MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoản trợ cấp thất nghiệp 600 USD biến mất, nhiều người Mỹ sẽ phải sống với 5 USD mỗi tuần

06-08-2020 - 08:20 AM | Tài chính quốc tế

Quốc hội Mỹ đã không gia hạn khoản trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần sau khi nó hết hạn vào ngày 31/7.

Hàng triệu người Mỹ đang bị cắt giảm trợ cấp thất nghiệp trị giá 600 USD/tuần sau khi nó hết hạn vào cuối tháng 7. Một nhóm người lao động, chẳng hạn như nhân viên bán thời gian, công nhân thu nhập thấp hay một số người làm việc tự do, sẽ cảm thấy tác động ngay lập tức từ việc Quốc hội Mỹ không gia hạn khoản trợ cấp này.

Như là một phần của gói cứu trợ liên bang chống Covid-19 được ban hành hồi tháng 3, khoản trợ cấp 600 USD/tuần đã khiến ngân sách của các tiểu bang hết tiền. Các khoản trợ cấp thất nghiệp khác thường không đủ cho mức sống tối thiểu của một người nếu không muốn nói là chẳng thấm thía gì.

Cụ thể, Hawaii trả trợ cấp thất nghiệp thấp nhất là 5 USD/tuần. các bang khác như Louisiana ($10), Connecticut ($15), North Carolina ($15), Nevada ($16), Oklahoma ($16) và Delaware ($20). Arizona và Washington là hai tiểu bang có mức chi trả trợ cấp thất nghiệp tối thiểu cao nhất là 190 USD/tuần. Tuy nhiên, tính trung bình, mức chi trả thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ là 61 USD.

Khi gói trợ cấp 600 USD/tuần kết thúc, điều này đồng nghĩa với việc nhiều người mất việc làm ở Mỹ chỉ có thể sống với vài USD mỗi tuần. Tồi tệ hơn, tình trạng này có thể không sớm được giải quyết nhất là khi nhiều người cùng đi tìm việc ở một thời điểm sẽ khiến cơ hội có việc làm tụt xuống.

Hiện tại, đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn đang đàm phán về những việc cần làm, bao gồm gia hạn hoặc thay thế gói trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần vừa mới hết hạn cuối tháng trước. Tuy nhiên, người ta chưa thể nhìn thấy khả năng thỏa hiệp trong tương lai gần.

Các bang ở Mỹ thường đặt ra các quy định để một người có cơ hội nhận trợ cấp thất nghiệp. Những người vừa đủ đáp ứng các điều kiện này thường có mức thu nhập thấp nhất. Tuy nhiên, quy định ở từng bang khác nhau và đôi khi, một bang có mức trợ cấp thất nghiệp tối thiểu thấp không đồng nghĩa với việc bang đó chi trả ít vì điều kiện được nới lỏng.

Tuy nhiên, mất đi khoản trợ cấp 600 USD theo đạo luật CARES là mất mát lớn. Ngoài những đối tượng thông thường, gói này còn được áp dụng cả cho những lao động trước đây được cho là không đủ điều kiện chẳng hạn như lao động tự do, các nhà thầu hay công nhân đặc thù.

Việc gói trợ cấp 600 USD kết thúc trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan mạnh mẽ ở nước Mỹ khiến người lao động càng khó tìm việc làm hơn. Trong khi đó, các nhà phân tích cũng cảnh báo thói quen tiêu dùng của người Mỹ đã thay đổi do đại dịch nên khả năng phục hồi của nền kinh tế sẽ khó có sự đột phát trong tương lai gần. Tới khi đó, những người yếu thế trong xã hội Mỹ vẫn sẽ tiếp tục là nạn nhân lớn nhất và phải học cách sống với vài USD ít ỏi mỗi tuần.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên