TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19

14-07-2021 - 13:53 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Chính phủ

Khi Chính phủ đưa ra sáng kiến thành lập Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, mục tiêu là kêu gọi sự ủng hộ đóng góp của người dân trong và ngoài nước. Thế nhưng, sức mạnh thật sự của Quỹ vaccine này không chỉ nằm ở số tiền thu được.

Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 - Ảnh 1.

Trong buổi lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 (ngày 5/6), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có giây phút xúc động khi đọc lời kêu gọi người dân cùng chung tay góp sức với Chính phủ. "Đất nước chúng ta còn khó khăn, Đảng và Nhà nước đã và đang cố gắng nhưng cần sự chung tay góp sức bằng cả tấm lòng và trái tim… " - nói đến đây Thủ tướng nghẹn lại.

Sau khoảnh khắc xúc động, ông tiếp: "… của cả cộng đồng, xã hội. Hôm nay, thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, tôi kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng cùng chống dịch, mỗi đóng góp đều có ý nghĩa cho sự an toàn hơn cho bản thân cho gia đình chúng ta, cho cộng đồng và cho cả xã hội".

Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 - Ảnh 2.

Ngay sau bài phát biểu kêu gọi của Thủ tướng, hàng nghìn tỷ đồng đã được đóng góp ngay tại buổi lễ. Đó không chỉ là những khoản tiền hàng trăm tỷ đồng đến từ các tập đoàn lớn như Công ty Gold Long Thành (500 tỷ), Vingroup (480 tỷ) hay Viettel (450 tỷ)… đó còn là những khoản tiền nhỏ nhưng mang ý nghĩa biểu tượng rất lớn của bà Lê Đào Thị Hoàng Kim Xuyến (TP.HCM) – người đã ngoài 70 tuổi, không dư giả gì, nhưng vẫn tự nguyện đóng góp 400.000 đồng trong số 500.000 đồng tiền con trai biếu để tiêu vặt, ủng hộ Quỹ vaccine của Chính phủ (100.000 đồng còn lại bà để trả tiền xe ôm đi đến nơi đóng góp).

Clip- Khoảnh khắc xúc động của Người đứng đầu Chính phủ

Ở đây, sức mạnh của Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 không chỉ nằm ở số tiền mà rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người dân đã ủng hộ cho Chính phủ. Sức mạnh còn nằm ở sự chung sức, cộng hưởng sức mạnh của hàng chục triệu người dân trên khắp Việt Nam, và cả trên thế giới đã đoàn kết, đồng lòng, sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam, chống Covid-19.

Sức mạnh đó đúng như chia sẻ của người đứng đầu Chính phủ tại lễ phát động: "Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim, kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết lên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc, chiến thắng đại dịch Covid-19".

Chia sẻ với Trí thức trẻ về khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng, PGS.TS Vũ Minh Khương, giảng viên trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) nói: "Lòng dân của người Việt Nam ta là một kho báu vô tận, sẵn sàng mở ra khi đất nước cần đến, nhất là khi gặp lúc gian nguy. Thế nên, trách nhiệm của người lãnh đạo trước nhân dân, do vậy lớn lắm. Tôi tin là Thủ tướng Phạm Minh Chính trong giờ phút đó cảm nhận thấy kỳ vọng thiêng liêng này".

Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 - Ảnh 4.

Khi tuyên bố "chống dịch như chống giặc", Chính phủ sẽ không thể đi một mình. Đặc biệt, khi chuyển từ phòng ngự sang tấn công, "chống giặc Covid-19" chỉ có thể thành công khi huy động được sức mạnh tổng lực từ hàng chục triệu người dân, doanh nghiệp…. trên khắp Việt Nam cùng chung sức, đồng lòng. Và chắc chắn khi "tấn công giặc Covid-19" thì tiền chỉ là một phần của sức mạnh mà Chính phủ muốn kêu gọi từ người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Số tiền 25.200 tỷ đồng có phải là yếu tố then chốt để có được vaccine ngừa Covid-19? Chắc chắn không phải. Trong bối cảnh vaccine trên thế giới vẫn còn khan hiếm thì việc làm sao để có được nguồn vaccine tốt và nhanh nhất là vấn đề không kém phần quan trọng.

Ở đây, sự đóng góp của nhiều người Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, hỗ trợ Chính phủ bằng mối quan hệ, chuyên môn, kỹ năng… trong việc tìm kiếm nguồn vaccine về nhanh nhất, chính là sức mạnh tiềm ẩn cần được khơi dậy trong cuộc chiến chống Covid-19.

Và không chỉ có nguồn vaccine nhập khẩu, việc tự chủ được nguồn trong nước cũng là một nguồn nội lực đặc biệt khác trong cuộc chiến chống Covid-19. Và việc Vingroup lập công ty sản xuất vaccine, và Tập đoàn T&T được Chính phủ đồng ý việc đàm phán mua 40 triệu liều Sputnik V của Nga… là những ví dụ về sức mạnh tiềm ẩn đang được khai mở.

Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 - Ảnh 5.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, Việt Nam đã có nguồn vaccine lên tới 120 triệu liều trong năm 2021. Thế nhưng, toàn bộ số vaccine này có thể về sớm và tiêm cho hàng chục triệu người dân ngay trong năm hay không, chắc chắn không thể thành công nếu chỉ bằng nỗ lực của Chính phủ.

Tinh thần dân tộc, sự đoàn kết của người dân với Chính phủ tạo ra sức mạnh tổng hợp, sẽ giúp Việt Nam có thể làm được điều phi thường trong bối cảnh thiếu điều kiện hơn so với các quốc gia khác có lẽ là điều mà Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 hướng tới.

"Một người lơ là, cả xã hội vất vả" là điều mà ai cũng có thể nhìn thấy rất rõ trong cuộc chiến chống Covid-19. Thế nhưng, khi có hàng chục triệu người đồng lòng, cùng giám sát, cùng chung sức thì thái độ nghiêm túc chống dịch sẽ là một sức mạnh thực sự giúp Việt Nam vượt qua làn sóng dịch thứ 4. Đó chính là sức mạnh phía sau của Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Thùy Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên