MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoảng 19 ngân hàng trung ương giảm lãi suất riêng tháng qua

31-08-2019 - 08:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Xu hướng giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tiếp tục lan rộng trên thế giới, sau khi thể hiện từ đầu năm 2019.

Theo thông tin từ Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tính từ đầu tháng 8/2019 đã có khoảng 19 ngân hàng trung ương trên thế giới hạ lãi suất cơ bản.

Trong số đó có 3 ngân hàng trung ương thuộc các nước Đông Nam Á là Thái Lan, Philippines và Indonesia.

Bên cạnh đó, nhà điều hành chính sách tiền tệ tại Úc và New Zealand cũng để ngỏ khả năng tiếp tục giảm lãi suất về mức 0% sau hai lần giảm lãi suất từ đầu năm 2019.

Cập nhật mới nhất, ngày 30/8, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cũng đã đánh đi tín hiệu về khả năng sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay để ngăn chặn đà sụt giảm sâu tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Trước thềm và được xem là một trong những cú hích cắt giảm lãi suất của loạt ngân hàng trung ương nói trên, ngày 31/7/2019, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008. Giới quan sát và thị trường kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục có các đợt cắt giảm nữa trong năm nay.

Tại Việt Nam, lần gần nhất Ngân hàng Nhà nước giảm các lãi suất điều hành là vào 10/7/2017, với bước giảm 0,25 điểm phần trăm ở lãi suất tái chiết khấu (xuống 4,25%/năm), lãi suất tái cấp vốn (xuống 6,25%/năm)… Và lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO) giảm nhẹ từ 5%/năm xuống 4,75%/năm áp dụng từ giữa tháng 1/2018 đến nay.

Dù các lãi suất điều hành không giảm từ đó đến nay, nhưng từ đầu tháng 8 vừa qua, bốn ngân hàng thương mại lớn (Agribank, Vietcombank, BIDV và VietinBank) cùng một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn (như Techcombank, VPBank, ACB) cùng tuyên bố giảm lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 0,5%/năm so với trước trong các lĩnh vực ưu tiên.

Theo Ngân hàng Nhà nước, nhóm thành viên giảm lãi suất cho vay nói trên chiếm khoảng 57% thị phần tín dụng cho nền kinh tế.

Như trên, loạt ngân hàng trung ương trên thế giới cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Còn tại Việt Nam, qua phiên họp giữa tuần này, Thường trực Chính phủ nhận định nhiều khả năng năm nay vẫn hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, trong đó có mục tiêu tăng trưởng GDP.

Theo Lan Anh

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên