìm gặp ngay bác sĩ.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Cheatsheet

Trở lên trên