Khoa học khẳng định: Một thói quen ăn uống cực kỳ phổ biến trong cuộc sống hiện đại đang ngấm ngầm rút ngắn tuổi thọ của bạn
Nếu không nhanh chóng hoán đổi sang thói quen lành mạnh hơn, bạn có thể khiến sức khỏe suy yếu, tuổi thọ suy giảm một cách đáng tiếc.
- 30-12-2021Bật mí thực đơn trường thọ của tiến sĩ Y khoa 85 tuổi, nhiều người ngã ngửa vì những thói quen sai lầm trong ăn uống!
- 21-12-2021Bước vào độ tuổi 60 nếu có 4 thói quen ăn uống sau, cơ thể bạn sẽ bị mất cơ, thói quen thứ 3 không sớm bỏ sẽ bị tiểu đường
- 21-12-2021Tưởng lành mạnh nhưng 3 thói quen ăn uống này đang bào mòn hệ tiêu hóa, âm thầm hủy hoại sức khỏe: Nhiều người không biết vẫn áp dụng mỗi ngày
- 19-12-2021Những người có đường ruột khỏe mạnh thường có 4 thói quen ăn uống, nam hay nữ muốn trường thọ đều nên học hỏi ngay
Đó là thói quen ăn đồ ăn nhanh mỗi ngày!
Có thể bạn biết rằng, ăn các loại đồ ăn nhanh hầu hết không tốt cho sức khỏe. Các thực phẩm được chế biến từ các thành phần và chất phụ gia đã qua nhiều công đoạn như khoai tây chiên có hương vị, ngũ cốc có đường gây ra nhiều vấn đề.
Rốt cuộc, không có gì ngạc nhiên khi một bữa ăn nấu tại nhà thường tốt hơn so với việc bạn đi mua đồ ăn nhanh. Thế nhưng, có thể bạn chưa biết, hiện nay, nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn đồ ăn nhanh với nguy cơ tử vong ở người lớn.
Phân tích tổng hợp, được công bố vào tuần trước trên tạp chí Nutrients, đã xem xét dữ liệu từ hơn 200.000 người trưởng thành. Các nhà khoa học cũng so sánh thông tin về chế độ ăn của họ với các thước đo tỷ lệ tử vong.
Theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ tổng lượng calo của một người do ăn thực phẩm chế biến kỹ càng cao thì nguy cơ tử vong của họ do bất kỳ nguyên nhân nào (bệnh tim mạch và các vấn đề liên quan đến tim khác) càng lớn.
TS Ginger Hultin (tác giả của Anti-Inflammatory Diet Meal Prep and How to Eat to Beat Disease Cookbook) chia sẻ, ông thực sự thú vị khi thấy các nghiên cứu liên kết giữa chế độ ăn uống với sức khỏe như thế này. Tất nhiên cần phải tiến hành nghiên cứu sâu hơn.
Có rất nhiều điều mà các nhà khoa học vẫn chưa biết để chia sẻ với công chúng. Nhưng có một điều chắc chắn: Nếu bạn gọi một chiếc bánh mì kẹp gà rán từ cửa hàng thức ăn nhanh yêu thích của mình cho bữa trưa, điều này không có nghĩa là bạn sẽ chết sớm hơn. Chính xác là, những người ăn nhiều đồ ăn nhanh một cách thường xuyên chắc chắn mới có nhiều khả năng bị rút ngắn tuổi thọ .
Tuy nhiên, chuyên gia cũng nhấn mạnh, không phải chỉ riêng đồ ăn nhanh là nguyên nhân khiến bạn giảm thọ. Bạn nên thay đổi chế độ ăn uống của mình để kéo dài tuổi thọ .
Thay vì đồ ăn nhanh, hãy ăn 5 thực phẩm để luôn khỏe mạnh, sống thọ
1. Bánh mì nguyên cám
Bán mì tinh chế có 8g đường, được làm ngọt bằng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và đi kèm với các thành phần như canxi propionat, axit sorbic, lecithin đậu nành, mono và diglycerid. Tất cả đều không có lợi cho sức khỏe của bạn.
Khi tìm bánh mì, hãy chọn bánh mì nguyên cám sẽ cung cấp carb chậm. Ăn kèm các loại ngũ cốc và hạt khác như hạt bí ngô, hạt lanh... bạn sẽ có món ăn giàu dinh dưỡng, no lâu.
2. Bánh quy tự làm
Tự làm bánh quy với dầu dừa chưa qua chế biến là lựa chọn tuyệt vời. Dầu dừa chứa đầy axit lauric, một chất béo bão hòa lành mạnh chuyển hóa thành năng lượng dễ dàng hơn các loại chất béo khác.
3. Pizza quinoa
Khi bạn ăn các loại thực phẩm như bánh pizza quinoa sẽ giúp cơ thể nạp chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh, bổ sung chất béo không bão hòa đơn, chất béo oleic từ dầu ôliu nguyên chất.
Các loại ngũ cốc chứa protein và chất xơ như quinoa cũng rất tốt cho người muốn kiểm soát calo.
4. Yến mạch
Siêu thị chứa đầy những hộp ngũ cốc có màu sắc rực rỡ, dường như tất cả đều có thành phần "tự nhiên", được đóng gói với "vitamin và khoáng chất thiết yếu", hứa hẹn trở thành "một phần của bữa sáng lành mạnh". Thực tế, hầu hết các loại ngũ cốc này đã bị loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng tự nhiên.
Đã đến lúc cắt những loại ngũ cốc chứa nhiều đường, màu nhân tạo này ra khỏi chế độ ăn. Bạn hãy thay bằng yến mạch sẽ tốt hơn nhiều.
5. Salad
Những loại salad chế biến sẵn cho bạn mang về ăn luôn nói làm với dầu ôliu nguyên chất. Tuy nhiên, đây không phải là loại dùng duy nhất họ sử dụng. Thực tế có rất nhiều dầu thực vật từ đậu nành và dầu hạt cải, thêm màu và "hương vị tự nhiên" nhưng không rõ đó là những gì.
Bạn nên tự làm salad với những loại dầu ăn lành mạnh, bổ sung hương vị tự nhiên từ các loại rau gia vị như rau mùi tây, húng quế, rau oregano, hành tây và tỏi...
Pháp luật và bạn đọc