MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khổ như mua nhà ở xã hội

29-03-2023 - 10:17 AM | Bất động sản

Phải chờ đợi 3 năm nay, chị Bích Thu (Hoàng Mai, Hà Nội) mới nộp được hồ sơ mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại đường Tố Hữu (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ngoài việc khó khăn trong khâu làm hồ sơ, khi đến nộp, chị Thu choáng ngợp khi chủ đầu tư đã nhận hàng nghìn hồ sơ trước đó.

Chị Thu nói: “Dù hạn nhận hồ sơ vẫn còn nhưng số lượng hồ sơ quá nhiều trong khi dự án có hơn 200 căn. Với tỷ lệ chọi cao như vậy, tôi sợ tôi không may mắn bốc thăm được và không biết bao giờ Hà Nội lại tiếp tục có dự án khác như thế này”.

Theo thông báo của Sở Xây dựng Hà Nội, NƠXH này được cơ quan chức năng phê duyệt giá hơn 19,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và chưa có chi phí bảo trì). Như vậy để sở hữu căn hộ diện tích nhỏ nhất của dự án, người dân phải bỏ ra gần 1,5 tỷ đồng.

Thế nhưng, dù chủ đầu tư mới thông báo nhận hồ sơ nhưng nhiều môi giới bên ngoài đã đua nhau quảng bá tự nhận mình có suất ngoại giao với giá chênh lên tới 500 triệu đồng/suất.

Khổ như mua nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Nhà ở xã hội trên đường Tố Hữu (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có hơn 200 căn nhưng hàng nghìn hồ sơ xếp hàng mua. Ảnh: Như Ý

Cũng thời điểm này, nhiều NƠXH được công bố từ lâu như Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội), Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội)… vẫn chưa có thông tin chính thức nhận hồ sơ mua bán.

Ưu đãi chủ đầu tư, gỡ vướng thủ tục

Mới đây, Bộ Xây dựng có tờ trình gửi Chính phủ ban hành Nghị quyết riêng về NƠXH. Theo đó, phần đất xây NƠXH được chủ đầu tư quan tâm nhất được Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp.

Cụ thể, khi lập, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch phát triển khu công nghiệp, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương, UBND cấp tỉnh phải bố trí đủ quỹ đất dành để phát triển NƠXH theo chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt.

Bên cạnh các ưu đãi cho chủ đầu tư như cũ (miễn tiền sử dụng đất, thuế, lãi suất, lãi 10%), chủ đầu tư còn được thêm ưu đãi phần kinh doanh dịch vụ trong dự án. Đặc biệt, doanh nghiệp còn được UBND cấp tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài dự án và chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu nối hạ tầng chung khu vực có dự án.

Ngoài ra, để gỡ vướng thủ tục cho đối tượng mua NƠXH, Bộ Xây dựng kiến nghị bỏ điều kiện tạm trú, thường trú một năm trở lên tại địa phương có dự án. Do đó, Bộ Xây dựng đề xuất các trường hợp thuê NƠXH thì không cần đáp ứng các điều kiện như trường hợp mua, thuê mua NƠXH.

Trường hợp mua, thuê mua NƠXH thì phải đảm bảo đồng thời 2 điều kiện về nhà ở (chưa có nhà ở, đất ở hoặc diện tích nhà ở bình quân đầu người dưới 10m2), về thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết, về cơ chế, chính sách, nguồn vốn thủ tục đầu tư sẽ được nêu rõ hơn trong Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 10/2023.

Còn với đề án 1 triệu căn NƠXH, ông Hưng cho biết, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ và dự kiến ban hành ngay trong tháng 3 để có cơ sở thực hiện.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang chờ các ngân hàng thương mại thống nhất sẽ triển khai ngay gói 120.000 tỷ đồng. “Gói tín dụng này rõ ràng về đối tượng, lãi suất và thời gian. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại phải thống nhất cách thức làm cho chặt chẽ và triển khai giống nhau. Gói này lớn, nếu làm không chặt chẽ từ đầu sau sẽ rối thêm”, ông Tú nói. Dự kiến, 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, Agribank và Vietinbank) với 30.000 tỷ đồng/ngân hàng cam kết lãi suất ưu đãi cho các đối tượng trên.Theo Ngọc Mai

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên