TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoa học đã chứng minh: Biết hưởng thụ sẽ sống lâu hơn

28-12-2016 - 20:02 PM | Sống

Khoa học đã chứng minh: Biết hưởng thụ sẽ sống lâu hơn

Những người biết hưởng thụ cuộc sống không chỉ sống tốt hơn mà họ còn có thể sống lâu hơn những người khác, một nghiên cứu gần đây tiết lộ.

Cảm xúc hạnh phúc và suy nghĩ tích cực có liên quan mật thiết đến sức khỏe của con người. Vậy người có thái độ sống tốt và biết hưởng thụ cuộc sống thì có thể sống lâu hơn? Câu hỏi này từng được đặt ra trong nhiều năm trước đây và nay đã có lời giải đáp.

Các nhà nghiên cứu ở Anh đã thực hiện ba cuộc khảo sát với những người cao tuổi từ năm 2002 đến năm 2013. Họ đã đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng, chất lượng cuộc sống thực sự có ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ của con người.

Chúng tôi đã nghiên cứu trong suốt nhiều năm để giải đáp cho nghi vấn liệu cuộc sống hạnh phúc có quan trọng đối với tuổi thọ con người? Tôi khẳng định những cảm xúc tích cực của con người có liên quan đến vấn đề sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Thước đo để thực hiện nghiên cứu này chính là sự hạnh phúc. Kết quả biểu đồ đánh giá hạnh phúc của một người có thể đi lên hoặc đi xuống bởi nó phụ thuộc vào từng thời điểm”, tiến sĩ Andrew Steptoe, nhà tâm lý học của Đại học Luân Đôn chia sẻ với tạp chí Y học Anh.

Ngoài cảm giác hạnh phúc, các nhà khoa học cũng quan tâm đến sự hài lòng với cuộc sống và mức độ hưởng thụ cuộc sống của nhóm người được nghiên cứu. Các nhà khoa học đã khảo sát gần 10.000 người ở độ tuổi 50 về phúc lợi và cách họ hưởng thụ cuộc sống.

Kết quả khảo sát cho thấy, những người có câu trả lời tích cực như: “tôi thích những điều mà tôi đang làm, tôi hài lòng khi làm một nhân viên, tôi cảm thấy cuộc sống rất hạnh phúc, tôi đang trải qua những ngày tháng tràn đầy năng lượng…” là những người luôn có trạng thái vui vẻ, lạc quan, biết tận hưởng cuộc sống nên tỷ lệ tử vong của họ giảm 24% so với người khác. Có nghĩa là, những cảm xúc tích cực, hạnh phúc sẽ kéo dài tuổi thọ của con người.

“Thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng phúc lợi cao và cảm xúc tích cực là rất quan trọng. Nó giúp cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ”, tiến sĩ Steptoe cho biết.

Theo nghiên cứu, những người biết hưởng thụ cuộc sống chất lượng thường là nữ giới, người giàu có, người đã lập gia đình hoặc người được giáo dục tốt, công việc tốt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chưa chắc chắn 100% sự hưởng thụ cuộc sống có thể kéo dài tuổi thọ bởi vì còn nhiều yếu tố tác động.

“Những người biết tận hưởng cuộc sống là những người có lối sống lạnh mạnh và coi trọng việc chăm sóc sức khỏe, tìm niềm vui cho bản thân. Ngoài ra, các yếu tố sinh học, phản ứng nội tiết tố và miễn dịch cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sức khỏe, cũng như tuổi thọ của con người".

Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng, sức khỏe thể chất vật lý có tương quan mật thiết với tình trạng tâm lý. Chẳng hạn như, cảm xúc tích cực có thể làm giảm khả năng mắc bệnh và phục hồi bệnh tật nhanh hơn.

“Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tâm lý tích cực của con người có liên quan trực tiếp đến sức khỏe. Chính vì thế, chúng ta cần phải giữ cho bản thân suy nghĩ tích cực, hưởng thụ cuộc sống đúng cách để bảo vệ sức khỏe”, tiến sĩ Steptoe chia sẻ.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Huffington Post

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên