MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoản nợ gốc vỏn vẹn 8 triệu đồng của công ty địa ốc được ngân hàng rao bán với giá 3,6 tỷ đồng

22-02-2023 - 14:28 PM | Bất động sản

Khoản nợ gốc vỏn vẹn 8 triệu đồng của công ty địa ốc được ngân hàng rao bán với giá 3,6 tỷ đồng

Tổng giá trị khoản nợ tạm tính đến ngày 12/9/2022 của CTCP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia tại ngân hàng là gần 6,164 tỷ đồng. Trong đó, số nợ gốc chỉ vỏn vẹn 8 triệu đồng.

Sau nhiều lần rao bán bất thành, chỉ trong hơn một tuần, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) hai lần thông báo bán toàn bộ khoản nợ của CTCP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia (Địa ốc Khang Gia) tại Agribank Chi nhánh 5, với tổng giá trị khoản nợ tạm tính đến ngày 12/9/2022 là 6,164 tỷ đồng. Trong đó, số nợ gốc chỉ vỏn vẹn 8 triệu đồng, còn lại là nợ lãi phát sinh.

Ngân hàng lưu ý tiền lãi tiếp tục phát sinh kể từ sau ngày 12/9/2022 cho đến khi Địa ốc Khang Gia thanh toán hết khoản nợ gốc 8 triệu đồng.

Khoản nợ của Công ty Khang Gia được hình thành từ 3 hợp đồng tín dụng được ký vào các năm 2012 và 2013.

Tài sản đảm bảo cho các khoản vay gồm có 9 quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất tại thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Tổng diện tích các lô đất này là hơn 555 m2, tất cả đều là đất ở tại đô thị có thời gian sử dụng lâu dài, do Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Long An cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Khang Gia từ năm 2012.

Khoản nợ gốc vỏn vẹn 8 triệu đồng của công ty địa ốc được ngân hàng rao bán với giá 3,6 tỷ đồng - Ảnh 1.
Khoản nợ gốc vỏn vẹn 8 triệu đồng của công ty địa ốc được ngân hàng rao bán với giá 3,6 tỷ đồng - Ảnh 2.
Khoản nợ gốc vỏn vẹn 8 triệu đồng của công ty địa ốc được ngân hàng rao bán với giá 3,6 tỷ đồng - Ảnh 3.

Dù khoản nợ tạm tính đến ngày 12/9/2022 là 6,164 tỷ đồng nhưng Agribank mong muốn thu về chỉ hơn 3,6 tỷ đồng trong lần rao bán này.

Tuy nhiên, Agribank chi nhánh 5 đặc biệt lưu ý, ngân hàng và đơn vị đấu giá không chịu trách nhiệm về tình trạng và các rủi ro tiềm ẩn của khoản nợ đấu giá cũng như tình trạng tranh chấp về tài sản bảo đảm của khoản nợ.

Khoản nợ được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “có sao bán vậy”. Người tham gia đấu giá khoản nợ có trách nhiệm xem xét, tìm hiểu các hồ sơ khoản nợ và tự xác định tình trạng của khoản nợ theo hiện trạng thực tế như tình trạng tranh chấp về tài sản bảo đảm của khoản nợ, giá trị ghi sổ của khoản nợ, hồ sơ pháp lý của khoản nợ và tài sản bảo đảm của khoản nợ.

Bằng nguồn thông tin không chính thức và chưa thể xác thực, bên có khoản nợ và đơn vị tổ chức đấu giá đánh giá khả năng có các rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan đến khoản nợ đấu giá, như các tranh chấp giữa Công ty Khang Gia và các bên liên quan đến tài sản bảo đảm với các tổ chức, cá nhân trong việc hứa mua, hứa bán tài sản liên quan đến khoản nợ trái pháp luật. Các khoản nợ như nợ thuế, nợ khác của Công ty Khang Gia, của chủ tài sản cùng các bên liên quan đến tài sản.

Agribank chi nhánh 5 khẳng định, những rủi ro này, bên có khoản nợ và đơn vị tổ chức đấu giá không thể lường trước được. Người mua khoản nợ đấu giá có trách nhiệm tiếp nhận thông tin, xác nhận và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá thành công khoản nợ.

Công ty Khang Gia thành lập năm 2003, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, do ông Trịnh Minh Thanh (SN 1964) làm tổng Giám đốc, đại diện pháp luật. Công ty có trụ sở đặt trên đường Sư Vạn Hạnh (phường 12, quận 10, TP.HCM).

Đầu tháng 12/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã bị can đối với ông Trịnh Minh Thanh (56 tuổi, ngụ quận Tân Bình) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại chung cư Khang Gia do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư.

Linh Phong

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên