MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoai miền Tây 'thất thủ', còn hàng chục nghìn tấn ngoài đồng

01-06-2021 - 09:50 AM | Thị trường

Anh Nguyễn Ngọc Mai (bìa phải) cùng nhân công thu hoạch khoai lang

Anh Nguyễn Ngọc Mai (bìa phải) cùng nhân công thu hoạch khoai lang

Giá khoai lang ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) đang xuống thấp kỷ lục, cao nhất chỉ được 1.000 đồng/kg, khiến người dân ở “thủ phủ” khoai lớn nhất miền Tây lâm cảnh trắng tay.

Huyện Bình Tân là địa phương trồng khoai lang nhiều nhất vùng ĐBSCL. Do ảnh hưởng của dịch COVID -19 nên là đang vào chính vụ, “thủ phủ” khoai không còn cảnh nhộn nhịp mà trở nên buồn bã.

Các con đường của huyện Bình Tân trở nên vắng vẻ. Xa xa, các lán trại có nhiều người đang cặm cụi lặt, phân loại khoai, nhưng khá im ắng, không còn cảnh nói cười như trước. Những ruộng khoai bạt ngàn xanh tốt quá lứa nằm im ắng ngoài đồng, chủ ruộng không màng tới. Cùng với đó không còn cảnh thương lái tới lui đến xem khoai.

Những năm trước, giá từ 500.000 - 700.000 đồng/tạ (ở Vĩnh Long 1 tạ = 60 kg), nếu rẻ nhất cũng khoảng 80.000 - 100.000 đồng/tạ. Tuy nhiên, hiện nay, giá chỉ còn 30.000 - 40.000 nghìn đồng/tạ, tính ra chỉ khoảng 500 - 1.000 đồng/kg, thậm chí không có người mua. Với giá này, người trồng thua lỗ từ 150 - 200 triệu đồng/ha.

Chủ tịch UBND xã Tân Thành Nguyễn Hoàng Anh đang kêu gọi các đơn vị, cá nhân chung tay hỗ trợ nông dân giảm bớt khó khăn.

Giữa trưa nắng, hàng chục nhân công đang lặt khoai cho bà Chung Thị Lê (61 tuổi) ở ấp Thành lập, xã Thành Trung (Bình Tân). "Mất trắng rồi chú ơi, vụ này lỗ trên 250 triệu, giờ không biết lấy đâu trả tiền phân, thuốc cho đại lý, còn đầu tư mùa sau...", bà Lê rơm rớm nước mắt nói.

Bà Lê trồng 1,3 ha, đến lứa thu hoạch cả tháng nay nhưng không có người mua. Bà cho biết, nếu thuê người dỡ (thu hoạch) thì lỗ nên cho người khác tự đến dỡ nhưng 20 ngày nay vẫn không ai đến lấy. Vì thế, buộc bà phải thuê nhân công dỡ bán với giá 30.000 đồng/tạ để lấy đất chuẩn bị ít hôm nữa sạ lúa. "Nếu bỏ khoai ngoài đồng thì không sạ lúa được, còn dỡ thì không đủ tiền thuê nhân công nhưng không còn cách khác, đành phải làm", bà Lê chua xót nói.

Cùng hoàn cảnh, anh Nguyễn Ngọc Mai ở ấp Thành Tân, xã Tân Thành đang thu hoạch 1,2 ha khoai lang tím Nhật. Anh Mai cho biết, chưa bao giờ rớt giá thê thảm như năm nay, trong khi chi phí đầu tư trên 150 triệu đồng/ha. Để vớt vát phần nào vốn, anh Mai đăng lên mạng xã hội và được người bạn ở Cà Mau ủng hộ mua 4 tấn với giá 5.000 đồng/kg. "Giờ ai hỗ trợ được bao nhiêu hay bấy nhiêu chứ thua lỗ nhiều quá. Không chỉ tôi mà còn nhiều người khác nữa", anh nói.

Ông Nguyễn Văn Nhu ở ấp Tân Mỹ, xã Tân Thành có 0,6 ha vừa thu hoạch xong lỗ 90 triệu đồng. "Tôi trồng khoai mấy chục năm nay nhưng chưa năm nào rẻ như năm nay. Giờ nông dân làm ra sản phẩm nhưng quá bấp bênh, thua lỗ, chán nản", ông Nhu than thở.

Còn hàng chục nghìn tấn ngoài đồng

Ông Ngô Văn Hải, Phó giám đốc Hợp tác xã khoai lang Tân Thành, cho biết, trước giờ chưa có tình trạng rớt giá như hiện nay. Năm trước, tình hình dịch, khó khăn, giá rẻ nhưng vẫn xuất bán sang Trung Quốc được, còn năm nay chỉ bán nội địa, nhưng lượng tiêu thụ ít. Thương lái mua khoai xuất sang Trung Quốc cho biết, năm nay dịch COVID-19 bùng phát trở lại, nên nhiều thương lái và chuyên gia Trung Quốc không sang được Việt Nam để thu mua.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Bình Tân, toàn huyện xuống giống hơn 7.052 ha, đến nay ngoài đồng còn hơn 4.000 ha, chủ yếu là khoai lang tím Nhật, ước sản lượng khoảng 32.000 tấn.

Theo Hòa Hội

Tiền phong

Trở lên trên