TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoa học: Làm 3 điều nhỏ này vào cuối tuần có thể giúp bạn sống lâu và hạnh phúc hơn

04-12-2021 - 08:44 AM | Sống

Khoa học: Làm 3 điều nhỏ này vào cuối tuần có thể giúp bạn sống lâu và hạnh phúc hơn

Xem Netflix hoặc cắm đầu vào lướt Instagram sẽ không mang lại cho bạn hạnh phúc lâu dài. Thay vào đó, sống cho hiện tại, thỉnh thoảng sống ngẫu hứng, nghỉ ngơi hợp lý - đó là những điều khiến thời gian rảnh rỗi trở nên đặc biệt.

Bạn chọn làm gì khi rảnh rỗi là điều rất quan trọng, khi bạn đã tiêu hết khoảng thời gian ấy, bạn sẽ không thể lấy lại nó. Việc nghiền nát nó bằng cách xem Netflix hoặc cắm đầu vào lướt Instagram sẽ không mang lại cho bạn hạnh phúc lâu dài. Thay vào đó, nó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc sa lầy vào sự tầm thường.

Những người hạnh phúc nhất và thành công nhất luôn tận dụng tối đa thời gian rảnh của họ - đặc biệt là vào cuối tuần - bằng cách kết hợp các thói quen lành mạnh đã được khoa học chứng minh để cải thiện thể chất và tinh thần.

Để sống một cuộc sống hạnh phúc và lâu hơn, hãy thử làm 3 điều đơn giản sau vào cuối tuần:

1. Dành thời gian cho bạn bè và gia đình

Cuối tuần là những ngày tuyệt vời nhất trong tuần - không chỉ đối với người có việc làm mà còn đối với người tạm thời đang thất nghiệp, theo một nghiên cứu năm 2014 từ Đại học Stanford. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cảm xúc hạnh phúc tăng khoảng 15% vào cuối tuần - và con số đó càng lớn hơn khi chúng ta dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè.

Cristobal Young, một trợ lý giáo sư và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Những người dành cuối tuần một mình nhận được rất ít sự cải thiện về mặt tinh thần."

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng "thời gian xã hội" (thời gian dành cho mọi người) đặc biệt quan trọng đối với những người thất nghiệp. Những người không có việc làm dành phần lớn thời gian rảnh rỗi ở một mình. Thông thường, họ có thể dành thời gian làm việc nhà hoặc xem TV ban ngày.

"Cuối tuần là dịp để tạm dừng khoảng thời gian thất nghiệp một mình, bởi lẽ vào thứ Bảy và Chủ nhật, những người khác có thể dành thời gian cho họ", Young nói thêm.

Khoa học: Làm 3 điều nhỏ này vào cuối tuần có thể giúp bạn sống lâu và hạnh phúc hơn - Ảnh 1.

 2. Tập thể dục thể thao

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công nhất thế giới như Oprah Winfrey, Sheryl Sandberg và Bill Gates đều ưu tiên tập thể dục. Hệ thống tim mạch khỏe mạnh không chỉ có thể cải thiện trí nhớ và khả năng học tập của bạn, nó còn có thể giải phóng endorphin tạo ra hiệu ứng "cảm thấy tốt".

Một nghiên cứu năm 2018, được công bố trên tạp chí The Lancet, cho thấy những người hoạt động thể chất có cảm giác hạnh phúc hơn những người lười hoạt động. "Những người tập thể dục có ít hơn 43% số ngày sức khỏe tâm thần kém trong tháng trước so với những người không tập thể dục," theo nghiên cứu.

Các bài tập xã hội (các môn thể thao đồng đội hay chạy với một người bạn…) có tác dụng tích cực cao hơn, mặc dù đi xe đạp cũng được xếp hạng cao. Tất cả cho thấy một lời nhắc nhở đơn giản: Tìm hiểu xem đâu là hình thức hoạt động thể chất thúc đẩy bạn nhiều nhất và dành thời gian cho nó. Như các tác giả của nghiên cứu đã viết, "Tất cả các loại bài tập đều có giúp ích cho việc giảm gánh nặng về sức khỏe tâm thần".

Khoa học: Làm 3 điều nhỏ này vào cuối tuần có thể giúp bạn sống lâu và hạnh phúc hơn - Ảnh 2.

 3. Ngồi thiền

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngoài việc giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe do căng thẳng (tức là rối loạn tâm thần và chứng đau nửa đầu), thực hành chánh niệm và thiền định có thể làm tăng hạnh phúc tổng thể trong cuộc sống.

Nếu bạn quá bận rộn từ thứ Hai đến thứ Sáu, thiền định dù chỉ từ 15 đến 20 phút vào cuối tuần cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần.

"Điều quan trọng nhất là sự nhất quán và kiên trì. Sẽ tốt hơn nhiều nếu có một lời hứa nhỏ hơn, thực tế hơn mà bạn có thể thực hiện được, hơn là nghĩ ‘tôi sẽ ngồi và thiền trong tám giờ’", Sharon Salzberg, tác giả của cuốn "Real Happiness", cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post.

Khoa học: Làm 3 điều nhỏ này vào cuối tuần có thể giúp bạn sống lâu và hạnh phúc hơn - Ảnh 3.

 Oprah Winfrey, nữ giám đốc truyền thông, diễn viên, người dẫn chương trình trò chuyện, nhà sản xuất truyền hình và nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ, cho biết cô thiền 20 phút vào buổi sáng và 20 phút vào buổi tối. Winfrey đã viết trong một bài báo trên Oprah.com rằng: "Đó là một trải nghiệm tràn đầy năng lượng nhưng vẫn rất êm dịu. Tôi bước đi với cảm giác trọn vẹn hơn, tràn đầy hơn, tràn đầy hy vọng, cảm giác mãn nguyện và niềm vui sâu sắc."

Tác giả của bài viết là Deepak Chopra, đồng tác giả của cuốn "The Healing Self", người sáng lập Quỹ The Chopra Foundation và đồng sáng lập Trung tâm The Chopra Center về Sức khỏe.

Theo Thiên Vy

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên