MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoảng 4.000 vụ tấn công mạng, lấy cắp tiền trong tài khoản ngân hàng

26-11-2020 - 20:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Một ngân hàng từng bị tấn công an ninh mạng, bị lấy cắp 44 tỉ đồng nhưng cơ quan công an đã phát hiện và xử lý.

Thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang, Phó Cục trưởng, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, chia sẻ tại tọa đàm "An ninh bảo mật thông tin trong các hệ thống trọng yếu và lĩnh vực tài chính, ngân hàng " chiều 26-11, ở TP HCM trong khuôn khổ Diễn đàn ngân hàng bán lẻ 2020.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh ngành ngân hàng áp dụng công nghệ cao, triển khai nhiều sản phẩm ngân hàng điện tử, giao dịch trực tuyến nhiều hơn đã tạo thuận lợi cho khách hàng nhưng cũng có nguy cơ bị tội phạm mạng tấn công nhiều hơn.

 Khoảng 4.000 vụ tấn công mạng, lấy cắp tiền trong tài khoản ngân hàng  - Ảnh 1.

Nhiều vụ việc khách hàng bị mất tiền trong tài khoản do bị lừa đảo, tấn công đánh cắp thông tin tài khoản. Ảnh minh hoạ: Lam Giang

Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang cho hay từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 4.000 vụ việc liên quan đến tấn công an ninh mạng, trong đó có lĩnh vực ngân hàng như khách hàng bị lừa mất tiền qua tài khoản do bị lừa đảo, kẻ gian mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc gửi link giả mạo ngân hàng… "Tổng thiệt hại của những vụ tấn công trên khoảng 100 tỉ đồng, trong đó vụ một ngân hàng bị hacker tấn công có chủ đích gây thiệt hại 44 tỉ đồng. Sau đó, vụ việc đã được cơ quan công an triệt phá và xử lý" - Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang nói.

 Khoảng 4.000 vụ tấn công mạng, lấy cắp tiền trong tài khoản ngân hàng  - Ảnh 2.

Các diễn giả trao đổi tại tọa đàm. Ảnh: Lam Giang

Trong xu hướng chuyển đổi số của ngành ngân hàng, bên cạnh những thuận lợi cũng tiềm ẩn nhiều thách thức. Nếu các ngân hàng không đầu tư đúng mức về hệ thống và giải pháp công nghệ, loại tội phạm này sẽ càng ngày càng gia tăng. Hiện nay, mức độ đầu tư của ngân hàng cho bảo mật đã tương đối tốt nhưng quá trình số hoá, ứng dụng công nghệ vào sản phẩm, dịch vụ ngân hàng sẽ phát sinh rủi ro, tội phạm công nghệ cũng ngày càng tinh vi hơn…

Để hạn chế những vụ tấn công an ninh mạng vào ngành ngân hàng, lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho hay cơ quan quản lý đang tiếp tục hoàn hiện hệ thống luật pháp, trong đó có việc xây dựng danh mục hệ thống thông tin quốc gia, phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp thông tin về vị trí, cơ sở dữ liệu… để truy tìm tội phạm.

Chia sẻ tại tọa đàm, nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng bên cạnh việc các ngân hàng tăng cường đầu tư cho bảo mật, cơ quan quản lý hoàn thiện hệ thống pháp luật, rất cần ý thức của người dùng bảo mật thông tin cá nhân của mình.

Theo Thái Phương

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên