MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoai lang Đắk Lắk rớt giá, ế ẩm, nông dân thua lỗ nặng

17-06-2022 - 15:51 PM | Thị trường

Hàng trăm ha khoai lang ở Đắk Lắk đã đến kỳ thu hoạch nhưng người trồng khoai đang đứng ngồi không yên khi giá giảm mạnh mà không có người mua.

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Ánh (ở thôn Mê Linh 2, xã Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) năm nay trồng hơn 7,5 ha khoai lang. Anh lo lắng khi khoai đến kỳ thu hoạch, giá giảm mạnh chỉ còn 4.000 – 5.000 đồng/kg mà không có người hỏi mua. Theo tính toán của anh Ánh, với giá bán này vụ khoai năm nay gia đình lỗ hơn 700 triệu đồng.

“Như mọi năm dù giá khoai giảm thấp nhưng vẫn còn được 7.000 – 8.000 đồng/kg nếu bán vẫn còn có công làm. Còn năm nay tự dưng các thương lái họ không mua khiến người trồng khoai nguy kịch, vì thu chưa trả nổi tiền thuê ruộng, chưa nói đến tiền đầu tư, tiền công chăm sóc”, anh Ánh bày tỏ.

Tương tự, anh Trần Văn Thanh ở xã buôn Tría, huyện Lắk cũng trồng hơn 5ha khoai lang với vốn đầu tư hơn 500 triệu đồng nhưng vụ này coi như mất trắng.

“Khoai trồng gần 5 tháng đến kỳ thu hoạch nhưng giá thấp và không có người mua nên giờ khó mà bán được. Giờ nhiều người trồng đang muốn bỏ khoai nhưngbỏ đi thì tiếc, đến lúc thu về cộng công cán lại càng lỗ. Đầu tư trồng khoai cao hơn lúa nhiều gấp 2-3 lần nên không bán được mỗi ha sẽ lỗ từ 100 - 150 triệu đồng”, anh Thanh lý giải.

Còn anh Trần Văn Nghĩa, ở xã Quảng Điền, huyện Krông Na năm nay cũng thuê đất trồng hơn 5 ha khoai lang. Nhiều tuần qua anh gọi điện cho thương lái nhờ thu mua nhưng không có ai nhận lời.

“Mọi năm đến thời điểm thu hoạch thương lái vẫn chủ động tìm đến thu mua khoai, nhưng năm nay đã vào vụ rồi nhưng thương lái không tìm đến. Chúng tôi đã liên hệ nhưng họ từ chối bởi vì họ chưa tìm được đầu ra nên họ không thu mua. Tình cảnh khó khăn này khiến người trồng khoai cầm chắc thua lỗ, nên khả năng sang năm người dân phải xem xét lại canh tác cây giống , con giống khác để ổn định cuộc sống”, anh Nghĩa giãi bày.

Ông Đoàn Văn Trường ở TP Buôn Ma Thuột - một thương lái chuyện thu mua khoai lang các tỉnh Tây Nguyên để xuất khẩu cho biết, từ cuối tháng 4 đến nay, nguồn cung vượt cầu nên giá khoai lang liên tiếp giảm sâu. Các đối tác phía Trung Quốc nhập khoai nhỏ giọt nên càng khiến giá khoai xuống thấp.

“Hiện nay thị trường khoai lang gần như đóng băng. Nhiều người thu mua bây giờ không biết xử lý khoai lang đã thu mua đang bị dồn ứ này ra sao. Nhiều gia đình đã liên hệ với chúng tôi để thu mua khoai, nhưng chúng tôi không nắm được đầu ra nên không thể chắc chắn việc tiêu thụ như thế nào để mà nhập khoai của bà con”, ông Trường phân bua.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk) toàn tỉnh có khoảng 2.500 khoai lang. Trong đó, riêng huyện Lắk có tới hơn 1.200 ha khoai lang. Ông Nguyễn Viết Quang, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lắk cho biết, hiện còn hơn 500 ha khoai lang của bà con chưa thu hoạch vì không có người mua.

“Hiện nay, Phòng nông nghiệp đang phối hợp với các xã Buôn Tría, Buôn Triết để liên hệ một số tư thương cũng như doanh nghiệp thu mua khoai, giúp cho bà con tiêu thụ nông sản. Ngành nông nghiệp cũng đã có văn bản chỉ đạo các xã khuyến cáo bà con nông dân nên trồng những diện tích khoai lang nằm trong kế hoạch, quy hoạch của ngành”, ông Quang nói.

Theo Tuấn Anh

VOV

Trở lên trên