TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khổ như làm con của bố mẹ Trung Quốc: Người lớn bỏ việc ở quê đổ xô đến “lò” đào tạo mẫu nhí, bắt con học 10h/ngày để mong ngày nổi tiếng sẽ có “lương nghìn đô”

05-04-2019 - 19:43 PM | Sống

Khổ như làm con của bố mẹ Trung Quốc: Người lớn bỏ việc ở quê đổ xô đến “lò” đào tạo mẫu nhí, bắt con học 10h/ngày để mong ngày nổi tiếng sẽ có “lương nghìn đô”

Hàng ngàn trẻ em trên khắp Trung Quốc đại lục đang được bố mẹ đưa đến một thị trấn nhỏ ở phía đông để giành được hợp đồng người mẫu quảng cáo thời trang.

Ngành công nghiệp may mặc trẻ em phát triển mạnh ở thị trấn Zhili, Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang đang mang đến nhiều cơ hội cho các cô cậu bé người mẫu nhí. Theo SCMP, nhiều bậc phụ huynh đã đưa con đến đó để tham gia khóa đào tạo người mẫu và kiếm tiền từ nghề này.

Khổ như làm con của bố mẹ Trung Quốc: Người lớn bỏ việc ở quê đổ xô đến ‘lò’ đào tạo mẫu nhí, bắt con học 10h/ngày để mong ngày nổi tiếng sẽ có ‘lương nghìn đô’ - Ảnh 1.

Các bé xếp hàng để chuẩn bị trình diễn thời trang.

Được biết người mẫu nhí kiếm được từ 80 nhân dân tệ đến 100 nhân dân tệ (khoảng 280.000 đồng đến hơn 500.000 đồng) cho buổi chụp chỉ dùng một bộ trang phục. Trong khi đó, nếu làm mẫu cho hơn 100 bộ trang phục trong một ngày, mức thu nhập sẽ tăng lên 10.000 nhân dân tệ (gần 35 triệu đồng)

Những mẫu nhí sáng giá nhất được cho là kiếm được 1 triệu nhân dân tệ/năm còn các bé ít nổi tiếng hơn cũng kiếm được hàng trăm nghìn tệ mỗi năm.

Ở thời điểm hiện tại, Zhili có khoảng 10.000 nhà sản xuất hàng may mặc trẻ em và dân số của thị trấn này là 100.000 người. Tuy nhiên, nhờ sự bùng nổ của lĩnh vực mẫu nhí, con số đó đã tăng lên 350.000 người trong một số dịp cao điểm như "Ngày cô đơn" 11/11 hàng năm.

Một bà mẹ Trung Quốc họ Bao chia sẻ: "Chúng tôi chuyển đến đây vì sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất quần áo trẻ em ở Zhili". Hai mẹ con cô Bao đã sống ở Zhili được bảy năm và hiện con gái Gu Ge của cô đã 11 tuổi.

Khổ như làm con của bố mẹ Trung Quốc: Người lớn bỏ việc ở quê đổ xô đến ‘lò’ đào tạo mẫu nhí, bắt con học 10h/ngày để mong ngày nổi tiếng sẽ có ‘lương nghìn đô’ - Ảnh 2.

Bé Gu Ge tranh thủ cập nhật bài học ở trường trong khi được trang điểm để chụp hình.

Cô Bao nói: "Nhiều lúc vì quá bận rộn, Gu Ge phải tranh thủ làm bài tập về nhà khi đang thay trang phục hoặc trang điểm. Sau giờ học, con bé thường tìm giáo viên để hỏi về những vấn đề mà mình đã bỏ lỡ khi tham dự các sự kiện thời trang. Con gái tôi thích thể hiện bản thân và tôi cho rằng con bé rất thích hợp với nghề người mẫu". Bé Gu Ge nói rằng ước mơ của mình là trở thành diễn viên nổi tiếng trong tương lai.

Tuy đem lại thu nhập tương đối nhưng quá trình huấn luyện để trở thành mẫu nhí không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Cô Bao cho biết công việc người mẫu đầu tiên của Gu Ge ở Zhili khá vất vả, từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối.

Xi Shenghao, cựu người mẫu chuyên nghiệp giảng dạy tại một trường đào tạo mẫu nhí ở Zhili cho biết: "Những bài tập cơ bản đầu tiên thường rất tẻ nhạt và tốn nhiều sức. Nhiều bé đã òa khóc khi tham gia khóa học".

Shen Rongfeng, giám sát viên của công ty thời trang Huzhou Mingbang nhận định nhu cầu về những người mẫu nhỏ tuổi có xu hướng tăng mạnh cùng sự bùng nổ của thương mại điện tử. Ông nói: "Một khi chiếc váy do mẫu nhí nào đó diện trở thành sản phẩm ‘hot’ trên mạng, các công ty sẽ tranh giành nhau để mời được người mẫu đó chụp ảnh cho mình. Thu nhập của mẫu nhí vì thế mà tăng dần nhờ hiệu ứng ‘ngôi sao’ này".

Khổ như làm con của bố mẹ Trung Quốc: Người lớn bỏ việc ở quê đổ xô đến ‘lò’ đào tạo mẫu nhí, bắt con học 10h/ngày để mong ngày nổi tiếng sẽ có ‘lương nghìn đô’ - Ảnh 3.

Một mẫu nhí tự tin sản bước trên sàn catwalk.

Cạnh tranh khốc liệt cũng đồng nghĩa với việc một số mẫu nhí sẽ "thất nghiệp". Trên thực tế, có nhiều bé không nhận được hợp đồng nào trong một vài tháng ngay cả khi đã có kinh nghiệm làm mẫu được vài năm. Một số bậc phụ huynh thậm chí còn bỏ việc ở quê và chuyển đến thuê nhà tại Zhili để tìm việc cho con trai.

Một số khác đưa con vào nghề người mẫu không chỉ vì mức thu nhập tiềm năng mà còn vì mong muốn chúng trở nên hướng ngoại và tự tin hơn. Wang Lili cho biết cô đã ép con gái chín tuổi của mình là Xu Ziqing thử làm người mẫu bốn năm trước vì nghĩ rằng cô bé quá nhút nhát. Hiện Xu Ziqing rất tự tin và thích trình diễn catwalk. Wang Lili chưa bao giờ để ý đến thu nhập từ các hợp đồng quảng cáo và điều mà cô quan tâm nhất chính là trải nghiệm và sự trưởng thành của con.

Theo Gia Vũ

Trí thức trẻ

Trở lên trên