Khoai lang có tốt không? Lưu ý đặc biệt khi ăn khoai lang ai cũng cần biết
Khoai lang tốt cho sức khỏe nhưng có một số lưu ý đặc biệt khi ăn khoai lang. Hãy cũng đọc xem những lưu ý này là gì nhé!
- 25-12-2020Bôi đủ các loại kem dưỡng mà da vẫn khô, nứt nẻ: Chuyên gia Đông y tiết lộ nên ăn thêm 3 thực phẩm vàng trị khô da
- 25-12-2020Bữa sáng không cần cầu kỳ, chỉ cần có 7 món đơn giản này bạn sẽ giảm cân lại ngừa đột quỵ hiệu quả
- 24-12-2020Đây chính xác là ba thời điểm vàng để nâng cao sức khỏe: Dù bận rộn đến mấy tuyệt đối đừng bỏ qua
Khoai lang là một món ăn bổ dưỡng và ngon miệng, rất quen thuộc với người Việt Nam. Một số người thậm chí có thói quen ăn khoai lang mỗi ngày. Vậy thói quen này có tốt cho sức khỏe không? Cần lưu ý gì khi ăn khoai lang mỗi ngày?
Dưới đây, báo San Francisco Gate của Mỹ sẽ giúp bạn trả lời hai câu hỏi trên.
Khoai lang là một món ăn bổ dưỡng và ngon miệng, rất quen thuộc với người Việt Nam.
Lợi ích dinh dưỡng tổng thể của khoai lang
Một củ khoai lang nướng cỡ vừa - dài khoảng 5 cm và đường kính 5 cm - chứa 103 calo. Bạn cũng nhận được 2,3 gam protein trong khẩu phần khoai lang trên và một lượng chất béo không đáng kể. Điều này khiến khoai lang trở thành một món ăn nhẹ tốt.
Gần 4 gam carbs trong một củ khoai lang đến từ chất xơ, giúp bạn cảm thấy no hơn, nhờ đó ăn ít hơn. Vì vậy, ăn khoai lang có thể hỗ trợ giảm cân. Ăn nhiều chất xơ cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch và đường tiêu hóa.
Ngoài ra, khẩu phần khoai lang trên cũng chứa 542 miligam kali = 12% nhu cầu kali trong ngày của bạn.
Vitamin A trong khoai lang
Màu cam của khoai lang cho thấy chúng có hàm lượng vitamin A cao, dưới dạng beta-carotene. Một củ khoai lang trung bình cung cấp 1,096 microgram vitamin A - phụ nữ cần 700 microgram và nam giới 900 microgram mỗi ngày.
Vitamin A ở dạng beta-carotene nổi tiếng là tốt cho mắt, giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, một tình trạng có thể dẫn đến mù lòa.
Nấu khoai lang như thế nào tốt nhất?
Theo báo San Francisco Gate, nướng là cách hoàn hảo để nấu khoai lang. Bạn không cần trộn quá nhiều đường hoặc bơ vào khoai vì như vậy có thể làm mất đi những ưu điểm tự nhiên của chúng.
Đối với một bữa ăn nhẹ, hãy thử ăn khoai lang cả vỏ với một chút bơ hoặc nghiền khoai với một chút dầu ô liu (beta-carotene được hấp thụ tốt hơn với chất béo).
Nếu bạn đang ăn khoai lang với một nguồn chất béo khác như thịt hoặc cá, không cần bổ sung chất béo vào khoai nữa.
Lưu ý đặc biệt khi ăn khoai lang
Khoai lang là tinh bột chứ không phải một loại rau ít carbohydrate. Nếu bạn đang muốn hạn chế carb, bạn có thể chỉ nên ăn khoai lang thỉnh thoảng chứ không phải hằng ngày.
Ngoài ra, đừng biến khoai lang thành sự lựa chọn rau duy nhất của bạn trong một ngày. Ăn cả rau xanh, như bông cải xanh, đậu xanh, cải xoăn vì chúng có hàm lượng carbs và calo thấp hơn. Nói chung, chọn rau củ quả đa màu sắc là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn.
Kết luận
Có rất nhiều thói quen xấu về ăn uống mà bạn nên tránh, nhưng ăn khoai lang hằng ngày không nằm trong số đó.
Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng như beta-carotene, kali và chất xơ. Đặc biệt, khoai lang chứa ít calo, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh - cho dù bạn đang cố gắng giảm cân hay không.
Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những gia vị bạn bổ sung trong quá trình nấu khoai lang và đảm bảo bạn tuân theo một chế độ ăn uống đa dạng với các loại thực vật nhiều màu sắc.
(Nguồn: San Francisco Gate)
Doanh nghiệp & Tiếp thị